ยับ! “ดร.เวทิน”สอนมวย“คำผกา”หลังเต้นปม"ลิร่านสาวทุบแมว" บอก"ไม่ใช่ ปชต.ไม่ดี-แต่เอาปชต.บังหน้า แล้วทำตรงข้าม...เรียกว่าอะไร"

ยับ! “ดร.เวทิน” สอนมวย “คำ ผกา” หลังออกมาเต้นปม "ลิร่านสาวทุบแมว" บอก "ไม่ใช่ประชาธิปไตยไม่ดี แต่พวกที่เอาประชาธิปไตยบังหน้า แล้วทำตรงข้าม...แบบนี้เรียกว่าอะไร...."


ดูเหมือนกรณีการฆ่าแมวของ “นักเคลื่อนไหวสาว-น.ส.วรารัตน์ กระแสร์” ที่อ้างตัวว่า "เป็นฝ่ายก้าวหน้า และรณรงค์เรียกร้องสิทธิมนุษยชน และต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบ" แต่กลับเป็นผู้ลงมือ...คร่าชีวิตแมวไปกว่า 20 ตัวเสียเอง...จะสร้างความสั่นสะเทือน และทำให้ "ก๊วนประชาธิปไตยเก๊" เหล่านั้นเสียขบวนไม่น้อย เพราะนั่นถือเป็นการเปลื้องเปลือยความ...จอมปลอม...ลวงโลก...ที่พยายามอำพรางอยู่นานออกมาจนหมดสิ้น

 

ก็ในเมื่อหน้าฉาก "วรารัตน์" เล่นบท "นักเสรีนิยม" เรียกร้องประชาธิปไตย และเดียดฉันท์ความรุนแรง แต่หลังฉาก...เธอกลับกระทำในสิ่งที่ตัวเองต่อต้านทุกกระเบียด...แถมลงมือ...อำมหิตเกินกว่าที่หลายคนจะคาดคิดไปถึง...นั่นยิ่งสะท้อน...ความลวงโลก และด้านมืดในใจ...ของเธอได้เป็นอย่างดี


ความลวงโลกของ "วรารัตน์" ซึ่งว่าไปแล้ว...ก็คือหนึ่งในแนวร่วม..."คนรุ่นใหม่ที่อุปโลกน์ตัวเองว่า...เป็นฝ่ายก้าวหน้า" และต่อต้านทุกกลุ่มที่มีจุดยืนต่างกับตน ถูกลอกคราบจากสื่อหลายสำนัก....ที่รู้ทันเด็กเหล่านี้ในทันที และนั่นทำให้...ก๊วนประชาธิปไตยเก๊" เสียขบวนไม่น้อยอย่างที่กล่าว 


 


จริงไม่จริงแค่ไหน ก็ดูได้จากการที่ "คำ ผกา" หนึ่งในผู้ที่...อ้างตัวว่าเป็น "เสรีนิยมเบอร์ใหญ่ๆ" และโพนทะนาความคิดเสรีของเธอ...ผ่าน "โอ๊คทีวี" มาอย่างเข้มข้น ยังต้องออกมาดิ้นพล่าน และแก้ต่างกรณีนี้ด้วยตนเอง..โดยเธออ้างผ่านเฟซบุ๊ก ด้วยท่วงทำนอง...ชักแม่น้ำทั้ง 5 มากลบเกลื่อนความผิดของฝ่ายตน ก่อนจะโยงไปหากลุ่มอื่นว่า..."ข้าชั่ว เอ็งก็เลว" ลักษณะ...ก็ไม่ได้มีใครดีไปกว่าฝ่ายตน ดังรายละเอียดที่เธอโพสต์ไว้ คือ   


"ในโลกนี้ก็เต็มไปด้วยคนป่วย คนบ้า คนชั่ว คนกล้าหาญ คนขี้ขลาด คนที่ใช้ความรุนแรงกับคนในครอบครัว มีคนดี คนพูดเพราะ มีคนพูดหยาบ คนมีศาสนา คนปฏิเสธพระเจ้า สาวโรคจิต คนขี้โกง คนสิบแปดมงกุฏ ฯลฯ และในบรรดาสารพัดอย่างของมนุษย์เหล่านี้ ก็มีคนทั้งคนบ้าที่สนับสนุนรัฐประหาร สิบแปดมงกุฏที่เรียกร้องการเลือกตั้ง มีคนแย่งผัวชาวบ้านที่เป็นสลิ่ม มีมนุษย์โกงเงินคนอื่นที่เป็นเสื้อแดง มีสลิ่มที่นิสัยดีสุดๆ มีน้ำใจสุด ฯลฯ

การที่สลิ่ม หรือ คนสนับสนุนรัฐประหาร เป็นคนที่ซื่อสัตย์ นิสัยดี งามใจงามกาย ก็ไม่ได้ ทำให้การรัฐประหาร เป็นสิ่งที่ถูกต้องขึ้นมาได้

เช่นเดียวกันการที่เราพบว่ามีคนที่ "มีปัญหา" อยู่ในขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตย ไม่ได้แปลว่า "ประชาธิปไตย" ไม่ดี หรือ ประชาธิปไตย เป็นเรื่องจอมปลอม

ตรงกันข้าม ในสังคมประชาธิปไตยต่างหากที่เรียกร้องให้เรามีกระบวนการยุติธรรมที่มีอารยะ และมีพื้นที่ "เยียวยา" แก่คนชายขอบในทุกมิติ รวมทั้งคนชายขอบในมิติของศีลธรรมด้วย"​

 

 


อย่างไรก็ตาม อาการร้อนตัวของ "คำ ผกา" ทำให้ผู้สันทัดกรณีหลายคนออกมาตอกกลับเธอทันทีเช่นกันว่า...ที่สังคมต้องตำหนิในเรื่องนี้...ไม่เกี่ยวกับ...ประชาธิปไตย...หรือสลิ่ม...ตามที่เธอชักแม่น้ำมา...แต่คนเขาประณาม "ความจอมปลอม กลับกลอก ย้อนแย้งของฝ่ายที่อ้างตัวว่าเป็น ประชาธิปไตย นักเคลื่อนไหวต่อต้านความรุนแรง แต่กลับใช้ความรุนแรงเสียเอง" นั่นต่างหาก....ที่ควรประณาม....

 

ต่อกรณีนี้ ล่าสุดในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ "ดร.เวทิน ชาติกุล" นักวิชาการที่ติดตามการเคลื่อนไหวขบวนการเรียกร้องปชต. ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกผู้หนึ่งที่รู้ทันกลุ่มคนเหล่านี้เป็นอย่างมาก ได้ออกมาสวนคำ "คำ ผกา" ในประเด็นนี้เช่นกัน ซึ่งแม้จะเป็นข้อเขียนสั้น ๆ แต่ก็ตอกหน้า "คำ ผกา" ที่ไปลากเอา...ความเป็นประชาธิปไตย...ไม่เป็นประชาธิปไตย...มากลบเกลื่อน...ความลวงโลกของพวกเธอ...ได้เป็นอย่างดี ดังรายละเอียดที่  "ดร.เวทิน" ระบุไว้ คือ


"จริงอยู่มีคนมีปัญหาในขบวนการเรียกร้องไม่ได้เแปลว่า​ "ประชาธิปไตย" ไม่ดี

 

แต่ถ้า​ "คนเหี้......ย ๆ" ที่อ้างประชาธิปไตย​ อ้างสิทธิฯบังหน้า​ แต่มีพฤติกรรมตรงกันข้าม​ มันหมายความว่า กลุ่มขบวนการเรียกร้องนั้น​ (พวกม...รึ...ง)​ มัน​ "เหี้.....ย"
และจะลากให้​หลักดีๆ ที่อ้างมาให้​ "ดูเหี้......ย" ไปด้วย

 

เช่นเดียวกัน​ ในทางกลับกัน ยิ่งขบวนการเรียกร้อง​ "ดูเหี้.........ย" มากขึ้นเท่าไหร่​ คนที่อยู่บนหลักการเลว ๆ (เช่น​ เผด็จการ)​ ที่คนพวกนี้ก่นด่าอยู่ทุกวัน​ ถ้าไม่ทำอะไรเลวๆ ก็จะยิ่ง​ "ดูดี" ขึ้นมาเอง

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : ดร.เวทิน ชาติกุล  ลิร่านสาวทุบแมว  คำ ผกา 

ติดตามข่าวอื่นๆ