แตกตื่น! "พายุงวงช้าง" จ.สุราษฎร์ธานี ก่อตัวนานเกือบ 10 นาที (คลิป)

เฟซบุ๊ก PK Aon เผยแพร่ภาพถ่ายพายุงวงช้างในเพจ สุราษฎร์ธานี โดยมีข้อความว่า ใช่ " พายุ งวงช้าง "หรือป่าวค่ะ โดยภาพดังกล่าวถ่ายที่ ท่าทองใหม่-กระแดะแจะ

 

 

ขณะเดียวกันมีคอมเมนท์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Watcharin Rattananupong และ Supawit Siriyong ซึ่งถ่ายคลิปภาพพายุดังกล่าวได้ทัน จึงนำมาเผยแพร่ไว้ด้วย โดยพายุงวงช้างดังกล่าวได้เกิดขึ้นประมาณไม่เกิน 10 นาที นอกจากนี้พายุงวงช้างดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณในทะเลตั้งแต่แถวอำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จนถึงเกาะปราบ กลางอ่าวบ้านดอน

 

 

 


ขณะเดียวกันเพจราชสีห์จิตอาสา ก็ได้โพสต์คลิปจากสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ถ่ายภาพขณะพายุงวงช้างกำลังก่อตัวในทะเล อ่าวบ้านดอน ใกล้กับเกาะปราบ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไว้ได้ด้วยเช่นกัน

 

 

 

ทั้งนี้ ปภ.สุราษฎร์ยังประกาศให้ประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งและดินโคลนถล่ม เนื่องจากในพื้นที่ยังมีฝนตกต่อเนื่อง

 

สำหรับพายุงวงช้าง เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ มักจะเกิดขึ้นในทะเล มีลักษณะเหมือนงวงช้างสีดำขนาดใหญ่เชื่อมต่อระหว่างท้องฟ้ากับผืนน้ำ ส่วนใหญ่ที่พบมีความยาวประมาณ 10-600 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางได้ตั้งแต่ 1-10 เมตร ช่วงเวลาที่เกิดจะมีฝนฟ้าคะนองร่วมด้วย โดยลักษณะที่ปรากฎอาจเห็นงวงช้างเพียงอันเดียว หรือจะเกิดพร้อมกันหลายอันก็ได้ หมุนด้วยอัตราความเร็ว 20-80 เมตรต่อวินาที สามารถเคลื่อนที่ได้แต่ช้า ถ้าความเร็วลมในพายุมีสูงก็อาจทำให้เรือเล็กล่มได้

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : พายุงวงช้าง 

ติดตามข่าวอื่นๆ