"สตรอม เซิร์จ"รุนแรงในรอบ 15 ปี!ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ เตือนพายุวันนี้ เพิ่มความรุนแรงเป็นระดับ 4

ทางผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ริค สก็อตต์ ก่อนหน้าได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินในเขตปกครอง 20 แห่งของรัฐ และเเนะนำผู้ที่อยู่อาศัยบริเวณชายฝั่งด้านเหนือเตรียมตัวอพยพเมื่อมีคำสั่งจากทางการเพิ่มเติม

 

 

ด้าน สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า คำสั่งอพยพถูกประกาศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในหลายจุดในเขตปกครอง Gulf และ Bay เคาท์ตีนอกจากนั้นเขาสั่งให้หน่วยทหาร National Guard กว่า5,000 คนเตรียมพร้อมรับมือกับพายุ และในรัฐที่ติดกัน ผู้ว่าการรัฐอลาบามา เคย์ ไอวีย์ ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วทั้งรัฐ ในวันจันทร์ที่ผ่านมา  ซึ่งขณะนี้เริ่มมีการเตรียมรับมือต่างๆ เช่น การหาแผ่นไม้ มาตอกปิดบานประตูหรือหน้าต่าง เพื่อป้องกันความเสียหาย

 

 

หลังจากมีการคาดการณ์ การขึ้นฝั่งของพายุเฮอริเคน"ไมเคิล" จะถล่มชายฝั่งรัฐฟลอริดา ในเช้าวันพุธ(10 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น) ขณะนี้ ทาง The National Hurricane Center(HNC) หรือ ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ ออกมาคาดการณ์ว่า ก่อนที่พายุเฮอริเคนไมเคิลจะขึ้นฝั่่ง อาจจะมีการเพิ่มแรงลมขึ้นเป็นระดับ 4    และอาจจะเกิด สตรอม เซิร์จ ซึ่งเป็นคลื่นขนาดใหญ่พัดเข้าบริเวณชายฝั่ง ในขณะที่ปัจจุบันเป็นความแรงระดับ 3 ซึ่งมีความเร็วลม อยู่ที่ 120 ไมล์/ชั่วโมง ซึ่งเป็นพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุดที่พัดเข้าถล่มทางตะวันตกเฉียงเหนือในรัฐฟลอริด้า ในรอบ 15 ปี

 

 

 

 


ขณะที่ ทางกรมการกงสุลไทยได้ออกประกาศเมื่อ วันที่ 9 ตุลาคม 2561  หลังมีการเเจ้งเตือนพายุเฮอร์ริเคนไมเคิลของสหรัฐอเมริกา พายุมีเเนวโน้มเคลื่อนตัวไปยังรัฐใกล้เคียง เช่น อลาบามา ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ขอให้ชาวไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวระวังฝนตกหนัก คลื่นสูง เเผ่นดินถล่ม น้ำท่วมฉับพลันเเละลมพายุรุนเเรง โปรดเตรียมกักตุนอาหาร น้ำเเละยาสำรองให้ใช้ได้ประมาณ 7-10 วัน รวมถึงตรวจสอบสถานะเที่ยวบิน รถไฟ รถบัส ก่อนการเดินทาง

 

 

 

 

หากต้องการความช่วยเหลือจากกระทรวงการต่างประเทศ
1.Hotline สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน Tel +1 202 999 7690
2.facebook สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน Thaiembdc
3.Call center กรมการกงศุล tel +66 2 572 8442

ขอบคุณข้อมูล CNN,NHC,Eric Thayer
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : ความรุนแรงเป็นระดับ 4  พายุเฮอริเคนไมเคิล  สตรอม เซิร์จรุนแรงในรอบ 15 ปี 

ติดตามข่าวอื่นๆ