หายหัวเลย? ชาวบ้านกลุ่มปกป้องวัดไทร บุกเคลียร์เขตบางคอแหลม ออกหนังสือวัดตีระฆัง!! (คลิป)

จากกรณี เฟซบุ๊ก Last Stand โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัยบริเวณใกล้เคียง

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีการระบุข้อความเพิ่มเติมด้วยว่า เรียนรู้​คําว่า​ประเพณี​และวัฒนธร​ สิ่งทีทํากันมาเป็นร้อยๆปี​ การที่คนไปร้องเรียนแล้วจะมาให้วัดปรับปรุง​สิ่งที่เคยทํามามันคงจะบ้ากันไปแล้ว​ ถ้าวัดตีระฆัง​ดังท่านก็เอาเครื่องวัดมาวัดระดับ​เสียง​ได้เลยย​ จากหอระฆัง​ถึงคอนโดน่าจะประมาณ​ 800​ เมตร​ จะทําอะไรก็คิดก็ถามหรือมานั่งดูก็ได้ถ้ากลัวผี​ เดียวจะไปนั่งเป็นเพื่อน​ เรียนกันมาเสียดาย​เงิน​ ปล.วัดสร้างมา300กว่าปี​ คอนโด​ Star View​สร้างมาไม่ถึง​10ปี​ ปวดหัวกับพวกเอ็งจริงๆ​


ต่อจากดราม่าดังกล่าวนั้น นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม และรองโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีว่า การตีฆ้อง-ตีระฆังภายในวัด เป็นประเพณีที่สืบต่อกันมายาวนาน เพื่อใช้เป็นสัญญาณประกอบกิจทางพระพุทธศาสนา ให้พระภิกษุ-สามเณรลงทำวัตรเช้า-เย็น หรือใช้บอกเวลาพระออกบิณฑบาต ซึ่งบางแห่งก็ใช้แจ้งเป็นสัญญาณที่มีความแตกต่างกันไป หากจะให้วัดเลิกตีระฆัง คงจะไม่สามารถทำได้ แต่เรื่องที่เกิดขึ้น สามารถเข้าใจได้ว่า ทั้งสองฝ่ายต่างก็มีเหตุผล วัดถือการตีระฆังเป็นสิ่งที่ปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ส่วนผู้อยู่อาศัยใกล้วัด อาจจะได้รับความเดือดร้อนจากเสียงการตีระฆัง นอกจากนี้ พื้นที่วัดและผู้อยู่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด คับแคบ ทำให้ต้องอยู่อาศัยอยู่ติดกัน บางครั้งก็ต้องมีเรื่องกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่วัดกับชุมชนก็ควรต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

เรื่องที่เกิดขึ้น เราต้องเข้าใจทั้งสองฝ่าย เพราะวัดกับชุมชน มีวัฒนธรรม วิถีชีวิต ที่เกี่ยวข้องและพึ่งพาอาศัยกัน ทั้งนี้ หลังจากที่ทราบเรื่อง วันที่ 4 ต.ค. สำนักพุทธฯ คงจะต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบถามเจ้าอาวาสวัดไทร ถึงเรื่องประเด็นปัญหา รวมทั้งคงต้องสอบถามข้อมูลไปที่สำนักงานเขตบางคอแหลม เพื่อหาทางไกล่เกลี่ยปัญหาระหว่างวัดและชุมชนให้ได้ในที่สุด

ต่อจากกรณีดราม่าที่เกิดขึ้นนั้น ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Sonthi Kotchawat ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลระหว่างทางวัดและคอนโด โดยระบุว่า 

กรณีพระวัดไทรตีระฆังรบกวนประชาชนบนคอนโดมิเนียมกับรายงาน EIA.
...1.รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการ “Star View” ของบริษัท อีสเทอร์น สตาร์ เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) ซึ่งตั้งอยู่บนถนนพระราม 3 ขนาดพื้นที่โครงการ 7 ไร่ 25 ตารางวา ขนาด 2 ห้องนอน 77 ตารางเมตรห่างจากวัดไทร 800เมตรได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหรือสผ.เมื่อวันที่19 กรกฎาคม 2555

2.มาตรการป้องกันและลดผลกระทบช่วงเปิดดำเนินการทีได้รับความเห็นชอบและถูกกำหนดเป็นเงื่อนไขท้ายใบอนุญาตในเรื่องคุณค่าต่อคุณภาพชีวิต กำหนดไว้ดังนี้ 
.ข้อที่10 กำหนดให้ให้นิติบุคคลชี้แจงผู้อยู่อาศัยในโครงการให้เข้าใจและยอมรับในวิถีชีวิตของชุมชนดั้งเดิมรวมถึงจัดให้มีกิจกรรมเพื่อเปิดโอกาสให้คนในโครงการได้เข้าร่วมกิจกรรมกับวัดไทรในโอกาสหรือวันสำคัญต่างๆ เพื่อให้ชุมชนและโครงการสามารถปรับตัวให้อยู่ร่วมกันได้
ข้อที่11) ให้มีการจัดตั้งกรรมการร่วมกันในแต่ละชุมชนหรือศาสนาที่อยู่ใกล้เคียงโครงการ เพื่อร่วมกันติดตามผลการดำเนินงานของโครงการ และหาแนวทางในการแก้ไขผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นร่วมกัน
ข้อที่12) ประชาสัมพันธ์/ขอความร่วมมือผู้พักอาศัยภายในโครงการไม่ปฏิบัติกิจกรรมใดๆที่รบกวนหรือมีผลกระทบต่อการปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์ในวัดไทร

3.จะเห็นได้ว่าผู้ที่จะเข้าพักอาศัยจะต้องได้รับทราบและยอมรับวิถีชีวิตและธรรมเนียมประเพณีของชุมชนและวัดไทรก่อนแล้วและสำนักงานเขตบางคอแหลมซึ่งเป็นหน่วยงานอนุญาตเคยได้อ่านรายงานอีไอเอหรือไม่และทำหนังสือไปตักเตือนวัดเรื่องการตีระฆังได้อย่างไร..

 

 

โดยเมื่อวานที่ผ่านมานั้น (05/10/2561) 

กลุ่มชมรมคนรักวัดไทร ได้มีการให้สัมภาษณ์กับทางสื่อมวลชน ถึงการที่ทางชมรมคนรักวัดไทร พร้อมด้วยชาวบ้านบริเวณวัดไทร ทำหนังสือเพื่อจะยื่นถึง ผอ.เขตบางคอแหลม เรื่องการพิจารณาคำร้องเรื่องเสียงระฆัง โดยมีใจความว่า

ทั้งนี้การกระทำของทางวัดมันเป็นประเพณีและวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน เวลาที่ตีระฆังนั้นก็เป็นการตีตามกิจวัตรประเพณีและกิจของพระสงฆ์ที่ชาวบ้านย่านพระราม3ใกล้วัดไทร ยอมรับได้ สืบต่อกันมาหลายรอยปี หากผู้ร้องเรียนที่เพิ่งมาอยู่ในชุมชนนี้ยอมรับไม่ได้หรืออยู่ไม่ได้ควรพิจารณาตัวเองในการย้ายออกไป ไม่ควรมาเปลี่ยนแปลงประเพณีอันดีงาม ดังนั้นเลยขอให้ผอ.เขตบางคอแหลมโปรดพิจารณารักษาธรรมเนียมประเพณีอันดีงามนี้ให้คงอยู่ต่อไป
 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : ชาวบ้านกลุ่มปกป้องวัดไทร  คอนโดหรู 

ติดตามข่าวอื่นๆ