ย้อนวินาทีน้ำตาชายชาติทหาร "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกฯของพระราชา"!!

เมื่อเวลา 06.15 น. ของวันที่ 13 ต.ค.61 ที่พระลานพระราชวังดุสิต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และภริยาเป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรบำเพ็ญกุศล เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีคณะองคมนตรี ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ประธานองค์กรตามรัฐธรรมนูญ คณะรัฐมนตรี (ครม.)และคู่สมรส ร่วมพิธี

 

 

โดยนายกฯได้สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จากนั้นพระสงฆ์ให้ศีลและสวดพระพุทธมนต์ นายกฯถวายผ้าไตรจำนวน 10 ไตร จากนั้นนายกฯถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ก่อนพระสงฆ์และสามเณร จำนวน 890 รูป เดินรับบิณฑบาตร.

 

 

 

หนึ่งบุคคล ที่ได้สะท้อนภาพแห่งความจงรักภักดีได้อย่างซาบซึ้งจนวินาทีสุดท้ายและถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก นั่นคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ คือคลิปที่ พล.อ.ประยุทธ์  ขณะร่วมในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เพื่ออัญเชิญพระบรมโกศ  ซึ่งในคลิปแสดงให้เห็น พล.อ.ประยุทธ์ ขณะกำลังร่ำไห้

 

 

 

ทั้งนี้หากย้อนไปเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2559  เวลา 18.47 น. สำนักพระราชวังออกประกาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สวรรคต โดยระบุถึงช่วงเวลาสุดท้ายที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จเข้ารับการรักษาพระอาการประชวร ณ โรงพยาบาลศิริราช ในวันศุกร์ที่ 3 ต.ค. 2559

 

 

ต่อมา เมื่อเวลา19.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยความตอนหนึ่งว่าการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  บรมนาถบพิตร ถือเป็นความวิปโยคยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศนับแต่การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 8 เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2489

 

พี่น้องประชาชนชาวไทยทั้งหลาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชมหาราชรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคตแล้ว ขอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลใหม่ ทรงพระเจริญ

 

ซึ่งการแถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในตอนนั้นเป็นรูปแบบ"เทป" โดยสาเหตุ
จำเป็นที่ต้องใช้วิธีการอัดดารแถลงการณ์ดังเป็นเทป และการถ่ายทอดสดนั้น เป็นเพราะพล.อ.ประยุทธ์แถลงไปพลางร้องไห้ไป  โดยทางด้านผู้ใช้ทวิตเตอร์ ชื่อว่า @sandchyn เปิดเผยว่า.. "ญาติเป็นคนตัดต่อคลิปที่นายกแถลง ที่ท่านไม่แถลงสด เพราะท่านแถลงไปร้องไห้ไปเลยต้องอัด"

 


จากการเปิดเผยของนายอวิรุทธ์ ชาญชัยกิตติกร ผู้พิพากษาหัวหน้าคระในศาลล้มละลายกลาง  ดพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2556 เป็นภาพประวัติศาสตร์ในหลวงเสด็จฯสถานตากอากาศบางปู ต.บางปู อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 4 กค 2556


ผมประทับใจภาพวันที่ในหลวงเสด็จฯบางปู ผมได้มีโอกาสเห็นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาหมอบกราบส่งเสด็จ แล้วยิ่งได้ฟังเรื่องราวจากปากของพลเอกดาว์พงษ์ รองผบ.ทบ.ในขณะนั้นว่า


เคยเข้าเฝ้าพระเจ้าอยู่หัวพร้อมพลเอกประยุทธ์ คุณทองแดงเดินเข้ามาเลียที่หน้าของพลเอกประยุทธ์และพลเอกดาว์พงษ์ พระเจ้าอยู่หัวทอดพระเนตรเห็นถึงกับตรัสว่า "เขารู็ว่าใครรักเราจริง" เพราะปกติคุณทองแดงจะไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ในหลวงง่ายๆ แม้ผมจะไม่ชอบการปฏิวัติรัฐประหารแต่ก็ขอให้กำลังใจทหารที่จะจัดระบบประเทศและกวาดล้างการทุจริตและความชั่วร้ายออกไป

 

 

ดังนั้นภาพหยดน้ำตาที่เห็นหาใช่น้ำตาแห่งความอ่อนแอ แต่เป็นน้ำตาแห่งความจงรักภักดีของชายชาติทหาร อดีต“ทหารเสือราชินี” ..นายกรัฐมนตรีของพระราชา "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา"

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : ในหลวงร.9  จงรักภักดี  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ