ธรรมชาติโหดร้าย! ออสเตรเลียเผชิญฟ้าผ่ามากกว่า 3 แสนครั้งในวันเดียว

เกิดฟ้าผ่ามากกว่า 3 แสนครั้ง ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย หลังพายุฝนฟ้าคะนองพัดถล่มทั่วรัฐ ในนครซิดนีย์ เกิดฟ้าผ่ากว่า 7,000 ครั้ง ระหว่างที่ฝนกระหน่ำลงมา โดยวัดปริมาณน้ำฝนที่สนามบินซิดนีย์ได้เกือบ 20 มิลลิเมตรภายใน 15 นาที

 

 

 

โดย Weatherzone บริษัทด้านอุตุนิยมวิทยาบอกว่า พายุลูกล่าสุดส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของออสเตรเลีย และคาดว่าจะมีฝนมากขึ้นในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ และบริษัทยังเผยว่าทั่วพื้นที่ตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย เกิดฟ้าผ่าแล้วกว่า 3 แสนครั้ง

 

 

หน่วยฉุกเฉินประจำรัฐได้รับโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือราว 200 ครั้ง หลังพายุฝนทำให้ต้นไม้หักโค่น น้ำท่วมหลายพื้นที่ และชายคนหนึ่งถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต วิดีโอที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวรอยเตอร์สเผยให้เห็นลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก รวมทั้งฟ้าผ่าที่ผ่าลงมาตามอาคารต่างๆ ในนครซิดนีย์

 

 

 


ทั้งนี้ พายุที่กำลังพัดปกคลุมออสเตรเลียกำลังเคลื่อนตัวไปยังรัฐควีนส์แลนด์ โดยอาจเกิดพายุฝนในเมืองบริสเบน และโกลด์โคสต์ ขณะที่เมืองเพิร์ธและดาร์วินก็จะเจอฝนตกเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เป็นเดือนกันยายนที่แห้งแล้งที่สุด รวมทั้งเป็นเดือนที่แล้งที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2445

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : ฟ้าผ่า 

ติดตามข่าวอื่นๆ