ถกรอบใหม่ไร้เงาผอ.ครู แม่น้องป.4 ยันไม่เรียกร้องเงิน ขอให้ชัดลูกปลอดภัย รร.เข้มงวด 8 รุ่นพี่

จากกรณีที่มีรุ่นพี่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 8 คน ได้ทำการรุมกลั่นแกล้งรุ่นน้องชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ซึ่งรุ่นน้องคนดังกล่าว เป็นเด็กออทิสติก นั้น จนต่อมากลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงการกระทำของกลุ่มเด็กดังกล่าว โดยมีดีเจชื่อดังอย่าง ดีเจพี่อ้อย ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ด้วย


 

 

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : ดึงสติสังคม "ดีเจพี่อ้อย" โพสต์โดนใจเคสรุ่นพี่ทำร้ายน้อง ไม่ได้จบที่เงิน

 

 

ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางโรงเรียนที่เกิดเหตุได้ให้มีบทลงโทษกับกลุ่มรุ่นพี่ ม.2 ทั้ง 8 คน ด้วยการทำทัณฑ์บนและให้ทางรุ่นพี่ทั้ง 8 คนนั้น และจ่ายเงินชดใช้ให้กับครอบครัวของเด็กผู้เสียหาย รายละ 500 บาท ทั้งนี้ทางผู้ปกครองของเด็กผู้เสียหาย ได้ออกมาชี้แจงว่า ทางโรงเรียนนั้นยื่นขอเสนอให้เงินจำนวน 4,000 บาท เพื่อลบคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวออก โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการเรียกผู้ปกครองของเด็กทั้ง 2 ฝ่าย มาเจรจาตกลงร่วมกัน และได้ข้อสรุปว่า ห้ามมิให้เด็กรุ่นพี่ทั้ง 8 คน เข้าใกล้หรือกลั่นแกล้งเด็กผู้เสียหายอีก หากมีการกลั่นแกล้งเกิดขึ้นอีก จะต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อการกระทำที่เกิดขึ้น

 


โดยทางด้านนายรณชัย ทัดช่อม่วง ศึกษาธิการจังหวัดพะเยา (ศธจ.พะเยา) ได้มีการเข้าพูดคุยกับเด็กผู้เสียหายแล้ว พบว่าอาการของเด็กที่ถูกกระทำนั้นค่อนข้างเครียด และในตอนนี้ยังต้องรอผลการตรวจร่างกายจากทางโรงพยาบาล เพื่อยืนยันอีกครั้งว่าจะพิจารณาคดีอย่างไรต่อไป 

 

ขณะที่ทางแม่ของเด็กผู้เสียหาย ได้เปิดเผยว่า ลูกสาวของตนนั้นเก็บความในใจไว้ตลอดเวลา ไม่ยอมพูดหรือระบายอะไรให้ใครฟัง จนตนได้สังเกตเห็นว่า ลูกสาวมีอาการผิดปกติ ค่อนข้างซึมกว่าแต่ก่อน บางครั้งมีอาการหวาดผวา จึงได้เรียกมาสอบถาม จนลูกได้ยอมบอกถึงเรื่องที่เกิดขึ้นให้ฟัง 

 

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : จบเลยข้ออ้าง! น้องป.4 เล่าให้แม่ฟังแล้ว โดนรุ่นพี่แกล้งแรงๆ ไม่ใช่ครั้งแรก
 

 


ล่าสุดในเฟซบุ๊กในของ เตชะ ทับทอง ได้โพส์ชี้แจงความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีนี้ โดยระบุว่า "ครอบครัว “มหายศ” ขอขอบคุณทุกน้ำใจของคนไทยทุกคนที่ส่งมาให้น้องท่วมท้น ตั้งแต่หลังเกิดเรื่องถูกรุมทำร้ายในห้องเรียน

 

 

เตชะ ทับทอง

 

 


“น้อง”อาการข้างนอกยังไม่มีอะไรบ่งบอกถึงการบาดเจ็บเรื้อรัง แต่ด้านในเราเชื่อว่าอีกนานกว่าเธอจะลืมเรื่องราวครั้งนี้ลง ... แม้ภายนอกจะดูร่าเริงสนุกสนาน แต่ก็มีบางช่วงน้องจะนั่งนิ่งๆสะดุดไปบ้างบางขณะ

 


วันนี้ทาง “ครอบครัวมหายศ” โดยเฉพาะ “แม่และอา” ของน้อง ต้องการให้ผมเดินทางมาอยู่ด้วยในวงประชุมไกล่เกลี่ยระดับชุมชน ของอบต. ซึ่งประกอบไปด้วย

 

- รักษาการณ์พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพะเยา
- ผู้แทนจาก สพฐ.พะเยา
- เจ้าคณะตำบล
- นายก อบต.
- กำนัน 
- ผู้ใหญ่บ้านทั้งหมด
- คณะครู (ผอ.ไม่มา)
- คณะกรรมการการศึกษาโรงเรียน
- ชาวบ้าน
และท่านอื่นๆ

 


กระบวนการต่างๆ ไม่ได้มีความคืบหน้ามากไปจากการเจรจาเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาเท่าไรนัก มีเพิ่มในส่วนที่ทางพมจ. อธิบายในนามของตัวแทนจากจังหวัดพะเยาและท่านผู้ว่าฯ ถึงกระบวนการในการเตรียมเรื่องอบรมและหาวิธีในการจัดการดูแลบำบัด “เด็กๆผู้ก่อเหตุ ทั้ง 8 คน” และอาจต้องรวมถึงเด็กๆทั้งโรงเรียน ด้วยกระบวนการเรียนรู้ที่จะทำให้เกิดสำนึกและพัฒนาการที่ดี

 


ซึ่งทาง “ครอบครัวมหายศ” เห็นด้วยที่จะช่วยมิให้เด็กกลุ่มดังกล่าวติดความประพฤติเช่นนี้ไปจนโตเป็นผู้ใหญ่ และเชื่อว่าหากมีวิธีการที่ถูกต้อง รัดกุม จะทำให้ตนมั่นใจได้ว่า “ลูกสาว” จะไม่ถูกทำร้ายซ้ำ และไม่มีเด็กพิเศษคนอื่นในโรงเรียนทั้ง 25 คน ได้รับอันตราย พร้อมอยากเห็นมาตรการที่ชัดเจน โคนงการที่จับต้องได้ว่าเด็กทั้ง 8 คนจะได้รับดูแลเป็นพิเศษจริงๆ

 

 

ในที่ประชุมยังมีความพยายามจะพูดถึงเรื่องเงินชดเชยเยียวยา พยายามให้ทางครอบครัวน้อง ป.4 ตั้งตัวเลขที่ต้องการเรียกร้อง ทางครอบครัวจึงต้องชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้งชัดๆ ว่า

 


1. แม้ครอบครัวจะยากจน อดมื้อกินมื้อ แต่ก็ไม่คิดจะตีค่าความเสียหายเป็นตัวเงินแต่อย่างใด ไม่อยากให้พูดชักนำแต่เรื่องเงินในช่วงเวลานี้ เพราะทางครอบครัวไม่เคยเรียกร้องเลยตั้งแต่ต้น

 


2. ทางครอบครัวขอเพียงให้ทางผู้ใหญ่กำหนดมาตรการหรือโครงการที่ชัดเจนว่าเด็กทั้ง 8 คน จะได้รับโทษ และการขัดเกลาพฤติกรรม โดยกระบวนการที่เหมาะสมอันจะนำไปสู่การเป็นต้นแบบของการจัดการแก้ไขปัญหาเด็กถูกทำร้ายในทำนองเดียวกันนี้ ... ไม่อยากให้การเจ็บตัวของน้องต้องสูญเปล่า ...

 

3. ทางครอบครัวจะต้องได้รับคำยืนยันจากทางโรงเรียนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าน้องจะไม่ถูกทำร้ายอีกเมื่อกลับไปเรียนที่เดิมหลังเปิดเรียน และต้องได้รับการดูแลอย่างดีจากครูที่มีหน้าที่ดูแลเด็กพิเศษโดยเฉพาะ

 


4. การลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ดอกคำใต้ จะยังคงไว้เช่นเดิม ไม่ถอนแต้งความแต่อย่างใด จนกว่าจะได้รับความยุติธรรม และเห็นมาตรการที่ชัดเจน ... ทั้งนี้หากเด็กทั้ง 4 คนไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในทางที่ดีขึ้น ทางครอบครัวอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนจากแค่เพียงการลงบันทึกประจำวัน ให้เป็นการแจ้งความดำเนินคดี และเรียกร้องการเยียวยาตามสมควร

 


5. ทางครอบครัวขอบคุณทาง อบต. ที่จัดเวทีการประชุมในวันนี้ และจะรอคอยรับทราบมาตรการที่ทางคณะกรรมการยุติธรรมชุมชน และหน่วยงานต่างๆ ตามที่สัญญาไว้ว่าจะทราบรายละเอียดทั้งหมดภายใน 1 สัปดาห์

 


6. ทางครอบครัวยืนยันว่ามิได้ขัดแย้ง หรือเข้าใจผิดกันระหว่างกลุ่มผู้ปกครองทั้ง 8 ครอบครัว ยังคุยกันทักกันปกติดี ....ไม่อยากให้ใช้เวทีไกล่เกลี่ยแบบนี้อีก เพราะจะทำให้สังคมเข้าใจว่าขัดแย้งกัน ทั้งที่จริงต่างคนต่างบอบช้ำและให้กำลังใจกันตลอดตั้งแต่หลังเกิดเรื่องมา

 


ทั้งหมดข้างต้นเป็นการสรุปผลการจัดเวทีพูดคุยในวันนี้ ที่อบต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ในวันนี้ 14 ตุลาคม 2561 เวลา 10.00 น. -12.30 น."

 

 

ภาพครอบครัวของน้องป.4 

 

 

 

โรงเรียนต้องเข้มงวดกับรุ่นพี่ จะต้องไม่มีใครโโนกระทำแบบนี้อีก 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : เตชะ ทับทอง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : รังแก  ป.4  ม.2  รุ่นพี่  เงิน  เด็ก  โรงเรียน  ประชุม  ค่าเสียหาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ