เรื่องราวสุดซึ้ง! นศ.สาวพบชายส่งแก๊สวัย 78 บริจาคทุนการศึกษาให้เธอและเด็กนร. หลายสิบคนนาน 20 ปี

จากเพจ China Xinhua News ได้โพสต์เรื่องราวที่น่าประทับใจและตื้นตันใจของสังคมจีน หลังเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา หลินชวน นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยไห่หนานได้เดินทางมาเยี่ยมบ้านของผู้ใจดีที่บริจาคทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนยากไร้อย่างเธอมาเป็นเวลานาน
 

 

โดยคนที่เธอได้พบคือคุณปู่ไช่ซงถิง วัย 78 ปี ผู้มีอาชีพเป็นคนส่งแก๊ส และใช้ชีวิตอย่างสมถะเรียบง่ายในบ้านที่ไม่ได้สวยงามแต่ย่างใด แต่คุณปู่คนนี้เองคือบุคคลที่บริจาคเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนยากไร้จำนวนหลายสิบคนมานานถึง 20 ปี ทุกวันแกจะขับรถสามล้อไปส่งแก๊สตามบ้านต่างๆ และจะได้เงิน 10 หยวน (ราว 47 บาท) ทุกๆ การส่งแก๊สครบ 30 กิโลกรัม
 

 

 

 


ปู่ไช่เล่าว่าตนเห็นประกาศช่วยเหลือนักเรียนจากหนังสือพิมพ์ จึงเริ่มบริจาคมาเรื่อยๆ และไม่เคยคิดว่าจะต้องได้อะไรตอบแทน “ผมได้เงินไม่เยอะ แต่ผมไม่ดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่ ไม่เล่นพนัน ไม่ซื้อหวย ใช้ชีวิตแบบง่ายๆ เลยมีเงินเก็บพอที่จะไปบริจาค” “ผมไม่มีภาระ มีแต่ความสุข มีชีวิตอยู่ดีไม่มีโรคภัย ไม่โลภ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว” คุณปู่กล่าว
 

 

 

“หนูไม่เคยคิดเลยว่าคุณปู่จะใช้ชีวิตลำบากแบบนี้แถมยังส่งเงินมาช่วยให้พวกเราได้เรียนหนังสืออีก” หลินชวนกล่าวด้วยความตื้นตันใจ

 

 

 

ขอบคุณ China Xinhua News

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์


HASTAG : บริจาคเงินทุนการศึกษา  เรื่องราวสุดซึ้ง  คนดี  สังคม  ต่างประเทศ  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ