ชัดๆไปเลย! ใครตกแต่งบัญชี NMG สร้างภาพลวง หลอกทุนใหญ่ หลอกล่อผู้คนติดกับดักหุ้น??

นำสืบค้นข้อมูลเชิงลึกในวงการสื่อที่หลายคนมองเห็นแต่ภาพเปลือกนอก   เอาให้รู้กันจริง ๆ สักทีว่าที่ผ่านมาใครกันแน่  สร้างความเสียหายให้กับ "เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป" หลังจากมีความพยายามเหลือเกินในการโยนบาป ให้กับผู้บริหารชุดใหม่ที่เข้าไปกอบกู้วิกฤตสถานการณ์ ด้วยวิธีดิสเครดิตในรูปแบบต่าง ๆ  จนกระทั่งมีการนำเสนอข้อเท็จจจริงอีกด้าน และเกิดกระบวนการฟ้องร้องให้หน่วยงานกลางอย่าง "ก.ล.ต." เข้ามาสะสางปัญหาสำคัญที่หมักหมมมานาน  

 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  กระชากหน้ากาก! “เนชั่น” ยื่น ก.ล.ต. เอาผิดอดีตผู้บริหารฯ ตกแต่งบัญชีรายได้เกินจริง?)

 

ล่าสุด "นสพ.ฐานเศรษฐกิจ" ขุดคุ้ยหลักฐานสำคัญมานำเสนอต่อสาธารณะอีกหนึ่งชิ้น  ระบุใจความสำคัญอันเป็นผลสืบเนื่องจากกรณีที่  ผู้สอบบัญชี  “บริษัท เคพีเอ็มจี ภูมิไชย จำกัด” หรือ   “KPMG”  ร่วมกับผู้บริหารชุดปัจจุบัน  “บมจ. เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป” หรือ  “NMG” ตรวจสอบพบพิรุธในการลงบัญชีงบการเงินของบริษัทรอบปี  2557- 2560 จึงเป็นเหตุให้ยื่นกล่าวโทษ “อดีตกรรมการและผู้บริหาร” ต่อ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

 

“ใครบ้างที่เกี่ยวข้อง?” กว่า 9 เดือนที่ "คณะทำงานชุดพิเศษ" ซึ่งประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องใช้เวลาพิจารณาสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน จนตรวจพบ “รายได้ค้างรับที่มีนัยสำคัญที่อาจเป็นเท็จ” หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า “รายได้เทียม” โดยสาเหตุที่ใช้เวลาพอสมควรนั้น เนื่องจาก “ทีมผู้บริหารชุดใหม่” ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดและรอบคอบเพื่อ “สร้างความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย”


ช่วงระหว่างขั้นตอนการสอบสวน แหล่งข่าวภายในเล่าให้ฟังว่า “มีการซัดทอด” โดยตรงไปที่ผู้สั่งการ 4 ราย ประกอบด้วย “เสริมสิน สมะลาภา” อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “ดวงกมล โชตะนา” อดีตกรรมการผู้จัดการ “สุพจน์ เพียรศิริ” อดีตกรรมการและผู้อำนวยการสายการเงิน และ “สิริชาย ชนานำ” ผอ.อาวุโสฝ่ายบัญชีและผู้เซ็นรับรองงบการเงิน โดยมี “คำยอมรับสารภาพ” แล้วจากผู้บริหาร 2 ท่านและพนักงานฝ่ายขายหลายราย ว่ามีคำสั่งให้การตกแต่งบัญชีรายได้จริง และสิ่งที่ได้เป็นค่าตอบแทนคือ เงินเดือนและค่าคอมมิสชั่นการขายที่สูงขึ้นและดีขึ้น


โดยเงินเดือนและค่าตอบแทนสูงสุดที่ผู้บริหาร NMG ได้รับช่วงนั้นบางรายสูงถึง 1 ล้านบาทต่อเดือน ทั้งๆ ที่บริษัทมีผลขาดทุนติดต่อกันกว่า 4 พันล้านบาท  หลักฐานอื่นที่ปรากฏมีทั้งพยาน “เอกสาร” ผนวกกับข้อความคำสั่งการผ่านระบบ “Email” และ “Line application” โดยหนึ่งในข้อความที่ตรวจสอบพบนั้นมีการพูดถึง “แผนการอุบาทว์” ที่จะตกแต่งงบการเงินปี  2557-2558 เพื่อให้บริษัทดูดีมีกำไร เพื่อหวังจะนำบริษัทไปขายต่อให้ “กลุ่มทุนใหญ่” ที่คนในวงการรู้ดีว่าคือใคร

 


ทำไมต้องตกแต่งบัญชี?  คงไม่มีใครลืมว่าช่วงระหว่างปี  2557-2558 นั้น ผู้บริหาร  NMG ชุดเดียวกันนี้ นำโดย “เสริมสิน สมลาภา” และ “เจี๊ยบ-ดวงกมล โชตะนา” มีแนวคิดและพฤติกรรมจงใจกีดกันไม่ให้ผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ส่งตัวแทนเข้ามาร่วมบริหาร ทั้งที่กลุ่มตนเองถือหุ้นน้อยกว่า จนเป็นเหตุอื้อฉาวจากการปิดกั้นไม่ให้ผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมในเดือนเมษายน 2558


พฤติกรรมหรือเวรกรรมนี้  ส่งผลภายหลังให้กรรมการ NMG ทั้งชุด ถูกปลดจากตำแหน่ง โดย “ก.ล.ต.” ระบุว่า “ขาดความน่าไว้วางใจในการเป็นกรรมการและผู้บริหารของบริษัทมหาชน” เพราะถูกพนักงานอัยการสั่งฟ้องกรณีไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย


คู่ขนานกันไปในช่วงเวลานั้น มีการชักชวนกลุ่มทุนใหม่มากมายเข้ามาร่วมทุนซื้อหุ้นและชิงคะแนนส่วนใหญ่เพื่อกุมรักษาสถานะการบริหารงานของตน โดยสิ่งที่ใช้ล่อกลุ่มทุนเหล่านี้คือ “งบการเงินที่มีกำไร” และนี่คือชนวนเหตุทั้งหมดใน “แผนการตกแต่งบัญชี” ครั้งนี้


ผลพลอยได้ที่น่าอัปลักษณ์ คือ การหลอกล่อทั้งปลาใหญ่และปลาซิวปลาสร้อยทั้งหลายให้ติดกับ  ถูกหลอกไปซื้อหุ้นที่มีผลประกอบการปลอมจากการตกแต่งบัญชี จนเป็นเหตุให้ราคาพุ่งสูงถึง 3 บาทต่อหุ้น  โดยปัจจุบันราคาล่าสุดอยู่ที่กว่า 30 สตางค์ก่อนหยุดพักการซื้อขาย!! 
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
ธิดารัตน์ พูลศิริ


HASTAG : สร้างภาพลวง  NMG  เนชั่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ