แผ่นดินไหวเขย่าไต้หวัน รุนแรง 6.0 แม็กนิจูดสะเทือนถึงไทเป !

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 23 ต.ค. 2561 เวลา 11.34 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ไต้หวันเกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรง 6.0 แม็กนิจูด 

 

 

 

โดยเอเอฟพี รายงานวันที่ 23 ต.ค. 2561 เวลา 11.34 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ไต้หวันเกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรง 6.0 แม็กนิจูด ซึ่งเป็นค่าที่หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันวัดความรุนแรงได้ ส่วนทางด้านหน่วยสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 5.7 แม็กนิจูด โดยเกิดนอกชายฝั่งห่างจากชายฝั่งเมืองฮัวเหลียน ทางทิศตะวันออกของไต้หวัน ที่ความลึก 34 กิโลเมตรแต่สร้างแรงสั่นสะเทือนถึงกรุงไทเปซึ่งเป็นเมืองหลวง

ล่าสุดยังไม่มีรายงานการเตือนภัยสึนามิและยังไม่มีรายงานความเสียหาย

 

 

 


สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในไต้หวัน ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี 2561 คือวันที่ 6 ก.พ. 2561 เวลาประมาณ 23.50 น. ตามเวลาท้องถิ่นของไต้หวันได้เกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.4 ลึกลงไปใต้ดินแค่  1 กิโลเมตร ซึ่งเกิดแรงสั่นสะเทือนอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือค่อนไปทางเหนือของเกาะไต้หวัน ซึ่งทำให้ มีอาคารหลายแห่งพังถล่มลงมา

 

 

แผ่นดินไหวครั้งนั้นส่งผลกระทบโดยตรงของเมืองฮัวเหลียน ทำให้โรงแรมมาร์แชล ที่ตั้งอยู่ในเมืองนี้ได้พังถล่มลงมา และมีคนประมาณ 30 คนติดอยู่ในซากของโรงแรม ขณะที่สะพานแห่งหนึ่งในเมืองที่อยู่ตามแนวชายฝั่งทางตะวันออกของไต้หวันไม่สามารถใช้งานได้ และถนนหลวงสายหนึ่งที่อยู่ใกล้เคียงต้องปิดการสัญจร ขณะที่โรงแรมโอนเอียงไปมาระหว่างเกิดแผ่นดินไหว

 

 

 

 

ขอบคุณ เอเอฟพี


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ไต้หวันแผ่นดินไหวรุนแรง  ไต้หวันสะเทือน  แผ่นดินไหวไต้หวัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ