ฉ่ำต่อ อุตุฯ เตือน 15 จังหวัด ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน สัปดาห์นี้ยาวไป

 

 

   ใกล้เข้าสู่ฤดูหนาวเข้ามาทุกทีกับเดือนพฤศจิกายน ที่หลายคนนั้นรอสัมผัสอากาศหนาวของฤดูกาล ที่ถึงแม้ว่าสภาพอากาศในตอนนี้จะมีฝนตกสลับกับลมหนาวที่ผ่านมาจากที่สูงก่อน แต่สถานการฝนตกในช่วงนี้ก็ยังไม่คลายไปล่าสุดกับการออกประกาศเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 23 ตุลาคม 2561 กรณี "ฝนตกหนักถึงหนักมากในบริเวณภาคใต้" พร้อมระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวเข้ามาบริเวณอ่าวไทยและภาคใต้ แล้วผ่านไปยังทะเลอันดามัน ในช่วงวันที่ 24-26 ตุลาคม 2561 โดยจะส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่เกิดขึ้นได้ บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ในระยะนี้

 

        สำหรับคลื่นลมในบริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย พร้อมกับย้ำให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา อย่างใกล้ชิด 

       สำหรับสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำล่าสุด เรียกได้ว่าอุ่นใจได้ระดับหนึ่ง เพราะไม่พบว่ามีสายใดที่ระดับการเตือนเข้าขั้นวิกฤต แต่ยังคงมี 2 สาย ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ได้แก่

1. แม่น้ำ จ.ตรัง  อ.เมืองตรัง  ต.นาโยงใต้  ระดับตลิ่ง (ม.รทก)  16.82  ระดับน้ำ (ม.รทก)  16.96 


2.แม่น้ำสนามไชย ในกรุงเทพและปริมณฑล จ.สมุทรสาคร อ.เมืองสมุทรสาคร ต.พันท้ายนรสิงห์   ระดับตลิ่ง (ม.รทก) 1.08  ระดับน้ำ (ม.รทก)  1.16

 

 

 

     ทั้งนี้นายกรณรมย์ วรรณกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี ออกมากล่าวว่า จากปริมาณฝนที่ตกหนักในพื้นที่ลุ่มน้ำเพชรบุรี 2-3 วันที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน ห้วยแม่ประจันต์ และอ่างเก็บน้ำห้วยผาก มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน มีปริมาณน้ำ 92% อ่างเก็บน้ำห้วยแม่ประจันต์ มีปริมาณ 63% และอ่างเก็บน้ำห้วยผาก มีน้ำปริมาณ 83% ชลประทานเพชรบุรีมีความจำเป็นต้องระบายน้ำฝนที่ตกท้ายอ่างให้ลงแม่น้ำเพชรบุรี โดยปล่อยผ่านเขื่อนเพชรเพื่อลดระดับน้ำหน้าเขื่อนเพชร รองรับน้ำฝนที่ตกเหนืออ่าง มีการเปิดประตูระบายน้ำ คันกั้นน้ำเค็มระบายน้ำออกทางอ่าวไทย และในวันนี้ (23 ต.ค.61) ชลประทานจะปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ห้วยแม่ประจันต์ ห้วยผาก ในปริมาณ 60 ,10, 5 ลบ.ม./ วินาที ตามลำดับ มีการจัดจราจรน้ำอย่างเป็นระบบ โดยมีการพร่องน้ำในพื้นที่ท้ายน้ำรองรับไว้แล้ว ถ้าไม่มีฝนตกเพิ่มสถานการณ์น้ำจะคลี่คลายภายใน 3-5 วัน

 

 

     ส่วนสถานการณ์น้ำโดยทั่วไประดับน้ำจากทางด้านท้ายเขื่อนเพชร ถึงปลายแม่น้ำเพชรต่ำกว่าตลิ่ง สถานการณ์น้ำอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย ในช่วงนี้ระดับน้ำแม่น้ำเพชรบุรีจะมีระดับน้ำเพิ่มมากขึ้น และมีสีขุ่น แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤต เนื่องจากเป็นน้ำฝนที่ตกมาจากท้ายอ่างเก็บน้ำ ชลประทานเปิดการระบายน้ำ ไม่เกิน 70-80 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำไม่สูงมาก ในพื้นที่ลุ่มต่ำ 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรจะไม่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำในครั้งนี้ 

 


    สำหรับสภาพอากาศทั่วไปตั้งแต่เวลา 12:00 วันนี้ ถึง 12:00 วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.
 


 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น และชัยภูมิ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส 
อุณหภูมิสูงสุด 29-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-30 กม./ชม.


ภาคกลาง   มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดราชบุรี นครปฐม กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส 
กลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

 
ภาคตะวันออก   มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี และสระแก้ว อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส
 ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง ประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

 
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)    มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส
 อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร


ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)   มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส 
ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล  มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย


HASTAG : เจาะทีนิวส์  สภาพอากาศ 

ติดตามข่าวอื่นๆ