กำจัดปลาเน่า! เด้ง34ตำรวจ ให้ออกอีก5 เซ่นคดีโกงเงินสหกรณ์ตร.เลย

จากกรณีที่วันนี้(6 ต.ค.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกลุ่มข้าราชการตำรวจ ที่ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรื่องการทุจริตโครงการกู้รวมหนี้ สหกรณ์ออมทรัพย์ภูธรจังหวัดเลย ขณะนี้ออกหมายเรียกพยาน 300 คน สอบปากคำ เริ่มนัดหมายในสัปดาห์หน้า กำหนดสถานที่เข้าพบ ภาคเหนือ ที่เชียงใหม่, ภาคใต้ ที่สุราษฎร์ธานี, ภาคตะวันออก ที่ชลบุรี และภาคอีสาน ที่ขอนแก่น เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางให้กับพยาน

 

 

ทั้งนี้หลังจากที่มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย และพวกรวม 5 นายออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ต่อมามีการตรวจสอบพบข้าราชการตำรวจอีก 15 นาย มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยรับโอนเงินจากกลุ่มบุคคลที่กระทำความผิดในคดีนี้ ไม่ว่าจะเป็นบัญชีตนเองหรือบัญชีบุคคลใกล้ชิด ซึ่งทางตำรวจจึงมีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 15 นาย มาปฏิบัติหน้าที่ที่ ศปก.ตร.

 

 

 


 

“มีการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว วันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา มีการจับกุมผู้เกี่ยวข้องอีก 12 ราย ส่วนหนึ่งเป็นข้าราชการกระทรวงยุติธรรม และมีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจมาปฏิบัติหน้าที่ยัง ศปก.ตร.และตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ประกอบด้วย ข้าราชการตำรวจ 8 นาย กรณีพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องรับโอนเงินจากกลุ่มบุคคลที่กระทำความผิด และพนักงานสอบสวนในคดีนี้อีก 11 นาย กรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่”

 

 

นอกจากนี้รองโฆษกสตช. ยังกล่าวอีกว่าผู้ต้องหาที่เข้ามอบตัวขณะนี้ 25 คน พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาในความผิด ร่วมกันกู้ยืนเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาขน ตามพระราชกำหนด การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 ยังเหลืออีก 12 คน จะติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป อย่างไรก็ตามได้ยึดทรัพย์ไปแล้ว 2 ครั้ง มูลค่าทรัพย์สินประมาณ 180 ล้านบาท และมีผู้นำเงินสดมาคืนแล้ว 12 ล้านบาท คาดว่าเงินที่ได้มาเข้าข่ายผิดกฎหมายจะนำมาเฉลี่ยทรัพย์คืนให้ผู้เสียหายต่อไป

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : เด้ง  สตช.  ตำรวจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ