จำคุกภรรยา 3 เดือน คดีแอบดูโทรศัพท์สามี

ขึ้นชื่อว่าเป็นภรรยาแล้ว แม้จะรักและเชื่อใจสามีมากแค่ไหน ก็คงมีบ้างที่อดสงสัยไม่ได้ ว่าคุณสามีนั้นอยู่ที่ไหน กำลังทำอะไรกับใครอยู่ หรือจะแอบคุยกับสาว ๆ ที่ไหนลับหลังเธอหรือไม่ ยิ่งถ้าคุณสามีขึ้นชื่อในเรื่องของความเจ้าชู้ก็ยิ่งแล้วใหญ่ ดังนั้นแม่บ้านบางคนจึงต้องมีเคล็ดลับในการเช็กคุณสามีเพื่อความสบายใจ ซึ่งก็มีทั้งแอบส่องโซเชียลของเขา โทร. ไปสืบข่าวจากเพื่อนในแก๊งของเขาบ้าง รวมถึงอีกหนึ่งวิธีสุดฮิต นั่นก็คือการเช็กข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของเขา ส่องทั้งประวัติการโทร. ข้อมูลการแชต ดูรูปย้อนหลัง เผลอ ๆ บางคนถึงขั้นแอบติดตั้งแอปพลิเคชันลับไว้ในเครื่องโดยที่เขาไม่รู้ตัวอีกด้วย
 

แต่ใครจะคิดว่าการที่ภรรยาแอบเช็กข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของสามีนั้น จะกลายเป็นความผิดถึงขั้นทำให้ภรรยาคนหนึ่งต้องติดคุก โดยข้อมูลจากเว็บไซต์เดลี่เมล เผยว่า ศาลในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพิ่งจะมีคำตัดสินให้หญิงคนหนึ่งมีความผิด ฐานที่แอบเข้าไปดูข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของสามี โดยที่เขาไม่ได้อนุญาต และเธอก็จะต้องรับโทษจำคุกนาน 3 เดือน สำหรับสิ่งที่ทำลงไป

 

การพิจารณาคดีดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ฝ่ายสามีได้ยื่นฟ้องภรรยาของตนเอง โดยชี้ว่าภรรยาได้ฉวยโอกาสตอนที่เขาหลับ แอบเข้ามาดูข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของเขา และยังก๊อบปี้ข้อมูลจำพวกภาพและข้อความแชตในเครื่อง ส่งต่อไปยังโทรศัพท์มือถือของเธอเอง เพื่อจะส่องข้อมูลย้อนหลัง แถมยังส่งต่อให้พี่น้องของเธอดูด้วย

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้สามีมองว่าตัวเองกำลังถูกละเมิดความเป็นส่วนตัว และเขาไม่ยินยอมให้เรื่องนี้ปล่อยผ่านไปเฉย ๆ เขาจะเอาเรื่องเธอให้ถึงที่สุดแม้ว่านั่นจะเป็นการทำให้คู่ชีวิตของตัวเองติดคุกก็ตาม

ฝ่ายภรรยาเองได้พยายามโต้แย้งว่า สามีได้ให้พาสเวิร์ดของโทรศัพท์มือถือ และเคยอนุญาตให้เธอใช้เครื่องของเขาได้ นับตั้งแต่ตอนที่เธอจับได้ว่าเขาแอบคุยกับสาวอื่นมาก่อนหน้านี้ แต่สุดท้ายศาลก็ตัดสินว่าเธอมีความผิดจริง และต้องได้รับโทษ

 


ทั้งนี้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีกฎหมายต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์ที่เข้มงวด โดยเฉพาะในเรื่องของการปกป้องความเป็นส่วนตัวของบุคคลบนโลกออนไลน์ โดยทางทนายความได้ยืนยันว่า การที่เราจะแอบดูข้อมูลในโทรศัพท์มือถือของใครสักคนโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น นับเป็นเรื่องผิดกฎหมาย หรือต่อให้เป็นคู่สมรสกันแล้ว การที่สามีหรือภรรยาหาข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือของอีกฝ่ายนั่นก็ไม่สามารถทำได้ แม้ว่าพวกเขาจะสงสัยว่าคู่สมรสกำลังนอกใจก็ตาม

นอกจากนี้หากข้อมูลส่วนตัวของบุคคลใดถูกคนอื่นเห็นโดยที่ไม่ทราบ อย่างเช่นคู่สมรส เพื่อน ญาติ พ่อแม่ หรือเพื่อนร่วมงาน ก็ยังจัดว่าเป็นการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลบนโลกออนไลน์เช่นกัน

ทั้งนี้ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์บางราย ออกมาปกป้องฝ่ายภรรยา โดยชี้ว่า "ถ้าเธอไม่สงสัยอะไร เธอคงไม่แอบเช็กมือถือเขาหรอก เขาไม่อายหรือไงที่ทำให้เมียตัวเองติดคุกน่ะ" แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคนอื่น ๆ อีกจำนวนมากที่มองว่าฝ่ายภรรยาสมควรติดคุกแล้ว เพราะไม่มีใครใช้ให้เธอมาส่องโทรศัพท์มือถือของสามีสักหน่อย

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  โทรศัพท์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ