ชาติที่ 3 ในอาเซียน! รัฐบาลมาเลเซีย เห็นชอบ "ยกเลิกโทษประหารชีวิต"

มาเลเซียกำลังจะเป็นประเทศที่ 3 ในอาเซียน (ถัดจากกัมพูชาและฟิลิปปินส์) ที่ยกเลิกการลงโทษประหารชีวิต จากการผลักดันของคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลมหาธีร์ โมฮัมหมัด ท่ามกลางเสียงชื่นชมยืนดีของบรรดานักสิทธิมนุษยชน

รัฐบาลมาเลเซียอยู่ในระหว่างการพิจารณาเพื่อยกเลิกโทษประหารชีวิตนักโทษคดีอาชญากรรมทุกประเภท และระงับการพิจารณาโทษประหารที่กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีทั้งหมด ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวในการต่อต้านโทษประหารที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนักในประเทศแถบภูมิภาคเอเชีย ท่ามกลางเสียงยกย่องจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่มองว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ

 

จากข้อมูลพบว่า นักโทษกว่า 1,200 คนถูกตัดสินประหารชีวิตในมาเลเซีย สำหรับความผิดทางอาญาทุกประเภท รวมถึง คดีฆาตกรรม, คดีค้ายาเสพติด, ความผิดฐานกบฎและการก่อการร้าย

ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงกฎหมายของมาเลเซียประกาศว่า คณะรัฐมนตรีเห็นพ้องให้ยกเลิกโทษประหารชีวิต และการแก้ไขข้อญัตติกฎหมายว่าด้วยโทษประหารดังกล่าวคาดว่า จะผ่านการพิจารณาระหว่างการประชุมรัฐสภามาเลเซียที่จะมีขึ้นในวันจันทร์

 


แอมแนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ และได้เรียกร้องให้ทางการมาเลเซียยกเลิกโทษประหารชีวิตสำหรับความผิดอาญาทุกประเภท โดยไม่มีข้อยกเว้น" เนื่องจากโทษประหารชีวิตเป็นความด่างพร้อยที่เลวร้ายในประวัติด้านสิทธิมนุษยชนของมาเลเซีย และผู้ต้องหาโทษประหารชีวิตในเรือนจำต้องผ่านกระบวนการยื่นอุทธรณ์ความผิดเป็นเวลานานหลายปี

นอกจากนี้ เลขาธิการแอมแนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวทิ้งท้ายว่า "โทษประหารควรยกเลิกไปนานแล้ว พร้อมเสริมว่า ปัจจุบันมีประเทศ 142 ประเทศทั่วโลกที่ยกเลิกโทษประหารชีวิตแล้วอย่างเป็นทางการ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : โทษประหารชีวิต  มาเลเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ