ประทับหัวใจ พี่น้องชาวพุทธ-อิสลามช่วยบูรณะวัดเทพนิมิต ศาสนสถานยุคกรุงศรีฯแต่ไร้สงฆ์ในปัตตานี

นับเป็นภาพสุดประทับใจแม้ต่างศาสนาแต่อยู่ร่วมกันอย่างสันติเมื่อเเฟนเพจเฟซบุ๊ก "กองร้อยกองอาสารักษาดินแดน สามจังหวัดชายแดนใต้ " ได้โพสต์ภาพสุดประทับใจ ระบุข้อความดังนี้ " #เราอยู่เหมือนพี่เหมือนน้องเราไม่ต้องการความแตกแยก
 

 

 

ขอบคุณพี่น้องมุสลิมที่ช่วยสร้าง กุฎิพระพหุวัฒนธรรม ชาวบ้านมุสลิมร่วมสร้างกุฏิพระท่านเวาะ และชาวบ้านทั้งไทยพุทธไทยมุสลิม ช่วยกันสร้างกุฏิพระ ณ วัดเทพนิมิต ต.บ้านกลาง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี แม้ก่อนหน้านี้จะเป็นวัดร้างไปแล้ว เพราะไม่มีพระกล้าจำวัด แต่ตอนนี้ชาวบ้านในชุมชนเริ่มบูรณะใหม่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


สำหรับวัดเทพนิมิต (วัดบ้านกลาง) ตั้งอยู่ที่ อ.ปานาเระ จ.ปัตตานี สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น เป็นวัดที่มีความเก่าแก่และเป็นหนึ่งในวัดร้างของ 3 จังหวัดชายเเดนภาคใต้ เดิมทีวัดนี้มีพระจำวัดอยู่ 2 รูปซึ่งก็คือหลวงตาซึ่งเป็นเจ้าอาวาสและพระยาน พรหมนุกูล ซึ่งเป็นพระลูกวัด บริเวณรอบๆ ตัววัดในปัจจุบันไม่มีชาวบ้านไทยพุทธเหลืออยู่เลย พระท่านจึงต้องข้ามไปอีกหมู่บ้านนึงซึ่งเป็นชุมชนไทยพุทธเพื่อที่จะออกไปบิณฑบาตรในตอนเช้า แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็ได้เกิดขึ้นในเช้ามืดของวันที่ 24 ม.ค.2557

 

 

ในขณะที่พระยานพระลูกวัดของวัดเทพนิมิต อายุ 75 ปีและกำลังพลของ ร้อย ทพ.ที่ 4405 จำนวน 2 นาย ได้ขับรถยนต์เพื่อพาพระยานออกไปบิณฑบาตรอีกหมู่บ้านนึง แต่ระหว่างทางได้มีพวกโจรใจชั่วขับรถจักรยานยนต์มาประกบด้านข้างและได้ยิงถล่มใส่รถยนต์คันที่มีพระยานและน้องๆ ทหารพรานนั่งอยู่ จนเป็นเหตุทำให้หนึ่งในน้องทหารพรานเสียชีวิตคาที่เกิดเหตุ อีกคนนึงได้รับบาดเจ็บ ส่วนพระยานนั้นทนพิษบาดแผลไม่ไหว ไปเสียชีวิตที่ รพ. ความเศร้าและความเสียใจไม่ได้จบอยู่เพียงแค่นั้น หนึ่งอาทิตย์หลังจากที่พระลูกวัดมรณภาพไปแล้ว เจ้าอาวาสซึ่งชราภาพมากแล้ว ท่านได้ตรอมใจและมรณภาพตามพระยานำปในช่วงเวลาไล่ๆ กัน

 

 

 เป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนจิตใจพี่น้องไทยพุทธเป็นอย่างมาก พวกโจรใจชั่วมันฆ่าพระได้อย่างโหดเหี้ยมเกินกว่าที่จะเรียกว่ามนุษย์ได้ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้วัดเทพนิมิตกลายเป็นวัดร้างตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ปัจจุบันร้อย ทพ.ที่ 4215 ตั้งฐานและดูแลวัดเทพนิมิตรอยู่ ส่วนพระทั้ง 6 รูปที่จำวัดอยู่ในตอนนี้ หลังจากพ้นพรรษานี้ไปแล้วพระทุกๆ รูปก็จะต้องกลับไปทำหน้าที่รั้วของชาติต่อไป

 

สภาพตัวศาลาวัดมีสภาพทรุดโทรม หลายจุดจะต้องได้รับการซ่อมแซม วัดเทพนิมิตได้ขึ้นทะเบียนกับทางกรมศิลปากรเนื่องจากเป็นวัดที่มีความเก่าแก่ ความสวยงาม สมควรแก่การอนุรักษ์ให้สืบต่อไป หนึ่งในพี่ทหารได้มาปรึกษาว่าพวกเราไม่ควรปล่อยให้ตัวศาลาทรุดโทรมมากไปกว่าที่เป็นอยู่แต่ว่าควรจะหาปัจจัยไปซ่อมแซม จึงได้เห็นพ้องต้องกันว่าควรจะจัดทอดกฐินขึ้นมาเพื่อหาปัจจัยไปทำนุบำรุงตัวศาลาของวัดเทพนิมิตรและเพื่อสานต่อพระพุทธศาสนาให้คงสืบต่อไป
 

 

 

ขอบคุณที่มาเฟซบุ๊ก กองร้อยกองอาสารักษาดินแดน สามจังหวัดชายแดนใต้

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมเฟซบุ๊ก ร่วมด้วยช่วย 3 จว.ชายแดนใต้


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
มนันยา ไตรแก้ว


HASTAG : วัด 

ติดตามข่าวอื่นๆ