แฉ! 6ชม.ปลัดล่าหมีไม่ยอมให้ถูกตัว!ต้องขอทหารมาช่วย พบแอบอ้างหน.อุทยานฯให้เข้าพัก?

จากกรณีชุดเฉพาะกิจพญาเสือและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้เข้าตรวจสอบ บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติไทรโยค ที่ ทย.6 (เขาพูล) หลังทางอุทยานฯ ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีคนลักลอบเข้าไปในเขตอุทยาน เป็นกลุ่มออฟโรดจำนวน 6 คัน จึงวางแผนเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งพบกลุ่มรถออฟโรดจำนวน 6 คัน ตรวจสอบโดยละเอียด คันที่ 5 พบ 1.อาวุธปืนไรเฟิล ติดกล้องและอุปกรณ์เก็บเสียง พร้อมเครื่องกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง 2.อาวุธปืนพก จำนวน 2 กระบอก เครื่องกระสุน 3.ซากสัตว์ป่า (อุ้งเท้าหมีขอ 4 เท้า) โดย กลุ่มออฟโรดดังกล่าวนำทีมโดยปลัดอำเภอแห่งหนึ่ง และ อส.ในทีมนั้น

 

 

ทั้งนี้ หนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุม คือ นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี หรือ ปลัดแมน โดยเบื้องต้น นายวัชรชัย ไม่ยิมยอมให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ แตะต้องตัว และขู่จะฟ้องกลับ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ในฐานะรักษาการ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ เจ้าหน้าที่จึงประสานทหารร้อย รส.มทบ.17 พร้อมพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค เข้าตรวจค้น

 

 

 

 


 

นายวัชรชัย กล่าวว่า เข้าไปทำบุญที่สำนักสงฆ์เต่าดำ โดยได้ไปบริจาคสิ่งของและได้นอนพักค้างคืนอยู่ภายในสำนักสงฆ์เต่าดำ โดยคณะทั้งหมดไปถึงสำนักสงฆ์ตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา ยืนยันทุกคนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องของการล่าสัตว์ป่า สำหรับซากสัตว์ป่าที่ถูกจับ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทราบแต่เพียงว่า “อส.ออย” ไปขอแบ่งซื้อมาจากพรรคพวกที่เป็นชาวบ้านเพียงเท่านั้น

 

 

ขณะที่นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย กล่าวว่า คณะได้เดินทางไปแก้บนที่ศาลเจ้าพ่อเขาพลู หลังจากแก้บนเสร็จได้เดินทางไปที่สำนักสงฆ์เต่าดำ และได้พักค้างคืนที่นั่น จนถึงช่วงเช้าวันที่ 7 ต.ค. เมื่อทำบุญเสร็จก็ได้ขับรถออกมาข้างนอก ผ่านศาลเจ้าพ่อเขาพลู ตนได้เจอกับชาวบ้านที่ขับขี่รถจักรยานยนต์มาเพื่อขายของ โดยมีถุงวางอยู่ตะกร้าหน้ารถ เมื่อชาวบ้านเรียกตนจึงจอดรถลงไปดู ครั้งแรกตนเข้าใจว่า เป็นชาวบ้านที่เข้าป่าไปหาเห็ดมาขาย จากนั้นชาวบ้านคนดังกล่าว ก็ได้เสนอขายซากสัตว์ให้กับตนในราคา 100 บาท จึงซื้อมา ส่วนกลุ่มคณะรวมทั้งปลัดอำเภอที่มาด้วยไม่มีใครรู้เรื่อง

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีการเปิดเผยรายชื่อ ผู้กระทำความผิดล่าหมีขอในครั้งนี้ จำนวน 12 คน ได้แก่

 

1. นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย

2. นางสาวศรีวิจิตร ดิษฐ์แช่ม

3. นายทัศดนัย ขอกระโชก

4. นายฉัตรชัย เกาะลอย

5. นายจิรชัย ตันติวัฒนสิทธิ์

6. ว่าที่ ร.ต. สุนทร มาเจริญรุ่งเรือง

7. นายวุฒิพงษ์ เต็มธนัน

8. นายสกานต์ แก่งหลวง

9. นายอนุสรณ์ เรือนงาม

10. นายประสาน เต็มธนัน

11. นางอรุณ แสงใส

12. นายถาวร เซี่ยงหลิว

 

 

ด้าน นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค กล่าวว่า คนปกติเข้าป่าถ้าจะเข้าไปโดยเจตนาบริสุทธิ์ย่อมไปนำปืนเข้าไป นอกจากนี้ยังเจตนาหลบเลี่ยงเข้าไป เพราะไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯทราบ มีการนำเหล้าเข้าไป คนไปเที่ยวป่าเป็นไปได้แค่ไหนว่า จะเข้าไปนั่งปรบมือร้องเพลง ดังนั้นจึงมีองค์ประกอบให้สงสัย เข้าไปเป็นขบวน 6 คัน ไปเจอที่คันใดคันหนึ่ง ตนรายงานผู้บังคับบัญชาแล้วต้องแจ้งข้อหาร่วม

 

 

นอกจากนี้เฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยังได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องราวดังกล่าวด้วย ซึ่งระบุ

 

"หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค นำทีม เจ้าหน้าที่ ตรวจค้นรถออฟโรด พบมีซากอุ้งเท้าหมีขอ และอุปกรณ์ล่าสัตว์ป่า หลายรายการ"

 

นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้เปิดเผย เมื่อวันเสาร์ที่ 6ตุลาคม 2561 เวลาประมาณ 20.00 น. ได้รับรายงานจากหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติฯ ที่ ทย.6 (เขาพลู) ว่ามีรถยนต์ออฟโรด จำนวน 6 คัน แอบอ้างว่าได้รับอนุญาตจากห้วหน้าหน่วยฯ ให้เข้าไปพักค้างแรมในพื้นที่ป่าบริเวณสำนักสงฆ์เต่าดำ ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค โดยนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาวุธปืนเข้าไปด้วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยคจึงเรียกระดมกำลังเจ้าหน้าที่ติดตามเข้าไปในพื้นที่

 

 

กระทั่ง เวลาประมาณ 11.30 น. ของวันที่ 7 ตุลาคม 2561 คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้พบกับรถยนต์ออฟโรด ทั้ง 6 คัน กำลังเดินทางออกมาจากพื้นที่ดังกล่าว คณะพนักงานเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวและขอตรวจค้น พบว่า มีผู้โดยสารเข้าไปพร้อมกับรถยนต์ทั้ง 6 คัน รวมจำนวน 15 คน โดยเป็นเด็ก 3 คน ตรวจค้นรถยนต์เบื้องต้น พบอาวุธปืนไรเฟิลติดกล้องพร้อมเครื่องเก็บเสียง จำนวน 1 กระบอก ปืนสั้นขนาด 9 ม.ม. จำนวน 1 กระบอก อุ้งเท้าหมีขอ จำนวน 4 เท้า ในรถยนต์คันที่ 5 หมายเลขทะเบียน 2 ฒง 3555 กรุงเทพมหานคร มีนายอนุสรณ์ เรือนงาม แจ้งว่าเป็น อาสาสมัครฯ เมืองกาญจนบุรี เป็นผู้ขับขี่ ขณะตรวจค้นมีชาย 1คน มาแสดงตัวว่าเป็นปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ร่วมขบวนมาด้วย โดยอยู่ในคันที่ 1 พนักงานเจ้าหน้าที่จึงเชิญคนทั้งหมดพร้อมรถยนต์ไปทำบันทึกตรวจยึดจับกุม ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรโยค

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ปลัด  หมี  อุทยาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ