คนไทยไม่กลัวใบสั่ง! ยอดค้างทะลุ 11 ล้านใบ ยอมเบี้ยวไม่ไปจ่าย

พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักยุทธศาสตร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ประธานคณะทำงานติดตามผลบูรณาการแก้ไขปัญหาการจราจรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เปิดเผยว่า จากสถิติใบสั่งในระบบพีทีเอ็ม (PTM) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นระบบจัดการใบสั่งผู้กระทำผิดกฎจราจรที่มีข้อมูลการออกใบสั่งทั่วประเทศ ซึ่งพบว่าผลการบันทึกข้อมูลล่าสุดถึงเมื่อวันที่ 7 ต.ค.61 ที่ผ่านมา มีการออกใบสั่งรวม 13,515,036 ราย ชำระค่าปรับ 2,338,968 ราย โดยยังมีใบสั่งของผู้กระทำความผิดที่ค้างชำระ 11,176,068 ราย คิดเป็นค้างชำระร้อยละ 83

 

"ส่วนประเภทใบสั่งแยกเป็น 1.แบบเล่ม สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดและบันทึกในระบบมีจำนวน 2,311,023 ราย ชำระค่าปรับ 973,262 ราย ค้างชำระค่าปรับ 1,337,761ราย คิดเป็นร้อยละ 58 แล 2.แบบส่งทางไปรษณีย์ จำนวน 11,204,013 ราย ชำระค่าปรับ 1,365,706 ราย ค้างชำระ 9,838,307 รายคิดเป็นร้อยละ 88 ซึ่งจากสถิติดังกล่าวพบว่ามีผู้กระทำความผิดที่ได้รับใบสั่งไม่มาชำระค่าปรับจำนวนมาก เพราะประชาชนอาจจะไม่เกรงกลัวกฎหมายเพราะการเชื่อมระบบกับกรมการขนส่งทางบกเพื่ออายัดการต่อทะเบียนรถผู้ที่ไม่มาชำระค่าปรับยังไม่แล้วเสร็จ" พล.ต.ท.ไกรบุญ กล่าว

 

 

พล.ต.ท.ไกรบุญ กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้สำนักงานตรำวจแห่งชาติ (สตช.) ประสานกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อเร่งรัดการเชื่อมฐานข้อมูลระบบใบสั่งออนไลน์ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพราะตามหลักการคนที่ได้รับใบสั่งหากไม่มาชำระค่าปรับเมื่อนำรถไปต่อภาษีประจำปีจะถูกอายัดทันที แต่ขณะนี้ยังติดปัญหาการเชื่อมโยงข้อมูลของทั้งสองหน่วยงานที่ยังไม่สามารถดำนินการให้เรียบร้อย รวมทั้งยังมีปัญหาระเบียบการส่งเงินค่าปรับของกรมการขนส่งทางบก และ สตช.ยังไม่ตรงกัน ซึ่งจะต้องมีการปรับแก้ไขรายละเอียด

 

 

 

 


"ผมได้กับให้เร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดเพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างมีประสวิทธิภาพและลดปัญหาประชาชนไม่ยอมมาชำระค่าปรับ ซึ่งการที่ไม่สามารถบังคับต่อผู้กระทำความผิดได้ส่งผลให้การขับขี่โดยไม่เคารพกฎหมาย ทำผิดวินัยจราจรยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในที่สุดก็ส่งผลให้ท้องถนนไม่ปลอดภัยตามมา จึงต้องเร่งรัดการเชื่อมข้อมูลให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว" พล.ต.ท.ไกรบุญ กล่าว

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : ใบสั่ง 

ติดตามข่าวอื่นๆ