จัดว่าแรง!"แก้มบุ๋ม"ย้อนเดือดขึ้นทะเบียนหมา-แมวเก็บตังค์ ก่อนรู้ข่าวล่าสุดกลับลำแทบไม่ทัน

จากกรณีที่พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เสนอให้ร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์จากปัญหาสัตว์จรจัด กำลังส่งผลกระทบกับสังคม

โดยหลังจากนี้ให้นำสัตว์เลี้ยงในครอบครองของตนเองไปขึ้นทะเบียน เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องควบคุมจำนวน และปัญหาการปล่อยปละละเลย ทิ้งสัตว์เลี้ยงให้อดอาหารจำนวนมาก ซึ่งจะมีค่าขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงตัวละ 450 บาท หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 25,000 บาท ตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น 

 

ต่อมากระแสในโลกโซเชียลต่างมีความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวอย่างดุเดือด โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มหลักๆ ได้แก่

 

1.คนที่ยินดีจ่ายเงินค่าขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง เพราะมองว่าเป็นการแก้ปัญหา สุนัขจรจัด แมวเร่ร่อน กำจัดปริมาณให้ลดลง ไม่เกิดปัญหาตามมา เมื่อสัตว์เลี้ยงไปกัดคนอื่น แล้วไร้คนรับผิดชอบ 

 

2.คนที่มีรายได้น้อย แต่มีสัตว์เลี้ยงเยอะ กลัวจะแบกรับรายจ่ายค่าขึ้นทะเบียนไม่ไหว และสัตว์เลี้ยงต่างๆ บางทีเก็บมาเลี้ยงด้วยความสงสาร

 

3.คนที่เห็นใจคนยากจน ที่อยากเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นเพื่อน ทั้งคนเฒ่าคนแก่ตามต่างจังหวัด อาจจะมีกำลังทรัพย์ไม่พอ ไม่สะดวกในการเดินทางพาไปขึ้นทะเบียน

 

4.คนที่สงสัยและข้องใจในการเก็บเงินจำนวน 450 บาท ว่าค่าใช้จ่ายดังกล่าวจะเกิดประโยชน์อะไรกับสัตว์เลี้ยงของตนเองบ้าง หากนำไปขึ้นทะเบียน ทำให้มีความคิดเห็นมากมาย ในโลกออนไลน์ตอนนี้ ถือเป็นประเด็นมาแรงที่กำลังถกเถียงกันอย่างมาก 

 

 

 


ต่อมาทางด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ได้เปิดเผยถึงกรณีที่ คณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้รับทราบหลักการร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.... ว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความกังวลและได้ให้ข้อสังเกตในที่ประชุมว่า เป็นเรื่องการจัดระเบียบ รวมถึงการทารุณสัตว์ที่มีมาในอดีต อย่างไรก็ตามกระทรวงเกษตรและสหกรณ์(กษ.)ที่เสนอกฎหมายดังกล่าวมีความตั้งใจแก้ปัญหาด้วยการขึ้นทะเบียนไม่ให้ทอดทิ้งสัตว์ โดยไม่มีความรับผิดชอบ

 

และท่านนายกฯยังให้ข้อสังเกตอีกว่า ขอให้กลับไปมาเรื่องอัตราค่าปรับ การขึ้นทะเบียน และรายละเอียดต่างๆ ที่จะมีผลกระทบกับประชาชนในการดำเนินการ จึงมอบหมายให้ กษ.และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาหาข้อสรุปในเรื่องดังกล่าวก่อนจะเสนอเข้าครม.พิจารณาอีกครั้ง

 

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หยุดดราม่าแป๊ป! "นายกฯประยุทธ์"บอกชัดกม.สุนัขแมวห้ามสร้างภาระ ถ้ามีปัญหายังไม่ใช้
 


ล่าสุดในเฟซบุ๊กของสาวแก้มบุ๋ม ปรียาดา นักแสดงชื่อดัง Preeyada Sitthachai ได้โพสต์คลิปวีดีโอ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า "ขึ้นทะเบียนหมาแมว ตัวละ 450 บาท พระเจ้า กี่ตัวเนี่ย แล้วฉันจะได้อะไรจากสิ่งนี้  รักษาฟรีมั้ย ทำหมันฟรีมั้ย หมาหายตามเจอมั้ย หมาแมวที่ช่วยเหลือไว้ ใครต้องจ่าย?" เพราะเชื่อว่าถ้าเจ้าตัวต้องจ่ายเงินค่าขึ้นทะเบียนจริง คงหมดเงินหลายบาทแน่นอน เพราะเลี้ยงสุนัขไว้เยอะมาก ทั้งที่ซื้อมา และช่วยเหลือดูแล

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดยก่อนหน้านี้เจ้าตัวเพิ่งจะสูญเสียน้องหมาสุดรัก สุดหวง และได้โพสต์ข้อความเศร้า ระบุว่า "จะอยู่ในใจไม่ลืมลูกชายแม่ ร้านใหม่จะเสร็จแล้วทำไมใจร้ายไม่อยู่วิ่งเล่นก่อนนะ ขอโทษนะที่เคยดุเคยว่าหนู หนูเป็นเด็กดีมากเรียบร้อยที่สุด แต่ก็ขี้กลัวสุดๆ #ความรักจากไปวาเลนไทน์ยังอยู่ ..... #หนุ่มน้อยความรัก #RIP"

 

 

 

 

 

 

ซึ่งก็มีบรรดาแฟนคลับเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเพียบ โดยส่วนใหญ่เห็นด้วยกับสาวแก้มบุ๋ม เช่น "ใช่ค่ะ เราคนนึงละที่ไม่เห็นด้วย ถ้าเก็บเงินเราไปแล้วเอามาเป็นสวัสดิการให้สัตว์เลี้ยงของเราที่ขึ้นทะเบียนจะไม่ว่าสักคำ แต่นี่บอกว่ารายได้จะเอาไปกระจายสู่ท้องถิ่น อืมคืออยากจะถามว่าทุกวันนี้พวกท้องถิ่นยังโกงกินกันไม่พออีกหรอ ถึงจะต้องมาเบียดเบียนรายได้ของสัตว์ คิดถึงปัญหาที่จะตามมากันบ้างมั้ย แบบนี้พวกคนที่เค้าไม่มีเงินล่ะจะทำยังไง ส่วนคนที่มีเงินก็สบายไป เชื่อว่าหมาแมวได้ถูกปล่อยให้เป็นกลายเป็นปัญหาสังคมเพิ่มขึ้นเยอะกว่าเดิมแน่ๆ"

 

 

และเมื่อมีข่าวออกมาว่าภาครัฐยอมถอนกฎหมายหมาแมวแล้ว สาวแก้มบุ๋ม ก็โพสต์ข้อความสั้นๆ แทนความรู้สึกอีกว่า "เริ่ด"

 

โดยตอนนี้เรื่องการขึ้นทะเบียนหมา-แมวนั้นยังยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาเท่านั้น ก็ถือเป็นอีกกระแสใหญ่ที่ทำให้คนในสังคมตื่นตัวกับการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงกันมากขึ้น และมีหลายฝ่ายต่างร่วมหาทางออก เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดกับทุกคนในสังคม 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Preeyada Sitthachai 

ขอบคุณ IG : kambum

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : จัดแรง  ขึ้นทะเบียน  หมาแมว  แก้มบุ๋ม  ข่าวล่าสุด  เดือด 

ติดตามข่าวอื่นๆ