"วิสาซูบลงถนัดตา-จรัลยังนอนซมถือถุงฉี่"! แกะถ้อยคำ"สมยศ" ครวญ"แดงใหญ่ไร้บ้าน"ล้วนลำเค็ญ ขณะ"น้องสาวนายใหญ่ของระบอบ" นอนคืนละ 5 แสน

"วิสาซูบลงถนัดตา-จรัลยังนอนซมถือถุงฉี่"! แกะถ้อยคำ"สมยศ" ครวญ"แดงใหญ่ไร้บ้าน"ล้วนลำเค็ญ ขณะ"น้องสาวนายใหญ่ของระบอบ" นอนคืนละ 5 แสน


 

นับว่าเรียกสายตาให้หันมาจับจ้อง...ความเป็นไปของ "แดงรุ่นใหญ่ไร้บ้าน" ที่ในอดีตถือว่ามีชื่อเสียงในแวดวงกวี  และเพลงเพื่อชีวิตอย่าง "วิสา คัญทัพ" ในทันที เมื่อ “นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข” แกนนำแดงอีกปีกหนึ่ง และเป็นอดีตนักโทษ ม.112 ออกมาเปิดเผยในฟซบุ๊กส่วนตัว ทำนองว่า เขาพบกับ  “วิสา” เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาที่เยอรมัน แต่สิ่งที่ทำให้เขาต้องนำมาบอกเล่าก็คือ  "วิสา" ในสายตาของสมยศนั้น "ผอมซูบลงถนัดตาเห็น และเดินอย่างเชื่องช้า ขณะใบหน้าสั่นคลอนไปมา และมือก็ยังสั่นเทา"...สมยศ ระบุ


 

โดยสมยศ สรุปว่า อาการทางร่างกายของ...วิสานั้น ไม่ใช่เพราะความหนาวเย็นของยุโรปที่...วิสา...และ "ไพจิตร อักษรณรงค์" ผู้ภรรยาได้เลือกที่หลบหนีออกไปหลังรัฐบาล "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ถูกโค่นจากอำนาจ...แต่เป็นเพราะอาการของโรค พากินสัน ที่เกิดขึ้น เมื่อตัวเขาต้องไปใช้ชีวิตลำเค็ญต่างแดนในเมืองอันหนาวเหน็บ 


สมยศ ยืนยันว่า วิสา....สามารถออกจากบ้านไปไหนต่อไหนได้ แต่ทว่า ความชราและโรคพากินสัน กลับทำให้อดีตกวี...ที่เลือกเดินบนเส้นทางสายแดง...และเข้าไปเกี่ยวพันกับ "ระบอบทักษิณ" กระทั่งเลือกที่จะลี้ภัยไปต่างแดนหลังการรัฐประหารของ คสช.เมื่อปี 2557...ต้องอยู่แต่ภายในบ้านอพาร์ตเมนต์สี่เหลี่ยมอุดอู้ (ตามสำนวนของสมยศ)

 

นอกจากนี้ สมยศยังบอกเล่าถึง ความเป็นไปในต่างแดนของ "แดงไร้บ้านตัวใหญ่ ๆ อีกหลายคน" ทั้ง "จรัล ดิษฐาอภิชัย" และ "สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล" อดีตคณะกรรมการสิทธิ และอาจารย์จากธรรมศ่สตร์ ที่ก็ลำเค็ญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า...วิสา

 


“ค่ารักษาพยาบาลที่นี่แพงมหาศาลเลย  ผมแก่แล้ว ภาษาอังกฤษและเยอรมันพูดไม่ได้เลย อยู่ในสังคมต่างแดนมันโหดร้ายมาก จะเริ่มเรียนก็ไม่ได้ ไม่ใช่คนหนุ่มสาว เหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป “ วิสา ปรารภกับสมยศ...ถึงความแร้นแค้นของชีวิตของเขา หลังเลือกที่จะเดินทางจากบ้านเกิด และไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดน ก่อนที่เรื่องนี้จะถูกถ่ายทอดอีกครั้ง...ผ่านเฟซบู๊กของสมยศ


 


..."จรัญ" นั้นถึงกับ ยังนอนซม ถือถุงปัสสาวะในวันที่สมยศบอกเล่าเรื่องนี้ ขณะที่ "นายสมศักดิ์" ก็กำลังฟื้นฟูร่างกายในโรงพยาบาลจากอาการเส้นเลือดในสมองตีบเฉียบพลันเมื่อเดือนก่อน


ว่าไปแล้ว....ถ้อยคำทั้งหมดของสมยศ....ล้วนสะท้อนความลำเค็ญของ "เสื้อแดงรุ่นใหญ่ไร้บ้าน" 2 - 3 คนข้างต้นเป็นอย่างดี และถึงแม้ในเฟซบุ๊กของ "วิสา คัญทัพ" เองจะไม่ได้บอกเล่าเรื่องอาการเจ็บป่วยของตนเองมากนัก แต่หากยึดตามที่สมยศพูด...เรื่องนี้นับว่าน่าสะท้อนใจอยู่ไม่น้อย เพราะสมยศก็ระบุเองว่า 


"ผมจับมือวิสา คัญทัพ แต่มือของเขาสั่นเทา ไม่ใช่เพราะความหนาวแต่เป็นด้วยอาการของโรค พากินสัน ที่เกิดกับเขาเมื่อต้องไปใช้ชีวิตลำเค็ญต่างแดนในเมืองอันหนาวเหน็บ เขาใช้เวลาทั้งหมดอยู่ภายในบ้านกับภรรยา ไพจิตร อักษรณรงค์ ไม่ได้ออกไปไหนเพื่อรอคอยสถานภาพผู้ลี้ภัย จนบัดนี้เขาออกจากบ้านได้ แต่ทว่า ความชราและพากินสันกลับทำให้เขาต้องอยู่แต่ภายในบ้านอพาร์ตเมนต์สี่เหลี่ยมอุดอู้"....นั่นก็ชัดเจนจนไม่ต้องตีความใด ๆ แล้วว่า...ต้นตอการป่วยนั้น...มีที่มาที่ไปจากสิ่งใด


และนั่นอาจยิ่งต้องสะท้อนใจไปอีก เมื่อก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่ภาพ "น.ส.ยิ่งลักษณ์"  ซึ่งว่าไปแล้วก็คือ "น้องสาวนายใหญ่ของระบอบทักษิณและคนเสื้อแดง" ที่แดงรุ่นใหญ่ทั้ง 3 คนสังกัดอยู่ เข้าพักยังโรงแรมสุดหรูบนเกาะฮ่องกง  โดยสนนราคาค่าห้องแพงระยับถึงคืนละ 496,780 บาท (118,000 ดอลลาร์ฮ่องกง) มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน จนเพจเสื้อแดงต่าง ๆ ยังเอามาอวดโอ่...ชาวแดงด้วยกันอย่างปลาบปลื้ม...ถึงความกินหรู-อยู่สบายของนายกฯ หญิงในดวงใจของพวกเขา

 

ขณะที่...ทั้งวิสา จรัญ หรือแม้แต่สมศักดิ์...ซึ่งแม้อาจจะไม่ใช่คนของทักษิณเต็มตัว แต่ทั้งหมดล้วนแต่เคยเกื้อหนุน-ส่งเสริม "ระบอบทักษิณ-เสื้อแดง" ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ล้วนแต่ตกระกำลำบาก...ระดับไร้คนเหลียวแล...จนสมยศเองต้องออกมาโอดครวญแทน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : สมยศแดง  วิสา คัญทัพ  สมยศ พฤกษาเกษมสุข 

ติดตามข่าวอื่นๆ