พบผช.เขตคนเซ็นสั่งวัดเบาเสียงระฆัง เพิ่งย้ายมาบางคอแหลม ต้นปีเพิ่งไปจัดงานวัดอรุณฯ

จากกรณีผู้เฟซบุ๊กชื่อว่า Last Stand ได้โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 อ้างว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ได้รับความเดือดร้อน กรณีวัดไทรตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. -04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัย

 

 

 

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อม นายอนันต์ กายพรรณ ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลมคนใหม่ ได้เดินทางเข้านมัสการ พระอธิการปรีชา ปุณณโล เจ้าอาวาสวัด เพื่อมอบกระเช้าและกราบขออภัยในกรณีที่เขตบางคอแหลมได้ส่งหนังสือให้ทางวัดลดเสียงการตีระฆัง ที่บริเวณหอระฆังในยามวิกาล โดย พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่าเข้าใจ การตีระฆังของพระเป็นจารีตประเพณีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อให้มีการปฏิบัติกิจของสงฆ์ และยืนยันว่า เหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

 

 

 


 

ขณะที่พระอธิการปรีชา กล่าวถึงเหตุแต่เริ่มแรกว่า มีผู้หญิงโทรศัพท์มาที่วัด และก็มีผู้ชายมาหา บอกว่าเช่าคอนโดให้ฝรั่งเช่า แล้วขอให้หยุดตีระฆังได้หรือไม่ เพราะฝรั่งจะหนีแล้ว ถ้าฝรั่งหนีทางตนต้องจ่ายค่าเช่าเอง คือ ต้องออกเงินคนเดียว ถ้าฝรั่งอยู่ฝรั่งก็ช่วยออก ซึ่งทางเจ้าอาวาสก็ได้อธิบายให้เข้าใจว่าประเพณีมีอย่างนี้มา จะหยุดไม่ได้ ทำอย่างไรก็อธิบายให้ทางนั้นได้เข้าใจ

 

 

ทั้งนี้ผู้ว่าฯกทม. ยังกล่าวยอมรับว่า หนังสือของเขตฯที่ออกมาไม่สมควร เมื่อช่วงเช้าตนได้กำชับกับผู้อำนวยการเขตฯ ทั้ง 50 เขตแล้วว่าเรื่องอย่างนี้มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องใช้หลักรัฐศาสตร์ ไม่ใช่เอาหลักนิติศาสตร์อย่างเดียวมาจับอะไรผิดถูกก็ว่าไปตามตัวบทกฎหมายไม่ใช่ บางครั้งเรื่องมันละเอียดอ่อนมากกว่านั้น ไม่ใช้หลักนิติศาสตร์ปรองดอง ถ้าเรียกมาคุยกันก็ถือว่าเป็นการปรองดอง ออกหนังสือไปอย่างนี้ไม่ใช่ปรองดอง ตนให้รองผู้อำนวยการเขตฯทำหนังสือชี้แจงขึ้นมาว่าทำไมถึงออกหนังสือ ต้องเล่ามาทั้งหมดว่าเป็นเพราะอะไร

 

 

อย่างไรก็ตามพบที่เว็บไซต์กองประชาสัมพันธ์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่าในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17:24 น.ว่า

นางสาวกรุณา ธูปเทียนหอม ผู้อำนวยการเขตบางกอกใหญ่ นางสาววันทนีย์ สว่างตระกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางกอกใหญ่ และหัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียน เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ตรวจความพร้อมของสถานที่จัดกิจกรรมวันแห่งความรัก ปี 2561 ภายใต้ชื่อ "รักเบิกบาน บางกอกใหญ่" วิถีไทย วิถีพุทธ ณ วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ : เว็บไซต์กองประชาสัมพันธ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : วัดไทร  ระฆัง  พระ 

ติดตามข่าวอื่นๆ