ปัญหาเดิมๆ "ขนส่งฯ"เรียกสอบ รถตู้สาย"รังสิต-บางปะอิน" หลังภาพว่อนเน็ต รับ"ผู้โดยสาร"ล้น!!จนต้องยืน เสี่ยงอุบัติเหตุ?!!

  จากกรณีที่มีการเเชร์รูปภาพของ ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถตู้โดยสารสาย สาย 338 รังสิต- นวนคร -บางปะอิน  โดยรถตู้สายนี้ รับผู้โดยสารเกินจำนวน เเน่นเป็นปลากระป๋อง ถึงกับต้องยืนภายในรถตู้  จนมีการวิจารย์เรื่องความปลอดภัย หวั่นว่าจะเกิดอุบัติเหตุเรื่องเศร้าตามมา

 


    ความคืบหน้าล่าสุดนั้น มีการเคลื่อนไหวจากทาง กรมการขนส่งทางบก โดย นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า  ได้รับเรื่องราวร้องเรียนดังกล่าวจากสื่อแล้ว ขั้นตอนดำเนินการของกรมการขนส่งทางบก จะเร่งตรวจสอบข้อมูลหลักฐานกรณีรถตู้โดยสารสาย 338 รังสิต- นวนคร -บางปะอิน ซึ่งจะเชิญพนักงานคนขับรถตู้ และผู้ประกอบการรถตู้สายดังกลาว เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริง

 

.

 

 


 


 

   หากพบการกระทำผิดตามที่มีผู้โดยสารร้องเรียน จะถูกลงโทษตามกฎหมายสูงสุดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนและพบว่ารถตู้สายใด หรือคนขับรถรับผู้โดยสานตีตั๋วยืนเกินกฎหมายกำหนด ถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ เพื่อให้ผู้ประกอบการและพนักงานคนขับรถตู้ต้องปฏิบัติตามกฎหมายหรือมาตรการตรวจเข้มอย่างต่อเนื่องจริงจังของกรมการขนส่งทางบก เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร    เเละสามารถแจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

   ทั้งนี้ในแง่ของกฎหมาย ความถูกต้อง การรับผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่งแม้ว่าผู้โดยสารจะสมัครใจขอขึ้นเอง ยังไงก็เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 107 ประกอบมาตรา 127 ฐานผู้ขับรถรับบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่งผู้โดยสารที่กำหนดไว้ในใบอนุญาต มีโทษปรับผู้ขับรถไม่เกิน 5,000 บาท

 

 

 อย่างไรก็ตาม ได้มีเสียงสะท้อนจากผู้คนที่ใช้บริการรถตู้อยู่เป็นประจำ กล่าวว่า  มันเป็นเรื่องของความจำเป็นที่ต้องทำเเบบนี้ ต้องทนยืน เพราะในชั่วโมงเร่งด่วนรถมีน้อย ถ้าไม่ขึ้นก็ไปทำงานสาย ไปทำงานไม่ทัน ชีวิตเลือกไม่ได้   จะให้ไปเรียกแท็กซี่ก็ไม่คุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไป
 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

JS100 Radio

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : นวนคร  กรมขนส่งทางบก  ขนส่ง  ยืน  รังสิต  รถตู้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ