ก๊อปมาเหมือนมาก! เครื่องบินทิ้งระเบิด H-20 ของจีน ใช้เทคโนโลยีสเตลธ์

เครื่องบินทิ้งระเบิด H-20 ของจีน เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์รุ่นใหม่ ที่มีเทคโนโลยี สเตลธ์ และจะมาแทนที่เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K

รูปทรงเลียนแบบมาเหมือน B-2 spirit (บี-2 สปีริท) อากาศยานทิ้งระเบิดหนักของสหรัฐอเมริกา (ตั้งค่าหลักอากาศพลศาสตร์ที่คล้ายกัน) จีนโอ้อวดว่า H-20 จะเปลี่ยนการต่อสู้

H-20 เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิด ที่มีเทคโนโลยี สเตลธ์ (Stealth) มีระยะการบินมากกว่า 10,000 กิโลเมตร หรือมีรัศมีการรบมากว่า 5,000 กิโลเมตรทำให้สามารถทำภารกิจได้ทั่วโลก

 

มีระบบการสงคราม Electronic capability โดยสามารถก่อกวนและทำลายขีปนาวุธทางอากาศเรดาห์ และเป้าหมายทางอากาศของศัตรูได้ ติดตั้งระบบคลื่นไมโครเวฟพลังงานสูง เลเซอร์ และระบบอินฟราเรด

ใช้ได้ทั้งอาวุธแบบ ขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล CJ-10 ขีปนาวุธร่อนทันสมัยที่ใช้เทคโนโลยี Stealth อย่าง GB-6A
ขีปนาวุธเครื่องยนต์ Scramjet ที่มีความเร็วสูง (ไฮเปอร์โซนิก) รวมทั้งเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ด้วย

ถ้า H-20 มี ศักยภาพ อย่างที่จีนโอ้อวด จะทำให้กองทัพจีนเหนือกว่ากองทัพอากาศสหรัฐฯและรัสเซีย

 

 


เทคโนโลยี สเตลธ์ (Stealth) ไม่ใช่เครื่องบินล่องหน แต่เป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อลดการแผ่กระจายหรือการสะท้อนคลื่นเรดาร์ ความร้อน และเสียง ของอากาศยานรบ เพื่อลดโอกาสในการถูกตรวจจับโดยระบบป้องกันทางอากาศ มีการออกแบบให้เครื่องบินมีเหลี่ยมมุมเพื่อใช้ในการหักเหคลื่นเรดาร์ มีการพรางคลื่นความร้อนที่ออกมาจากตัวเครื่อง 

การติดตั้งอาวุธไว้ในตัวเครื่อง ใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติในการดูดซับคลื่นเรดาร์ในการเคลือบที่พื้นผิวของอากาศยาน ทั้งหมดไม่ได้ทำให้ล่องหนจากการตรวจจับเพียงแต่ทำให้ถูกตรวจจับได้ยากขึ้นเท่านั้น

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : เครื่องบินทิ้งระเบิด  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ