คุณแม่หลอนขนหัวลุก ลูกน้อยชอบร้องลั่นเวลาเดิมๆ ซ้ำเช้ามืดเจอหญิงชุดขาวท้องกลมเดินตามรีบวิ่งหนีจนล้ม

บนกลุ่มเฟซบุ๊ก HerKid รวมพลคนเห่อลูก กำลังเกิดประเด็นร้อนที่ได้รับความสนใจอย่างมากเมื่อคุณแม่ลูกอ่อนท่านหนึ่งแชร์ประสบการณ์หลอนลูกชอบร้องไห้ กรี๊ด เวลาเดิมๆ ล่าสุดพาไปเข้าห้องน้ำเจอดีเข้าจังๆ คราวนี้คุณแม่เองตกใจรีบพาลูกน้อยวิ่งหนีจนชนกับประตูหกล้มเป็นแผล

 

 

โดยคุณแม่คือคุณ Mind Saranya ได้โพสต์ถามไปยังกลุ่มระบุดังนี้ "แม่ๆคนไหนเคยเจอเเบบนี้บ้าง ช่วงตี4-5 ลูกจะร้อง ร้อง เเล้วมีอาการเกรงตัว กรี๊ด โดยไม่รู้สาเหตุ จนมาวันนี้เเม่ได้พาน้องไปเข้าห้องน้ำที่ชั้น1 บ้านมี3ชั้น เห็นผู้หญิงใส่ชุดขาวท้องใหญ่เดินตาม ลูกเเม่ก็ร้องกรี๊ด จนเเม่พาน้องวิ่งล้มชนกับประตูห้อง เเม่ๆคนไหนเคยเป็นบ้างคะขอคำเเนะนำหน่อย"

 

 

 

งานนี้เหล่าคุณแม่ต่างเข้ามาแชร์ประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกัน ลูกน้อยร้องไห้เวลาเดิมอย่างไม่มีสาเหตุและทำท่าทางเหมือนหวาดกลัวอะไรบางอย่าง

 

 

 

 


 

ทว่ามีคุณแม่ท่านหนึ่งคือคุณ ด.ญ.กัญญาภัทร ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่าเป็นมโนภาพของเด็กเล็กและคุณแม่เอง

 

 

พิมเลยดีกว่าค่ะ กลัวรอนาน ก่อนอื่นเลย หากแม่ๆเจอเหตุการณ์แบบจขพ. อย่างแรกที่ต้องทำเลยคือนึกค่ะ นึกย้อนกลับไปหลายๆชั่วโมงเลยก่อนนอน ว่าเราและลูกได้เจอกับอะไร พบกับอะไร เล่นกับอะไร และพูดคุยกันเรื่องอะไร อย่าพยายามคิดถึงแต่สิ่งที่ไม่ดี ที่ทำให้กังวลใจนะคะ เพราะมันจะทำให้เกิดมโนภาพค่ะ

อาจจะเจอผีเปรตบ้าง ผีตัวดำ ตัวขาว ผมยาว ผมสั้น ผมสกินเฮด นั่นเกิดจากจิตสำนึกนั่นเองค่ะ เป็นเพราะเราถูกปลูกฝังมาว่า มโนภาพเหล่านี้คือผี ยิ่งลูกๆมีอาการแปลกๆไป ยิ่งทำให้เราจิตตก เกิดคิดและกลัว ทำให้จิตใต้สำนึกของเรากระตุ้นความรู้สึกนั้นออกมา ไม่ได้แปลว่าจขพ.เป็นโรคจิตหรือบ้านะคะ ทุกคนเป็นหมด เชื่อได้เลย แม้แต่ตัวแม่เองก็เป็นค่ะ เราจะแก้วิธีนี้ด้วยการ 

ก่อนนอนควรพาลูกทำกิจกรรมเบาๆสมอง ให้เค้าผ่อยคลายทุกอย่าง เช่น สวดมนต์ ร้องเพลง อ่านนิทาน แต่ต้องเป็นเบาสมองนะคะ อย่าใช้การบังคับ อย่าให้เค้ารู้สึกว่านี่คือการขัดใจ เพราะถ้าเค้าโดนขัดใจก่อนนอนเมื่อไหร่ คอยสังเกตุได้เลยค่ะ ช่วงดึกๆ ตี2-3 เด็กจะตื่นมาร้องไห้งอแง บางคนถึงกับฝันและพูดออกมาเป็นเรื่องเป็นราว ทำให้แม่เกิดวิตกและมโนภาพได้อีกเช่นกันค่ะ

เพราะฉะนั้น อาการนี้แก้ได้โดยทำใจให้สบายค่ะ ควรเลี้ยงลูกให้พอดีในแต่ล่ะวัน ตามเกณฑ์ แค่นั้นพอค่ะ ถ้าเป็นพุทธ เพื่อความสบายใจก็คือทำบุญใส่บาตร หรือไหว้พระในบ้านก็ได้ค่ะ แต่อย่าลืมให้น้องมีส่วนร่วมในกิจกรรมด้วยนะคะ ถ้าแม่ยังไม่สบายใจมากพอ ควรพบแพทย์นะคะ อาการเหล่านี้ เกิดได้จากการเล่นโทรศัพท์ แท็บเล็ตต่างๆด้วย ขณะให้น้องใช้สมาร์ทโฟน ควรเข้มงวดเรื่องการดูด้วยนะคะ

 

 

 

 

ขอบคุณ 

Mind Saranya

HerKid รวมพลคนเห่อลูก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : คุณแม่ลูกอ่อน  เด็กเห็นผี  เด็กร้องไห้  คุณแม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ