ครั้งแรกในโลก! พบ "ไมโครพลาสติก" ในอุจจาระมนุษย์ ผ่านบรรจุภัณฑ์อาหาร-น้ำดื่ม

เว็บไซด์ nationalgeographic.com รายงานการค้นพบไมโครพลาสติกในอุจจาระของมนุษย์ จากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นคนยุโรปจำนวน 8 คนที่นักวิจัยได้ทำการศึกษา โดยก่อนหน้านี้เคยมีการค้นพบไมโครพลาสติกในสัตว์หลายชนิด ทั้ง นก ปลา เต่า และวาฬ มาแล้ว 

สำหรับข่าวการค้นพบไมโครพลาสติกในอุจจาระของมนุษย์ นับได้ว่า เป็นการยืนยันการคาดการณ์ของนักวิจัยที่ติดตามผลกระทบจากไมโครพลาสติกชิ้นเล็กๆเหล่านี้ ปนเปื้อนอยู่ทั้งในน้ำดื่ม เบียร์ เกลือ รวมถึงอาหารทะเล ที่มนุษย์กินมันเข้าไป หรือสัมผัสอยู่ในชีวิตประจำวัน

 

มีรายงานด้วยว่า นาโนไฟเบอร์ อนุภาคมีขนาดเล็กกว่าความกว้างของเส้นผมของมนุษย์สามารถเล็ดลอดเข้าสู่กระแสเลือด ระบบน้ำเหลือง และอาจไปถึงตับของมนุษย์ได้

ฟิลลิป ชาวาปว์ (Philipp Schwabl) นักวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแพทย์แห่งเวียนนา ประเทศออสเตรีย ผู้ทำการศึกษาค้นพบไมโครพลาสติกในอุจจาระของมนุษย์ กล่าวว่า เขาหวังว่าข้อค้นพบนี้ จะช่วยเร่งการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของไมโครพลาสติกต่อสุขภาพของมนุษย์อย่างจริงจัง 

สำหรับผลงานวิจัยนี้ ยังไม่ได้มีการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ แต่งจะถูกนำเสนอที่งานประชุมนานาชาติทางการแพทย์ด้านระบบทางเดินอาหาร ที่กรุงเวียนนา เขาคาดว่า งานวิจัยจะเสร็จสิ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ และต้องขยายผลการศึกษาไปยังกลุ่มตัวอย่างที่มากกว่านี้ด้วย

 


ส่วนกลุ่มตัวอย่าง 8 รายที่เขาศึกษานี้ เป็นชาย 3 คน และหญิง 5 คน อายุระหว่าง 33 - 65 ปี แต่ละคนมาจากประเทศในยุโรป และมีการเก็บประวัติการรับประทานอาหารเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ก่อนนำตัวอย่างอุจจาระมาทดสอบ  

ด้านเชลซี โรชแมน (Chelsea Rochman) นักนิเวศวิทยา จากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ผู้ศึกษาผลกระทบจากไมโครพลาสติกที่พบในปลา กล่าวว่า เธอไม่แปลกใจกับข่าวดังกล่าว เพราะยิ่งแสดงให้เห็นว่า มนุษย์กำลังรับประทานขยะที่เรากำลังสร้างมันขึ้นมา และมีการจัดการ หรือกำจัดได้ไม่ดีกระทั่งกลับขึ้นมาอยู่บนโต๊ะอาหารของเรา ซึ่งจากนี้ไปต้องศึกษาผลกระทบที่มีต่อมนุษย์อย่างจริงจังต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : พลาสติก 

ติดตามข่าวอื่นๆ