น้ำตาชายชาติทหาร บิ๊กแดงก้มกราบป้ายชื่อบิ๊กจ๊อดขณะมาประชุมผบ.ทัพ

จากกรณีวันนี้(19ต.ค.) พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2562 โดยมี ผู้บัญชาการทหารบก  ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมกองบัญชาการกองทัพไทย

 

 

ทั้งนี้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้มอบนโยบายแก่เหล่าทัพ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อสร้างความเข้าใจและกำหนดนโยบายในการปฏิบัติงานให้และเป็นไปในทิศทางเดียวกันที่จะขับเคลื่อนไปสู่การปฏิบัติการร่วมอันจะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศและประชาชน จำนวน 6 ด้าน ได้แก่ การพิทักษ์เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้ความเร่งด่วนสูงสุดในการพิทักษ์เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ถวายความปลอดภัย ป้องกัน ปราบปรามการล่วงละเมิดพระบรมเดชานุภาพ และให้เผยแพร่พระเกียรติคุณ พระราชกรณียกิจที่สำคัญในทุกโอกาส

 

 

 


 

“รวมทั้งสืบสานการพัฒนาแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และดำเนินการตามพระราโชบาย “สืบสาน รักษา ต่อยอด” ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้แก่ โครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” การป้องกันประเทศ ให้ใช้การปฏิบัติการร่วมสามเหล่าทัพภายใต้การอำนวยการของกองบัญชาการกองทัพไทย ศูนย์บัญชาการทางทหาร โดยใช้เครือข่ายเป็นศูนย์กลาง (Network Centric Operations) การรักษาความมั่นคงของรัฐ

 

 

ให้สนับสนุนรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี แผนการปฏิรูปประเทศแผนแม่บทด้านความมั่นคง การแก้ไขปัญหาสำคัญของชาติ และการสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจเพื่อความมั่นคงในทุกมิติ” อย่างไรก็ตามหลังการประชุม พล.อ.พรพิพัฒน์ ได้นำผู้บัญชาการเหล่าทัพออกมาแถลงโดยตอบคำถามสำคัญที่กำลังเป็นกระแสนั่นคือคำพูดของพล.อ.อภิรัชต์ ในการไม่รับประกันว่าจะไม่มีการรัฐประหารเกิดขึ้นอีกขึ้นอยู่กับการเมืองหากไม่ทำให้เกิดการจลาจลวุ่นวาย

 

 

กระนั้นผบ.สส.ก็พยายามเลี่ยงที่จะตอบตรงๆว่าจะมีปฏิวัติอีกหรือไม่ โดยพยายามอธิบายว่าขณะนี้ยังมีความสงบไม่วุ่นวาย และถ้าเกิดเหตุความไม่สงบก็ต้องใช้กฎหมายเข้าจัดการก่อน หลังจากนั้นเมื่อผู้สื่อข่าวจะถามต่อ ทางผบ.สส.ก็เลี่ยงตอบโดยเดินออกมาลักษณะจบการแถลงแล้ว

 

 

นอกจากนี้ในการประชุมดังกล่าว ยังมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจอีกเรื่อง นั่นคือก่อนการประชุมในขณะที่พลเอกอภิรัชต์ เดินเข้ามานั้น ได้มีการเดินไปที่ป้ายรายชื่อทำเนียบผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งที่ป้ายทำเนียบดังกล่าวปรากฏชื่อของ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ หรือ บิ๊กจ๊อด บิดาของพลเอกอภิรัชต์ ก่อนที่ลูกชายจะยกมือไหว้กราบลงไปที่ป้ายรายชื่อของพ่อ ซึ่งเฟซบุ๊กของวาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดังได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพไว้ดังนี้

 

 

กราบ”พ่อจ๊อด”

 

“บิ๊กแดง” พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. คนที่41 เข้ากราบ ที่ชื่อ บิ๊กจ๊อด พลเอกสุนทร คงสมพงษ์ บิดา ผู้บัญชาการทหารสูงสุด คนที่ 13 บนทำเนียบนาม ผบ.สูงสุด ... ด้วยน้ำตาคลอ

 

ใน ปี2533-2534 พลเอกสุนทร เป็น ประธาน รสช. ในเวลาต่อมา นำปฏิวัติ 23กพ.2534 ร่วมกับ จปร.5 ภายใต้ การนำของ บิ๊กสุ พลเอกสุจินดา. คราประยูร ผบ.ทบ.ในเวลานั้น

 

พลเอก อภิรัชต์ ยึดพ่อจ๊อด ไป ไอดอลฯ ของตนเอง ตั้งแต่เป็นเด็กๆ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Wassana Nanuam


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ปฏิวัติรัฐประหาร  บิ๊กแดง  ผบ.ทบ. 

ติดตามข่าวอื่นๆ