เงินเดือนเท่านี้ จะไม่เป็นหนี้ได้อย่างไร! ครูสาวอัดอั้น ร่ายยาว โพสต์เหตุทำไมเป็นครูถึงเป็นหนี้

เรื่องราวที่ถูกแชร์ไปทั่วโลกโซเชียลเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นครูผู้ช่วยนานถึง 2 ปี ก่อนจะได้เป็นครู คศ.1 เมื่อไม่นานมานี้ โพสต์เล่าสาเหตุที่ทำให้ครูจำนวนมากในประเทศนี้ต้องตกเป็นหนี้ จากประสบการณ์ของตัวเองว่าทุกวันนี้ได้เงินเดือน 15,000 บาท แต่ยังมีภาระอื่นๆ อีกมากมาย ตั้งแต่ค่ากินค่าอยู่ จนถึงใช้หนี้ที่กู้มาเรียนหนังสือ

 

 

 

"ด้วยเงินเดือนเท่านี้ จะไม่เป็นหนี้ได้อย่างไร กับค่าครองชีพในปัจจุบัน บ้านก็ต้องเช่า ข้าวก็ต้องซื้อ น้ำมันก็ต้องเติม กยศ.ก็ต้องจ่าย ซองก็ต้องใส่ สื่อก็ต้องทำ" ผู้โพสต์ระบุ

หาเลี้ยงครอบครัว
ครูคนนี้เล่าให้ฟังอีกว่านอกจากค่าใช้จ่ายสำหรับตัวเองแล้ว ครูจำนวนมากยังต้องเจียดเงินส่วนหนึ่งให้กับคนในครอบครัว หรือแม้แต่คู่ชีวิตของตัวเอง 

"บ้านก็ต้องสร้าง แล้วหลายคนยังต้องเลี้ยงพ่อ เลี้ยงแม่ เลี้ยงเมีย เลี้ยงผัว เลี้ยงลูก ส่งน้องเรียน หรือเรียนต่อป.โท และอื่นๆอีกมากมาย"

 

 

 

ระบบขนส่งแย่ บีบครูซื้อรถ
อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บรรดาแม่พิมพ์ของชาติต้องยอมเป็นหนี้ เพราะการขาดแคลนและไร้ประสิทธิภาพของระบบขนส่งสาธารณะ ที่ไม่ตอบโจทย์การเดินทาง หรือยิ่งทำให้การเดินทางยากลำบาก โดยเฉพาะเมื่อต้องไปสอน หรืออบรมไกลบ้าน จนต้องซื้อรถยนต์ส่วนตัวมาใช้ ทั้งๆ ที่รายได้ไม่ได้สูงมากก็ตาม

ครูสาวโพสต์ว่า "แล้วถ้ามีคนถามว่า เงินเดือนแค่เท่านี้แล้วออกรถทำไม ถ้าไม่ออกรถ จะมาโรงเรียนหรือจะกลับบ้านอย่างไร ในเมื่อบรรจุในพื้นที่ห่างไกล และไม่มีรถประจำทางกับเวลา 4 ปีกว่าจะย้ายได้ ไปอบรม ทั้งในและต่างจังหวัดเดือนละ 2-3 ครั้งจะไปอย่างไร แค่ไปซื้อของในอำเภอ 20 กว่าโล จะไปอย่างไร (อย่าบอกว่าขี่มอเตอร์ไซค์ ข้างทางที่มีแต่ป่าอ้อย)"

ไม่ได้ค่าตอบแทนพิเศษ
นอกจากนี้ ผู้โพสต์เล่าต่อไปว่า แม้จะต้องอยู่เวร ก็ไม่ได้รับเงินพิเศษ แถมเบี้ยกันดารก็ไม่ได้รับ ไม่ใช่แค่นั้น ยังต้องใช้เงินของตัวเองมาจัดการเรียนรู้ให้นักเรียนอีก ไม่นับรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกิดขึ้น ดังนั้น 90% ของครูที่ไม่ได้มาจากครอบครัวฐานะดี ก็ต้องเริ่มต้นด้วยหนี้กันทั้งนั้น

 

 

 


อย่างไรก็ตาม ครูสาวย้ำว่า ที่มาเล่า ไม่ใช่เพราะต้องการเบี้ยวหนี้แต่อย่างใด และตนไม่เคยโพสต์เลยด้วยซ้ำ ว่าจะไม่จ่ายหนี้

"มีคนมาว่า ไม่ใช่เหตุผลที่คุณไม่ใช้หนี้ค่ะ เดี๋ยวก่อน!!! มีคำไหนที่บอกว่าไม่ใช่หนี้วะ อ่านหนังสือให้แตกก่อนค่อยคิดจะว่าคนอื่นนะคะ"

ชาวเน็ตให้กำลังใจ
โพสต์นี้ได้รับการแชร์ออกไปกว่า 1,600 ครั้ง และมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นมากมาย ส่วนใหญ่ออกไปในเชิงเห็นอกเห็นใจ เพราะมีชะตากรรมไม่ต่างกัน ขณะที่หลายคนก็ให้กำลังใจ

 

 

บางส่วนวิจารณ์ฟุ่มเฟือย-ติดสบาย

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตหลายคนกลับมองว่า ครูไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์ก็ได้ เพราะจักรยานยนต์ก็ตอบโจทย์เรื่องการเดินทางได้ดี แต่ที่ต้องซื้อรถยนต์อาจเป็นเพราะติดความสบาย ดังนั้นจึงไม่เห็นด้วยที่มาโพสต์ในลักษณะนี้ ขณะเดียวกันชาวเน็ตบางส่วนแนะนำให้ไปหาอาชีพอื่นทำ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์


HASTAG : เป็นหน้า  เงินเดือนเท่านี้  ครู 

ติดตามข่าวอื่นๆ