"สุริยะใส"ขำ 300เสียง "ทักษิณ" เอามาจากไหน -ไล่ไปอ่าน “ระบบเลือกตั้งใหม่” ให้ถ่องแท้

สืบเนื่องจากถ้อยคำ ของ “ทักษิณ ชินวัตร” นักโทษหนีคดี  ที่ได้ให้สัมภาณ์กับ สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่นแสดงถึง มั่นใจหากการเลือกตั้งเดือนก.พ.ปีหน้า เป็นไปอย่างเสรีและยุติธรรม พรรคพันธมิตรทางการเมืองที่เป็นฝ่ายประชาธิปไตย จะคว้าชัยชนะได้แน่นอน และสามารถกวาดที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรได้กว่า 300 ที่นั่ง

 

"ผมคิดว่าพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยรวมกันจะได้ที่นั่งในสภาผู้แทนมากกว่า 300 ที่นั่ง จากทั้งหมด 500 ที่นั่ง นี่คือเวลาที่ประชาชนจะหย่อนบัตรเลือกตั้งเพื่อขับไล่เผด็จการออกจากประเทศไทย" นายทักษิณกล่าวในโอกาสให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเกียวโดระหว่างเยือนฮ่องกง

 

นอกจากนี้ นายทักษิณ ยังแสดงความมั่นใจว่า พรรคการเมืองของเขาจะคว้าชัยในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากประชาชนเชื่อว่าพรรคของเขามีทางออกในการแก้ไขปัญหาให้แก่ประชาชนได้ ทั้งยังประกาศว่าพร้อมกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหากประชาชนเรียกร้อง

 

นายทักษิณ ยังตอบข้อซักถามในประเด็นกลับมาสู้คดีในประเทศไทย โดยระบุว่า "ไทยยังไม่มีการใช้หลักนิติรัฐ ผู้พิพากษาสามารถเขียนกฎหมายเองได้ และระบบยุติธรรมก็ถูกแทรกแซงจากฝ่ายทหารในทุกขั้นตอน ในเมื่อไม่มีความยุติธรรม ทำไมต้องเข้ามอบตัวกับกระบวนการอยุติธรรม"


ล่าสุดทางด้าน นายสุริยะใส กตะศิลา  หนึ่งในแกนนำผู้รวมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย  ออกมาแสดงความคิดเห็นไว้อย่างน่าสนใจ ในห้อวข้อ ..ทักษิณ ต้องกลับไปอ่าน “ระบบเลือกตั้งใหม่” ให้ถ่องแท้

 

เห็นคุณทักษิณออกมาประกาศว่าพรรคเพื่อไทยและแนวร่วม จะชนะเลือกตั้ง 300 เสียง และยังบอกว่าพร้อมกลับเข้าสู่การเมืองอีกครั้งทั้งๆที่เคยสัญญาไม่รู้กี่ครั้งว่าจะเลิกยุ่งการเมืองและจะวางมือทางการเมือง

 

300 เสียงของคุณทักษิณจะเอาจากที่ไหน เขตไหน บัญชีรายชื่อ แกก็ไม่ได้แจกแจงนะ แต่จำได้ว่าวันก่อนแกบอกจะกวาด 200 ที่นั่ง วันนี้เพิ่มเป็น 300 ที่นั่ง พูดครั้งหน้าคง 400 หรือจะกวาดหมดทั้งสภา 500 ที่นั่งก็เป็นไปได้

 

คือพูดไปเรื่อย พูดราวกับว่า สส.ในสภามีจำนวนถึง 1,000 คนซะงั้น

 

แกอ่านรัฐธรรมนูญ ศึกษาระบบเลือกตั้งบ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้ ว่าเป็นระบบนับจำนวน สส.แบบ “งูกินหาง “ หมายความว่า ยิ่งคุณได้ สส.เขตมากๆ คุณก็จะเสียจำนวน สส.แบบบัญชีรายชื่อไปพร้อมๆกัน

 

พูดง่ายๆ ตรงๆ ถ้า พรรคเพื่อไทยชนะ สส.เขต 200 ที่นั่ง ปาร์ตี้ลิสก็อาจไม่ได้สักที่นั่งเลย ไม่ได้เพิ่มจำนวนแบบ “เงาตามตัว” เหมือนระบบเลือกตั้งเดิม

 

ที่สำคัญเวลาพูดว่าฝ่ายประชาธิปไตย หมายถึงใคร พรรคไหนบ้าง ช่วยบอกที ชาวบ้านจะได้ชัด จะได้เห็นหน้าค่าตานักประชาธิปไตยว่าจอมปลอมหรือแค่เปลือกนอก

 

อ่านข่าวนี้แล้ว ผมขำๆมากกว่า สงสัยโดนดูดหนักขึ้น ก็เลยออกมาเบ่งกล้ามว่าไม่กลัว ไม่กระทบเสียงกระมัง!

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : สุริยะใส กตะศิลา  ทักษิณ ชินวัตร  เลือกตั้ง 

ติดตามข่าวอื่นๆ