คนรุ่นนี้หูเปราะ "พระพยอม"ฉะอีกดราม่าเสียงระฆังวัด เดี๋ยวนี้เห็นพระเหมือนเห็นโจร!

จากกรณีลูกบ้านคอนโดมิเนียมหรูแห่งหนึ่งร้องเรียนเจ้าหน้าที่เขตเรื่องเสียงระฆังของวัดไทรที่อยู่ห่างออกไป800เมตรส่งเสียงดังรบกวนสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับตน จนต่อมาสังคมออกมาจวกลูกบ้านและทางเขตพร้อมทั้งเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจถกเถียงกันบนโลกออนไลน์ร้อนจนทางวัดและทางนิติคอนโดต้องส่งตัวแทนมาจับเข่าคุยกันหาทางออก

 

เริ่มจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Last Stand โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัยบริเวณใกล้เคียง

 

 

นอกจากนี้ยังมีการระบุข้อความเพิ่มเติมด้วยว่า เรียนรู้​คําว่า​ประเพณี​และวัฒนธร​ สิ่งทีทํากันมาเป็นร้อยๆปี​ การที่คนไปร้องเรียนแล้วจะมาให้วัดปรับปรุง​สิ่งที่เคยทํามามันคงจะบ้ากันไปแล้ว​ ถ้าวัดตีระฆัง​ดังท่านก็เอาเครื่องวัดมาวัดระดับ​เสียง​ได้เลยย​ จากหอระฆัง​ถึงคอนโดน่าจะประมาณ​ 800​ เมตร​ จะทําอะไรก็คิดก็ถามหรือมานั่งดูก็ได้ถ้ากลัวผี​ เดียวจะไปนั่งเป็นเพื่อน​ เรียนกันมาเสียดาย​เงิน​ ปล.วัดสร้างมา300กว่าปี​ คอนโด​ Star View​สร้างมาไม่ถึง​10ปี​ ปวดหัวกับพวกเอ็งจริงๆ​

 

 

 

 

 

 

และต่อมานางสาววันทนีย์ สว่างตระกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม กล่าวว่าเนื่องจากมีประชาชน ร้องเรียนไปยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ 1555 กรุงเทพมหานคร ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีวัดไทร ทำการตีระฆัง ในเวลา 03.30 น. – 04.00 น. ซึ่งส่งเสียงรบกวนและสร้างความเดือดร้อนกับผู้พักอาศัย

เมื่อศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ส่งเรื่องมาที่เขต เขตจึงทำหนังสือถึงเจ้าอาวาส เพื่อขอให้พิจารณาปรับลดระดับเสียงและพิจารณาช่วงเวลาในการตีระฆังให้เหมาะสม เพื่อป้องกันการสร้างความเดือดร้อนรำคาญกับผู้พักอาศัย อย่างไรก็ตามเมื่อมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา เขตต้องทำหน้าที่ดูแลประชาชนทุกคน จึงทำหนังสือขอความร่วมมือวัด เพื่อแก้ไขปัญหา แต่หากยังมีประชาชน ร้องเรียนเข้ามาอีก เขตฯ จะพิจารณาให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ลงพื้นที่ เพื่อตรวจวัดระดับเสียงในพื้นที่ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในช่วงเวลาดังกล่าว

 

 

 

สืบเนื่องจากประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นนั้น ทางผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ ได้ไปสัมภาษณ์เปิดใจ " พระเล้ง " พระลูกวัด วัดไทร พระราม 3 กรณี ที่มีผู้พักอาศัยใหม่บริเวณรอบวัด แจ้งเขตเรื่องวัดตีระฆังดัง โดยพระรูปดังกล่าวนั้นก็ยืนยันว่ามีการตีจริงราวๆ 20-30 นาที โดยมีการตีเป็นจังหวะและเว้นการตี 1นาที โดยทางวัดนั้นมีการประชุมหลังได้รับจดหมายให้เลิกตีหรือตีเบาๆ ลง โดยทางวัดหลังจากที่ประชุมนั้น ก็ยืนยันจากเสียงชาวบ้านที่อยู่รอบวัดว่าหยุดตีไม่ได้เพราะเป็นประเพณีและยังยืนยันว่ายังตีต่อแต่เพียงแค่เบามือลง!!

 

 


เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นนี้ได้มีการสอบถามความเห็นของพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ซึ่งได้ถามตอบกลับมาว่าลองคิดดีๆว่าวัดกับคอนโดใครตั้งมาก่อน แล้วระฆังเขาตีกันมากี่ปีแล้วทำไมเพิ่งมามีปัญหาปีนี้ คิดว่าคงมีสาเหตุอื่นๆด้วยอย่างเช่นไม่ถูกกันส่วนตัว หรือขัดใจกันสะสมกันมานาน

 

การตีระฆังถือเป็นการส่งสัญญาณให้ทั้งพระสงฆ์และชาวบ้านได้รับรู้และตื่นมาประกอบกิจต่างๆ ที่สำคัญ1ปีมีการตีระฆังเพียงช่วงเข้าพรรษา3เดือน อีก9เดือนก็ไม่ได้ตีแค่นี้ยังเงียบไม่สะใจพออีกหรือ คนเดี๋ยวนี้หูเปราะ หูบาง รำคาญง่ายแค่เสียงระฆังก็รำคาญกันจนเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตได้

พระพยอมกล่าวอีกว่าแค่เสียงระฆังก็รำคาญทีเสียงน่ารำคาญอื่นๆเช่นเพลงดังๆหรือเรื่องน่ารำคาญยังชอบฟังได้และชื่นชอบ คนเดี๋ยวนี้เห็นโจร มีแต่คนหัวร้อนบ้านเมืองเลยฆ่ากันตายแทบทุกวัน แค่เสียงระฆังยังหัวร้อน ไปคิดเอาเองว่าทุกวันนี้เละกันขนาดไหน อยากให้มากกว่านี้ก็เชิญ

ทิ้งท้ายไว้ว่าสิ่งที่คนโบราณเคยทำกันมา เขาก็รับได้แต่คนยุคนี้รับไม่ได้ แต่ดันไปรับได้กับเรื่องที่คนโบราณรับไม่ได้

 

ขอบคุณ อัมรินทร์ทีวี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ดราม่าเสียงระฆังวัดไทร  พระพยอม กัลยาโณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ