ร้อยน้อยไป !! "สุวิทย์"ประกาศ ต่ำกว่านี้อย่าทำการเมือง-ลาออกเมื่อจบภารกิจ

17 ต.ค. 61 ที่ตึก asean รัชดา นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ว่าที่รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าที่โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ได้ร่วมแถลงข่าวการจัดตั้ง “สถาบันปัญญาประชารัฐ” พร้อมเปิดตัวคนรุ่นใหม่ที่มาร่วมงาน 

 

โดยนายสุวิทย์ กล่าวว่า สถาบันปัญญาประชารัฐจะเป็นการเมืองที่ตอบโจทย์ประชาชน เป็นการเมืองเพื่อคนส่วนใหญ่ที่เป็นการเมืองจากฐานราก ไม่ใช่บงการเพียงไม่กี่คน ไม่เอา ไม่อย่างนั้นเราอยู่ยาวไม่ได้ ไม่ใช่ตอบโจทย์ด้วยการหยิบยื่น แต่มีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน มาจากภูมิปัญญามหาชน ผ่าน 3 ภารกิจคือ 

 

 

1.พัฒนารูปแบบปฏิสัมพันธ์ที่เปิดกว้าง

2.ผนึกกำลังทุกภาคส่วน สร้างผู้นำให้เกิดทุกมิติที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทุกด้าน รวมถึงการเมือง

3.ร่วมกำหนดนโยบายภาคประชาชน จาก 5 ปีนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของประเทศ แปลปัญหาเป็นพันธประชารัฐที่เป็นสัญญาจากที่ร่วมกันคิด เพื่อเปลี่ยนผ่านประเทศไทย 

 

 

ด้านนายกอบศักดิ์ กล่าวว่า หมดยุคคนใดคนหนึ่งคิดแต่ช่วยกันคิดและร่วมกันทำ ปัญญาประชารัฐคือการสร้างแนวทางใหม่พัฒนาประเทศ แบบเปิดกว้าง ดำเนินการร่วมกันในการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย โดยเรามีหลักสูตรเรียบร้อย แค่รอเปิดในเวลาที่เหมาะสม รวมถึงวิทยากรที่จะมา รับรองเปิดตัวมาร้องว้าวแน่ จากนี้ไม่ใช่นโยบายที่ทำไม่ได้จริงหรือไม่ตอบโจทย์ อย่างในอดีตที่มีตลาดหมานอน ที่มีรัฐบาลหนึ่งสั่งทำตลาดทั่วไทยเป็นพันๆแห่ง แต่ไม่มีการซื้อขายแต่มีหมาไปนอน ชี้ให้เห็นว่านโยบายส่วนกลางอาจไม่ใช่คำตอบที่เหมาะสม และตรงนี้จะไปสู่นโยบายพรรค 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า รูปแบบต่างจากโรงเรียนพลเมือง สมัยพล.ต.จำลอง ศรีเมือง อดีตหัวหน้าพรรคพลังธรรมหรือไม่ นายสุวทย์ กล่าวว่า รูปแบบแตกต่างกัน 


จากนั้นภายหลังแถลงข่าว นายกอบศักดิ์และนายสุวิทย์ได้เปิดตัวผู้นำคนรุ่นใหม่ร่วมงานกับพรรค ส่วนใหญ่มาจากแวดวงเศรษฐกิจ การเงิน กลุ่มสตาร์ทอัพ เอสเอ็มอี อาทิ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง เป็นต้น จากนั้นทั้งหมดถ่ายภาพร่วมกันพร้อมทำท่าทะยาน 

 

 

เมื่อถามว่า กลุ่มสามมิตรมีปัญหาอะไรถึงยังไม่เข้ามา นายสุวิทย์ กล่าวว่า เรียนตรงๆว่า ไม่ทราบ 

เมื่อถามว่า มีข่าวการดึงลูกชายนายประชา โพธิพิพิธ อดีตส.ส.กาญจนบุรี พรรคประชาธิปัตย์หรือกำนันเซี้ยะ คือ นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ และนายปารเมศ โพธิพิพิธ อดีต ส.ส. กาญจนาบุรี เข้าพลังประชารัฐ นายสุวิทย์ กล่าวว่า ถามผิดคนแล้ว ตนและนายกอบศักดิ์รับผิดชอบสร้างผู้นำ เรื่องอื่นเดี๋ยวไปถามให้ 

 

 

เมื่อถามว่า ที่เคยบอกว่า ต้องได้ส.ส.เกิน 100 คน นายสุวิทย์ กล่าวว่า แค่บอกว่าร้อยน้อยไป อุตส่าห์ตั้งพรรคก็ต้องคาดหวังได้มากกว่า 100  ไม่อย่างนั้นอย่าทำพรรค อย่าทำการเมืองเลย ส่วนเรื่องลาออกอย่างที่บอก ตอนนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ไม่อยากทิ้งภาระให้ใคร เมื่อหมดภารกิจเราไปอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง ทั้ง 4 คนคุยกันแล้วเมื่อมาด้วยกัน ก็ไปด้วย เราจะก้าวออกไปพร้อมกันเมื่อหมดภารกิจ แต่จะไม่ผลักภาระไปให้คนใหม่ 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : สุวิทย์ เมษินทรีย์  พรรคพลังประชารัฐ  กอบศักดิ์ ภูตระกูล 

ติดตามข่าวอื่นๆ