เหมือนฉากหนังหายนะ! อิตาลีฝนถล่ม น้ำหลากเข้าเมือง (คลิป)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สภาพอากาศเลวร้ายพายุฝนกระหน่ำในหลายพื้นที่ของประเทศอิตาลี ทำให้เกิดเป็นอุทกภัยครั้งรุนแรงอีกครั้ง บ้านเรือนประชาชนพังเสียหายเนื่องจากมวลน้ำไหลหลาก มีรายงานผู้เสียชีวิตและหายสาบสูญแล้วจำนวนหนึ่ง

กลุ่มฝนที่ตกมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลางของประเทศอิตาลี ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนไหลผ่านในหลายเมือง โดยเฉพาะในเมืองลิวอร์โน เมืองท่าสำคัญชายฝั่งทะเลติร์เรเนียน ในแคว้นตอสคานา เกิดน้ำไหลหลากเข้าสู่ใจกลางเมือง มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน โดยในบางพื้นที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

 

 

 

สื่อท้องถิ่นของอิตาลีระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พบภาพน่าเศร้าสลดใจที่ชั้นใต้ดินของบ้านหลังหนึ่ง ร่างของเด็กชายวัย 4 ขวบ พร้อมด้วยสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ จมน้ำเสียชีวิตเพราะหนีออกมาไม่ทัน ก่อนที่มวลน้ำมหาศาลจะไหลเข้าท่วมอย่างกะทันหัน ขณะเดียวกันก็ยังมีเหตุแจ้งคนสูญหายไปด้วย

ขณะที่ในโลกออนไลน์ได้แชร์คลิปภาพอุทกภัยในหลายๆ พื้นที่ของอิตาลี ที่ทำให้โซเชียลมีเดียต่างวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่ว เพราะภาพที่เกิดขึ้นเหมือนกับฉากในหนังหายนะเรื่องดัง พายุฝนฟ้าคะนองที่ตกกระหน่ำ พร้อมๆ กับสายฟ้าผ่าลงมาเป็นระยะๆ และเกิดน้ำท่วมฉับพลันอย่างรุนแรงเข้าสู่ใจกลางเมือง

 

 

 


ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดเหตุอุทกภัยครั้งนี้ เนื่องจากความชื้นจากทะเลทั้งสองฝั่งของประเทศอิตาลี ได้ปะทะเข้ากับอากาศความหนาวเย็นจากเทือกเขาแอลป์ ทำให้กลายเป็นร่องมรสุมและเกิดฝนฟ้าคะนองหลายแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง

อย่างไรก็ตาม ทางการอิตาลียังเร่งระดมเจ้าหน้าที่เข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย อีกทั้งเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำต่อไป โดยเฉพาะเมืองสำคัญต่างๆ เช่น นครเวนิส ที่พบว่าระดับเริ่มเพิ่มสูงขึ้น ทั้งปัจจัยของน้ำฝนและน้ำทะเลหนุน แลนด์มาร์กชื่อดัง "จตุรัสเซนต์มาร์ค" ได้รับผลกระทบแล้ว

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : อิตาลี  น้ำท่วม 

ติดตามข่าวอื่นๆ