เตรียมตัวให้พร้อม "รับขบวนแห่วัดแขก" เทศกาลฉลองครั้งสำคัญ เย็นนี้คนล้นแน่เช็คทุกเส้นทางไปได้-ไม่ได้

 

    ชาวกทม. ชั้นในต้องวางแผนการเดินทางกันให้ดีในช่วงนี้เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าจะต้องมีการปิดถนนสายหลักในกรุงเทพฯ จากการแห่ขบวนออกจากวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก) ระยะทางรวมทั้งสิ้นประมาณ 3 กิโลเมตร ในช่วงเย็นของวันนี้ 19 ต.ค. 2561

 

    โดยขบวนแห่จะเริ่มเคลื่อนจากหน้าวัดที่ถนนสีลม ตรงไปยังแยกนรารมย์ เลี้ยวขวาไปตามถนนนราธิวาส ถึง แยกนรินทร แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนสาทรเหนือ จนถึงแยกสาธร เลี้ยวขวาเข้าถนนสุรศักดิ์ จนถึงแยกสุรศักดิ์ แล้วเลี้ยวขวา เข้าสู่ถนนสีลม มุ่งหน้ากลับเข้าวัด ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมขบวนแห่เฉกเช่นทุกๆ ปี

 

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องทำการปิดการจราจรบนถนนทั้งหมด 4 เส้น ได้แก่

 

1. ถนนสีลม ตั้งแต่แยกนรารมย์ ถึง แยกสุรศักดิ์
2. ถนนนราธิวาส ตั้งแต่แยกนรารมย์ ถึง แยกนรินทร
3. ถนนสาธรเหนือ ตั้งแต่แยกนรินทร ถึง แยกสาธร
4. ถนนสุรศักดิ์ ตั้งแต่แยกสาธร ถึง แยกสุรศักดิ์

 

 

 

    เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจะเริ่มเปิดการจราจรทันทีเมื่อขบวนแห่ฯ ได้ผ่านพ้น ถนนดังกล่าวตามลำดับ จึงขอแนะนำให้ประชาชนที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางดังกล่าวหาทางเลี่ยงโดยให้ใช้เส้นทางใกล้เคียงจะสะดวกกว่า ดังนี้

 

1. ถนนสาธรใต้
2. ถนนเจริญกรุง
3. ถนนสุรวงศ์ 
4. ถนนเจริญราษฎร์

 

    สำหรับผู้ที่มีความประสงค์เข้าร่วมขบวนแห่ฯ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจใคร่ขอความร่วมมือให้ใช้บริการรถสาธารณะ ดังนี้

 

1. รถไฟฟ้า ลงที่สถานีสุรศักดิ์ หรือช่องนนทรี
2. เรือโดยสาร ลงที่ท่าเรือสาธร
3. รถโดยสารประจำทาง

    จึงขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ หากจำเป็นจะต้องใช้เส้นทางดังกล่าวควรเตรียมความพร้อมและวางแผนในการเดินทาง หากต้องการสอบถามข้อมูลเส้นทางแจ้งอุบัติเหตุจราจร และข้อมูลสภาพจราจรเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลขโทรศัพท์ 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือผ่านแอพพลิเคชั่น POLICE I LERT U และ www.trafficpolice.go.th 

 

 

 

 

    งานแห่ประเพณีของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือที่เราเรียกติดปากว่า วัดแขก สีลม เป็นงานที่จัดติดต่อกันมในระยะเวลายาวนาน และเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่สานุศิษย์ ซึ่งเป็นงานที่มีความยิ่งใหญ่ มีประชาชนจำนวนมาก เดินทางจากทั่วทุกสารทิศเพื่อมาร่วมงานอันศักดิ์สิทธิ์ งานในครั้งนี้จัดขึ้นใน "วันวิชัยทัสสมิ" ซึ่งเป็นวันฉลองชัยชนะขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี (ในภาคพระแม่มหาทุรคา) ที่ทรงต่อสู้กับอสูรควาย (มหิงสาสูร) เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน จนกระทั่งสามารถเอาชนะเหนืออสูรร้ายได้ในวันที่ 10 จึงได้มีการจัดงานแห่เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสอันสำคัญ โดยเป็นช่วงเวลาของเทศกาลดูเซร่า หรือนวราตรี ของชาวฮินดู ซึ่งเป็นงานแห่พระแม่อุมา และเชื่อกันว่า ในช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่พระแม่และขบวนเทพ จะเสด็จมายังโลกเพื่อประทานพรให้กับมนุษย์


งานแห่ฯ ในปีนี้ จะมีทั้งหมด 8 ขบวน ซึ่งเป็นขบวนแห่ของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ได้แก่

 

1. ขบวนคนทรงองค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี
2. ขบวนคนทรงองค์พระขันทกุมาร
3. ขบวนคนทรงองค์พระแม่กาลี
4. ขบวนราชรถองค์พระพิฆเนศวร
5. ขบวนราชรถองค์พระขันทกุมาร
6. ขบวนราชรถองค์พระกฤษณะ
7. ขบวนราชรถองค์พระกัตตวรายัน
8. ขบวนราชรถคันใหญ่ขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี พระแม่มหาลักษมี และพระแม่มหาสรัสวดี

 

 

 

ส่วนข้อปฏิบัติอันสำคัญสำหรับผู้ที่มาร่วมงาน มีดังนี้

 

1. หากเดินทางมาถึงตั้งแต่ช่วงเย็น ก่อนที่งานจะเริ่มสามารถแวะชมความงดงามของซุ้มต่างๆ ที่มีผู้มาตั้งเพื่อรอรับขบวนแห่ของวัด โดยในวันงานจะมีสานุศิษย์อัญเชิญเทวรูปที่ตนบูชาอยู่ออกมาประดิษฐาน พร้อมประดับตกแต่งซุ้มอย่างงดงาม ซึ่งถือเป็นสีสัน และเอกลักษณ์ของงานแห่ในแต่ละปี

2. พึงระลึกอยู่เสมอว่าเรามาร่วมงานแห่ฯ เพื่อรอรับความเป็นสิริมงคลจากขบวนแห่องค์เทพของวัด จึงควรสำรวมกาย วาจา ใจ อันจะทำให้ความปรารถนาสัมฤทธิ์ผล

3. หากท่านมีความประสงค์ จะถวายพวงมาลัยแก่เทวรูปที่ประดิษฐานอยู่บนราชรถในขบวนแห่ฯ ให้ส่งมอบผ่านเจ้าหน้าที่ ห้ามขว้างปาพวงมาลัยไปที่ราชรถ เพราะการกระทำเช่นนี้ ถือเป็นการไม่ให้ความเคารพและลบหลู่ต่อเทวรูปที่ประดิษฐานอยู่บนราชรถ

4. หลังขบวนแห่ผ่านไปหมดแล้ว แนะนำให้แวะเข้ากราบสักการะที่ด้านในวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) เพื่อขอความเป็นสิริมงคลอีกครั้งก่อนจะเดินทางกลับ ซึ่งในวันงานแห่ฯ ทางวัดจะเปิดตลอดทั้งคืน

5. หากพบเห็นกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างเดินแทรกเข้ามาในขบวนแห่ โดยแต่งกายเลียนแบบเทพเจ้า ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ของวัดได้ทันที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-๓๐ กย.นี้ ร่วมประเพณีสำคัญ วัดแขก สีลม งาน "นวราตรี" คู่มือเตรียมตัวให้พร้อม ก่อนเดินทางไปร่วมงาน

-ตำนาน “เจ้าแม่ทุรคา” มหาเทวี ผู้เมตตา และทรงฤทธิ์ ! ปราบอสูรเพื่อสันติสุขแห่งโลก ร่วมฉลองวันแห่งชัยชนะ ๓๐ก.ย.นี้ ณ วัดแขกสีลม

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย


HASTAG : เจาะทีนิวส์  วัดแขกสีลม  วัดแขก 

ติดตามข่าวอื่นๆ