เปิดมุมนายกลุงตู่คนรักสุนัข ครั้งหนึ่งเคยซื้อพันธุ์บางแก้วมาเลี้ยง

จากกรณีที่สืบเนื่องจากที่ คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. มีมติได้เห็นชอบ ร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ป้องกันทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ โดยจะต้องนำไปขึ้นทะเบียนมีค่าใช้จ่าดังนี้ ค่าคำร้องขอขึ้นทะเบียนฉบับละ 50 บาท ค่าสมุดประจำตัวสัตว์ 100 บาท ค่าเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ ตัวละ 300 บาท หากเจ้าของไม่ดำเนินการตามกฎหมาย เมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้ เจ้าพนักงานท้องถิ่นของรัฐ มีอำนาจเปรียบเทียบปรับไม่เกิน 25,000 บาท
 

 

 

 

 

 

ต่อมาหลังจากครม. มีมติเห็นชอบ ต่างมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักของประชาชน ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับพรบ.ดังกล่าว ทำให้พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องออกมาสั่งการ ให้กลับไปทบทวนเรื่องอัตราค่าปรับ การขึ้นทะเบียน และรายละเอียดต่างๆ ที่จะมีผลกระทบกับประชาชน  โดยมอบหมายให้กระทรวงเกษตรฯ และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาหาข้อสรุปในเรื่องดังกล่าว ก่อนที่จะเสนอเข้าครม.พิจารณาอีกครั้ง

 

 

 

 

 


อย่างไรก็ตามหากย้อนไปก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงปลายธันวาคมที่ผ่านมาระหว่างที่นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานของบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี พิษณุโลก ได้เข้าชมการเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้วของกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงในพื้นที่ พร้อมกับซื้อลูกสุนัขพันธุ์บางแก้ว 3 ตัว เพื่อนำไปเลี้ยงเอง 1 ตัว และซื้อให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี คนละหนึ่งตัว โดยนายกรัฐมนตรีได้ควักเงินสดจ่ายให้กับเจ้าของฟาร์ม เป็นเงินจำนวน ทั้งสิ้น 25,000 บาท และกล่าวอีกว่า "เงินที่เหลือให้เป็นขวัญถุง"
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก โย คณากร คนปั้นข่าว - Smart SME

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิตติพร ศรีโยธา


HASTAG : พรบ.คุ้มครองหมา  ลุงตู่  พรบ.คุ้มครองสัตว์  นายกรัฐมนตรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ