มาเลเซียแซงหน้าไทย! จ่อห้าม "พลาสติก" ใช้แล้วทิ้งชาติแรกอาเซียน

มาเลเซียเตรียมแบนพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งทั้งหมดภายในปี2030 หรืออีก 12 ปี นับเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ลุกขึ้นมาจัดการวิกฤิตขยะพลาสติกอย่างจริงจัง

โดยเรื่องนี้ Yeo Been Yin รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของมาเลเซีย เปิดเผยว่า แผนโครงการดังกล่าวจะมีข้อเสนอแนะต่อผู้ผลิตพลาสติกด้วยว่าจะปรับธุรกิจอย่างไรให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น เช่น ปรับไปทำหลอดที่ใช้ซ้ำได้ใหม่แทน เป็นต้น ซึ่งทางกระทรวงฯไม่ได้ต้องการฆ่าผู้ผลิตให้ตาย แต่ช่วยเตรียมตัวพวกเขาให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นต่างหาก

 

ประกาศนี้ออกมาไม่กี่วันหลังประกาศแบนหลอดพลาสติกในเมืองกัวลาลัมเปอร์, ปุตราจายา และลาบวน ซึ่งจะแบนอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2020 โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2019 ทางการจะออกแคมเปญเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชน ถึงผลเสียของการใช้หลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ธุรกิจและร้านค้าที่ยังฝ่าฝืนใช้หลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งอยู่อาจถูกพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต (ยกเว้นเฉพาะเมื่อให้บริการผู้มีความจำเป็นทางกายภาพที่ต้องใช้หลอดพลาสติกในชีวิตประจำวัน)

 


อนึ่ง จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในปี 2015 มาเลเซียเป็นประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกมากเป็นอันดับที่ 8 ของโลก กลุ่มประเทศในลุ่มแม่น้ำโขงจัดว่าเป็นกลุ่มผู้ผลิตขยะพลาสติกลงทะเลรายใหญ่ที่สุดของโลก จีน อินโดนีเซีย ไทย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ รวมแล้วผลิตขยะพลาสติกมากกว่าครึ่งของทั้งโลก

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : พลาสติก  มาเลเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ