ไม่รอด! ศาลสั่งจำคุก "พ.อ.ณัฐสิทธิ์-น.อ.กัมปนาท" ค้ามนุษย์โรฮิงญาเมื่อปี58

จากกรณีที่ศาลจังหวัดนาทวีได้ออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 4 ราย ในคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา เมื่อปี 2558 โดยเป็นทหารบก 3 คนและทหารเรือ1 คนประกอบด้วย พ.อ.ณัฐสิทธิ์ มากสุวรรณ สังกัด กอรมน.จ.สตูล ,ร.อ.วิสูตร บุนนาค สังกัดกอรมน.จ.ชุมพร ,ร.อ.สันทัด เพชรน้อย สังกัด กอรมน.จ.ชุมพร และ น.ท.กัมปนาท สังข์ทองจีน สังกัดทัพเรือภาคที่ 3

รวมหมายจับทั้งหมด ในตอนนั้นอยู่ที่ 150 หมาย จับได้แล้ว 89 คน และยังหลบหนีอีก 61 คน ซึ่งในจำนวนนี้หลบหนีอยู่ในต่างประเทศราว 20 คน นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่าเจ้าหน้าที่ยังเตรียมออกหมายจับทหารและตำรวจเพิ่มเติมอีกหลายคน  

 

ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ ได้แก่ นายบรรจอง ปองผล หรือโกจง อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปาดังเบซาร์ ,นายปัจจุบัน อังโชติพันธุ์ หรือโกโต้ง อดีตนายก อบจ.สตูล นายสุวรรณ แสงทอง หรือโกหนุ่ย เจ้าของแพปลาในจ.ระนอง และพล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก รวมทั้งผู้ต้องหาคนอื่นซึ่งมีทั้งตำรวจนักการเมืองท้องถิ่นและชาวบ้านอีกหลายคนทั้งในจ.สงขลา สตูล และระนอง

 

 

พลโทมนัส คงแป้น (หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญา)

 

 


ล่าสุดวันนี้ (18 ต.ค.) ศาลอาญา ได้พิพากษาคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ที่อัยการยื่นฟ้อง พ.อ.หรือนายณัฏฐ์สิทธิ์ มากสุวรรณ ,น.อ.หรือนายกัมปนาท สังข์ทองจีน เมื่อกรณีที่ปี 2554-2558 จำเลยได้สมคบให้พวกจำเลย

 

 

 

 

 

ซึ่งอยู่ในขบวนการค้ามนุษย์ ชาวโรฮิงญา 23 คน อายุระหว่าง 15-18 ปี จากประเทศบังกลาเทศ และรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา โดยบังคับหน่วงเหนี่ยวกักขัง ทารุณโหดร้าย เพื่อหลอกลวงให้ผู้เสียหายเหล่านี้ต้องไปใช้แรงงานทาสตามประเทศต่างๆ ที่ห้อง707 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก โดยตัดสินลงโทษจำคุก 27 ปี ไม่รอลงอาญา ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่าจำเลยทั้ง 2 ได้ยื่นเรื่องขอประกันตัว

 

 

 

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : น.อ.กัมปนาท  พ.อ.ณัฐสิทธิ์  ค้ามนุษย์โรฮิงญา  คดี  ทหาร  ศาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ