หรือกรรมตามสนอง!ประจักษ์ชัยเคยนำนักร้องขึ้นเวที ถูกแจ้งจับติดคุก ละเมิดลิขสิทธิ์ สุดท้ายแตกคอ

จากกรณี"อาม ชุติมา" หรือ ชุติมา โสดาภักดิ์ นักร้องลูกทุ่งสาวและนักแต่งเพลง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับกุมตัวกลางคอนเสิร์ต ในข้อหาการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ซึ่งสาวอาม ชุติมา นั้นได้มีปัญหาสัญญาของทางค่ายมานานกว่า 5-6 เดือนแล้ว แต่ไม่มีการเคลียร์ให้จบจนกลายเป็นเรื่อง ต่อมานายประจักษ์ ไหทองคำ ได้เปิดเผยปัญหาของทางค่ายกับ อาม ชุติมา นั้นเป็นปัญหาที่ค้างคามาประมาณ 5 - 6 เดือน โดยได้มีการส่งจดหมายไปที่บ้านของ อาม ชุติมา ถึง 3 ครั้ง ก็ยังไม่มีการออกมาเคลียร์กับทางค่าย 

 

 

“โดยหลังจากที่ตนได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวอาม ชุติมา หลังจากลงจากเวทีคอนเสิร์ตมาแล้วถึง 2 ครั้ง ซึ่งได้บอกว่า เหตุผลที่ต้องทำแบบนี้ เพราะ สาวอาม นั้นไม่ยอมมาคุยและไม่ยอมเซ็นบันทึกใด ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็อ้างว่า ซื้อตั๋วเครื่องบินมาไม่ได้ ซึ่งตนถือว่าการทำแบบนี้นั้นถือว่าไม่เห็นหัวตน ต่อไปนี้จะไม่ใช้การจับกุมแบบละมุนละม่อมอีกต่อไป และยังฝากไปถึงลูกค้าที่ติดต่อจ้างงาน อาม ชุติมา ว่า ทุกเวทีต่อจากนี้เป็นคิวเถื่อน

 

 

 

ประจักษ์หรือกรรมจะตามสนอง

 

ตนจะใช้กฏหมายเข้าไป ซึ่งจะไม่รอให้ลงจากเวทีการแสดง แต่จะให้บุกขึ้นไปจับบนเวทีเลย ที่ต้องทำขนาดนี้ เพราะรอมานานกว่า 5 - 6 เดือนแล้ว แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือการโดนด่า หาว่าเป็นคนไม่ดี จึงทำให้ตนต้องแสดงศักยภาพออกมา เพราะให้โอกาสไปแล้ว และการทำเช่นนี้นั้นไม่ได้ข่มขู่ ตอนนี้ทางทนายความกำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีอยู่”

 

 

ทั้งนี้ทีมข่าวDeepTnews ได้ตรวจสอบการเข้าสู่วงการเพลงของนายประจักษ์ หรือ ประจักษ์ชัย ก็พบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนักร้องและคดีความที่เจ้าตัวเคยเข้าไปเกี่ยวข้องก่อนหน้านี้ โดยเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2555 เวลา 12.00 น. ที่สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ด.ต.สงกรานต์ แสนกันยา สิบเวรฯ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้นำตัวนายไพรัตน์ ขอดเมชัย หรือ เซียง สะหวัน อายุ 59 ปี นักร้องและนักแต่งเพลงดังสุดฮิตปลาค่อใหญ่ เข้าห้องขังเพื่อรอการสอบสวนหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์จับข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ตามหมายจับของศาลกาฬสินธุ์เลขที่ จ.516/55 ลงวันที่ 17 ธันวาคม 2555  ก่อนนำตัวไปฝากขังที่ศาลกาฬสินธุ์เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

สำหรับในคดีนี้นายไพรัตน์ ขอดเมชัย หรือที่เรียกกันว่า เซียง สะหวัน อายุ 59 ปี มีภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 160 หมู่ที่ 7 บ้านโคกหินแฮ่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม เป็นนักร้องต้นตำรับเพลงปลาค่อใหญ่ ซึ่งเป็นเพลงที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วประเทศ ซึ่งก่อนหน้านั้นนายไพรรัตน์ฯ ได้รับงานมาร้องเพลงและโชว์ตัวที่บ้านต้อน ต.เหนือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ หลังจากนั้น หจก. ไอทีซี เรคคร์อด ซึ่งตั้งอยู่ เลขที่ 408/262 หมู่ที่ 11 ต.หาดคำ อ.เมือง จ.หนอคาย โดยนายกันตพล ใจบุญ ผู้จัดการบริษัทฯ ได้รับมอบอำนาจเข้าแจ้งความไว้ที่สภ.เมืองกาฬสินธุ์ โดยกล่าวหาว่านายไพรัตน์ ขอดเมชัย หรือ เซียง สะหวัน ได้ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ปลาค่อใหญ่ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามตัวและเข้าจับกุมที่ บขส. จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2555

 

 

ขณะที่นายไพรรัตน์ ขอดเมชัย หรือเซียง สะหวัน นักร้องเพลงดัง กล่าวว่า เพลงปลาค่อใหญ่ ตนเองเป็นผู้แต่งและเขียนไว้นานแล้ว โดยนำเอาทำนองสาวหนองใหญ่เป็นลายทำนองเพลง ซึ่งตนเองได้แต่งงานกับชาวลาวและอยู่กินกันมานาน ที่เดิมทำอาชีพทำนาจนกระทั่งเพลงปลาค่อใหญ่ที่ส่งลงอินเตอร์เน็ตโด่งดัง ซึ่งเริ่มแรกดังอยู่ทางฝั่งลาวและมีเครือข่ายอีกกว่า 16 ประเทศที่เพลงนี้ไปโด่งดัง

 

“จากนั้นไม่นานได้มีบริษัทฯหนึ่งติดต่อให้มาทำสัญญาเพื่อร้องเพลงลงแผ่นขาย ด้วยความที่ไม่รู้เรื่องกฎหมายและไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องอะไรใหญ่โต จึงเซ็นต์ทำสัญญาไป แต่หลัง ๆ มานี้มีคนติดต่องานให้ไปแสดงและร้องเพลงในจังหวัดต่าง ๆ มากขึ้นอาจเพราะความโด่งดังของเพลง และเมื่อมีงานก็จะข้ามมาจากฝั่งลาวและมาแสดงในไทยหลายสิบงาน โดยรายได้ที่รับมาก็รับเองทั้งหมดไม่ได้ผ่านบริษัทเพราะไม่คิดว่าจะต้องรับงานผ่านบริษัทเนื่องจากไม่รู้เรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ อีกทั้งตอนที่เซ็นต์สัญญาก็รับรู้ว่าเป็นสัญญาให้ร้องอัดแผ่น ต้องบอกว่าไม่รู้เรื่องกฎหมายจริง ๆ โดยเฉพาะการละเมิดลิขสิทธิ์อะไรพวกนี้ไม่รู้จริง ๆ เพราะเพลงนี้แต่งเองร้องเองมานานแล้ว” เจ้าของเพลงดังกล่าว

 

 

ล่าสุดวันนี้(24ต.ค.)ทีมข่าวDeepsTnews ได้ตรวจสอบต่อไปที่บริษัทไอทีซีเรคคอร์ด และได้สัมภาษณ์นางพัชรี ศัลกวิเศษ ผู้บริหารไอทีซีเรคคอร์ดปัจจุบัน ซึ่งได้เล่าถึงเรื่องราวเมื่อปี2555 ให้กับทีมข่าว DeepsTnews ฟังว่าเรื่องนี้ได้จบไปแล้ว ทางบริษัทได้แจ้งดำเนินคดีกับนายไพรัตน์จริง เพราะได้ละเมิดลิขสิทธิ์ โดยไปขึ้นเวทีร้องเพลงดังกล่าวไม่ผ่านบริษัททั้งที่ได้ทำสัญญาเป็นนักร้องในสังกัด ทุกอย่างดำเนินไปตามขั้นตอนกฎหมาย ตอนนั้นทางผู้ต้องหาก็ได้ประกันตัวไป ซึ่งทางบริษัทมีสัญญาทำกันไว้เป็นหลักฐานที่ชัดเจน

 

“เขาไปขึ้นเวทีกับนายประจักษ์ คล้ายๆกับตอนนี้ที่เกิดขึ้นกับอาม ชุติมา ที่ไปขึ้นเวทีแล้วโดนจับเพราะละเมิดสิทธิ์ นายประจักษ์ก็มีความผิดเขารู้ว่านายไพรัตน์เป็นนักร้องในสังกัดตน แต่คงไม่รู้รายละเอียดของสัญญาจึงพานายไพรัตน์ไปขึ้นเวที ก็โดนดำเนินคดี เหมือนตอนนี้ที่นายประจักษ์ไปแจ้งจับอาม คล้ายเวรกรรมตามสนองหรือเปล่าอันนี้ เหตุการณ์มันคล้ายกัน แต่ตอนนั้นนายประจักษ์เป็นคนดึงนักร้องไปขึ้นเวที ยืนยันว่านายประจักษ์ไม่เกี่ยวอะไรกับบริษัท ตอนหลังทราบว่าแตกคอ แยกย้ายกับนายไพรัตน์เพราะเรื่องผลประโยชน์เรื่องเพลง เรื่องจำพวกนี้”

 

 

 

 

ขอบคุณคลิป : Jamestv Kalasin

ยูทูบ : https://www.youtube.com/watch?v=moNvAHj6Gwk&feature=youtu.be&fbclid=IwAR19jiUEiNG-xCgwNGdFk8TWKMjj_OJyPt105NrAFJcshkdlAnFSB0FHvpE

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ประจักษ์ชัย  ประจักษ์ชัย ไหทองคำ  อาม ชุติมา 

ติดตามข่าวอื่นๆ