คืนชีวิตให้เด็กได้แล้ว ป้าโค้ชเอกพ้อปล่อย13หมูป่าเสียที ตั้งแต่สึกมายังไม่ได้เจอหน้าหลาน (คลิป)

จากกรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนักในโลกออนไลน์เมื่อ 13 หมูป่าทีมหมูป่าอะคาเดมี่ได้โกอินเตอร์บินลัดฟ้าทัวร์ต่างประเทศ ซึ่งหลายคนออกมาโจมตีถึงงบประมาณว่าเป็นส่วนไหนรัฐออกให้ใช่หรือไม่ แบบนี้เหมาะสมแล้วหรือ จนสุดท้ายมีการชี้แจงออกมาว่างบการเดินทางครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งหมด จากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี และยังได้รับเชิญจากสมาคม Asia Society Association พร้อมออกค่าใช้จ่ายให้ และยังมีภาคเอกชนไทยในสหรัฐอเมริกาและภาคเอกชนของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

 

 

โดยเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2561 ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ​จังหวัดเชียงราย​ นายเอกพล​ จันทะวงษ์​ หรือโค้ชเอก พร้อมด้วยสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี รวม13คน ได้ขึ้นเครื่องบินไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 หรือกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ระหว่างวันที่ 6-18 ต.ค.นี้ ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า

 

 

 

โดยต่อมาบนเฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ได้รายงานว่า เจ้าภาพและฝ่ายที่ออกงบประมาณในครั้งนี้คือ คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม โดยกิจกรรมหลักในทริปนี้ ประกอบด้วยการ ร่วมชมงานกีฬาโอลิมปิกเยาวชนที่อาร์เจนตินา, พบสื่อมวลชนสหรัฐฯ, ไปสวนสนุก Universal Studio และทัศนศึกษา แลกเปลี่ยนระหว่างเยาวชน (สหรัฐฯ) โดยนอกจาก 13 หมูป่าแล้ว ยังมีผู้ปกครองอีกคนละ 1 คน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และฝ่ายที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ทั้งแพทย์, นักจิตวิทยาเด็ก รวมถึงคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ เป็นต้น


โดยผู้สื่อข่าวของไทยพีบีเอสก็มีการตั้งข้อสังเกตุว่า How many of you? พรุ่งนี้. 13 หมูป่าฯ - กรรมการสื่อสร้างสรรค์ .. บ๊ายยย..บาย.. ไทยแลนด์ 18 วัน!

พรุ่งนี้แล้ว.. ที่ ทีม 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ที่ใช้ชีวิต ใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จะเก็บสัมภาระบินลัดฟ้าเดินทางไกลไปต่างประเทศ

@ 13 หมูป่าฯ ไปไหน..?

- เดินทางไป "..ขอบคุณชุมชนโลก.." ..!!! จริงๆ.. เหตุผลนี้จริงๆ ..ไป "..ขอบคุณชุมชนโลก.." ก.วัฒนธรรม เขากำหนดกิจกรรมมาเช่นนี้ มี 2 ประเทศ ที่ไป คือ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา และ นครนิวยอร์ก, นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

@ ใคร..เจ้าภาพ -งบประมาณพาไป.?

- คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

จุดประสงค์ หลัก : ขอบคุณชุมชนโลก

กิจกรรมทริปนี้.. :

1. ร่วมชมงานกีฬาโอลิมปิคเยาวชน (อาร์เจนติน่า)

2. ทีมหมูป่า พบสื่อมวลชนสหรัฐฯ

3. มีคิวออกรายการโทรทัศน์ (นิวยอร์ก, สหรัฐฯ )

4. มีคิวไปที่สวนสนุก Universal Studio แบบ Theme park สวนสนุกสุดเจ๋ง สไตล์ภาพยนต์ Hollywood (สหรัฐฯ)

5. ทัศนะศึกษา แลกเปลี่ยนระหว่างเยาวชน (สหรัฐฯ)

*********

@ระยะเวลาเดินทาง

3 ตุลาคม - 20 ตุลาคม 2561 .... 18 วัน..

********

@ นอกจาก 12 หมูป่า + โค้ชเอก แล้ว.. มีใครไปอีกบ้าง..?

- ผู้ปกครอง อย่างละ 1 คน รวมเป็น 13 คน

- แพทย์ประจำคณะ 1 คน

- นักจิตวิทยาเด็ก 1 คน

- เจ้าหน้าที่ประจำคณะเดินทาง ตามที่ ผวจ.เชียงราย มอบหมาย

- ยังมีใคร..ร่วมเดินทาง นอกจากนี้อีกหรือไม่..ยังไม่แน่ชัด..

************

@ รายชื่อคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง มีใครบ้าง..?

1. ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม หรือ ผู้แทน

2. รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

3. ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการ สื่อสร้างสรรค์

4. ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา

5. ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์

6. ผอ.สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์ สนง.ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

7. ผอ.กลุ่มเลขานุการคณะกรรมการภาพยนตร์ฯ สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ ก.วัฒนธรรม

8. นักการทูตชำนาญการ ( ที่ปรึกษา) ช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี

9. นักวิชาการวัฒนธรรมปฏิบัติการ สำนักความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ก.วัฒนธรรมธรรม

*******************

- ท่ามกลางคำถามที่ผุดขึ้น..และหลายคนที่รู้เรื่องระแคะระคายส่งมาถึง เกี่ยวกับคุณภาพชีวิตและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพวกเขาในระยะยาว..

ใน อ.แม่สาย ตอนนี้ ไม่ได้นิ่งแล้วจบ..เหมือนเหตุการณ์กู้ภัยถ้ำหลวงฯ..

- เหตุใดหน่วยงานรัฐ ต้องพาผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน เดินสายไปขอบคุณไกลบ้านขนาดนั้น .. ในเมื่อรัฐบบาลจัดงานเป็นทางการ ขอบคุณใหญ่เชิญผู้เกี่ยวข้องทั่วโลกมาร่วมงานไปแล้วที่กรุงเทพ กว่า 8,000 คน เมื่อต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา และเชิญเด็กๆ และ โค้ช มาร่วมงานเลี้ยงขอบคุณด้วยเช่นกัน..

- จำนวนผู้เดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้ ที่มีอย่างน้อย 40 คน ก็ล้วนถูกตั้งคำถาม ว่า งบประมาณที่ ก.วัฒนธรรม ใช้ในการเดินทางมาจากไหน และคุ้มค่าหรือไม่..

- ย้อนกลับไป.. ในวันที่ฝ่ายเกี่ยวข้องประกาศวัน "พาหมูป่ากลับบ้าน" หลังออกจาก รพ.เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า จะคืนชีวิตปกติให้พวกเขา แต่จนทุกวันนี้..ในพื้นที่ อ.แม่สาย ก็ยังปรากฏภาพของเจ้าหน้าที่ กระทรวงวัฒนธรรม ไปรับตัวหมูป่าฯ ไปทำพาสปอร์ต / วีซ่า และ ฉีดวัคซีน ไกลถึงจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เช้าตรู่.. ในระหว่างที่เด็กหลายคนอยู่ในช่วงเตรียมสอบ และสอบปลายภาค

- อีกประเด็นที่กำลังถูกตั้งข้อสังเกต คือ การเดินทางไปครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับการเจรจาสัญญา ระหว่าง บริษัทภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ อย่าง ยูนิเวอร์แซล สหรัฐอเมริกา กับ เยาวชนทีมหมูป่า หรือ หน่วยงานรัฐที่ดูแลทีมหมูป่าติดถ้ำหรือไม่

- เนื่องจาก ก่อนหน้านี้ ทางบริษัทได้เปิดเผยข้อมูลที่มีเนื้อหาระบุว่า ได้รับสิทธิ์จากบุคคลที่เกี่ยวข้องกับภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวงนี้ เช่น คุณหมอแฮริช (ออสเตรเลีย) / นักดำน้ำชาวอังกฤษ .. ส่วน ไทยคือ โค้ชเอก เอกพล จันทะวงษ์ ผุ้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมหมุป่าฯ และเหล่านักกีฬาทีมหมูป่าในการถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขาในภาพยนตร์ที่จะสร้างขึ้น

...ผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ ..อยู่ที่ใคร.. ใครดูแล.. เมื่อ "โค้ชนพ" หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าฯ ยืนยันว่า ..ไม่รู้เรื่อง .. และไม่ได้ร่วมเดินทางไปด้วย..

*******************

- มองมุมดีๆ .. ก็มองได้ว่า..มีผู้ใหญ่ใจดี..จัดทริปดูแลเด็กได้ดีขนาดนี้.. หลายคนคงชื่นชม.. ชื่นใจ.. ที่เห็นเด็กๆ มีโอกาส..ก้าวสู่โลกกว้าง..ที่กว้างกว่าที่พวกเขาอยู่..

- แต่ถ้าไม่โลกสวยจนเกินไป.. นี่กำลังเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้ "ผู้ประสบภัย" กลายเป็น "ฮีโร่" ได้สิทธิ์เข้าถึงโอกาสด้านต่างๆ มากกว่าเพื่อนร่วมโรงเรียน.. และเยาวชนร่วมทีมคนอื่นๆ หรือไม่..

- ในขณะที่จิตอาสาทั้งหน่วยงานรัฐ-เอกชน-คนทั่วไป.... ฮี่โร่ตัวจริงอีกหลายกลุ่ม.. กำลังเดือดร้อนจากทุนนับหมื่นนับแสนที่ควักเนื้อจ่ายเองในการระดมสรรพกำลัง-อุปกรณ์..เข้าไปช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำ...โดยไม่หวังผล..โดยไม่ปริปากขอความช่วยเหลือใดๆ ..

- ช่วง 18 วันที่ค้นหา..ทุกฝ่าย..ทุกคนระดมกันทำหน้าที่กันจริงจัง..ใครทำอะไรได้ก็ทำ..หามรุ่งหามค่ำ..ข้ามวันข้ามคืน..อดหลับ.อดนอน..และเสี่ยงชีวิตทุกๆ วินาที..ทั้งในถ้ำ-นอกถ้ำ..ด้วยความหวังลึกๆ ว่า เด็กและโค้ชทั้ง 13 คน จะปลอดภัยในทุกๆ วินาทีของการเร่งค้นหาและกู้ภัยแข่งกับช่วงวันเวลาที่วิกฤตมาก..

ถึงวันนี้ "..ฮี่โร่..ตัวจริง.." บางคน..บางกลุ่ม.. ไม่เคยปรากฏตัวต่อสาธารณะ-สื่อ ด้วยซ้ำ..

..เด็ก.. คือ ผ้าขาว..

..ขณะที่วันนี้.. เด็ก.. และ ผู้ปกครอง.. ยังอยู่ในสถานะ.."น้ำท่วมปาก"..

..ถึงที่สุดแล้ว ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพวกเขา..

..วิธีการที่หน่วยงานรัฐ..ที่ผู้ใหญ่กำลังทำอยู่.. คืออะไร.. ?

..คำแถลงก่อนหน้านี้ ที่ระบุว่า จะทำให้เด็กทุกคนกลับสู่ชีวิตที่เป็นปกติ

เป็นเช่นนั้น..หรือไม่..?

************

เหตุการณ์ติดถ้ำ-กู้ภัย

23 มิ.ย.- 10 ก.ค.61 = 18 วัน

ไปต่างประเทศรอบนี้..

3 - 20 ต.ค.61 = 18 วัน

..... How many of you? .... ไม่ใช่แค่จำนวนเด็กติดถ้ำ..

แต่..... How many of you? .... ในที่นี้..หมายถึง

หน่วยไหน..ใครกันบ้าง..
ที่กำลัง..ทำอะไร..กับเด็กๆ ทีมหมูป่า...ขณะนี้..


โดยล่าสุดมีการสัมภาษณ์นางธรรม กัณฑะวงษ์ หรือ ป้าธรรม ซึ่งเป็นป้าของโค้ชเอก ถึงกรณีดราม่าที่เกิดขึ้นหลัง13หมูป่าได้บินไปต่างประเทศ ซึ่งป้าธรรมเปิดใจว่าตนอยากให้คืนชีวิตปกติให้กับเด็กได้แล้ว

 

 

ป้าธรรมเล่าว่าตั้งแต่งโค้ชเอกสึกมาตนยังไม่ได้เจอหน้าหลานชายเลยเพราะหลานชายไม่ว่าง และเด็กๆทีมหมูป่าเองป้าธรรมก็เป็นห่วง ยอมรับว่าการได้ไปต่างประเทศมีทั้งผลดีผลเสีย ผลดีคือเด็กๆได้เปิดหูเปิดตาได้ท่องโลกกว้างเป็นประสบการณ์ที่ดี แต่ก็ไม่สบายใจเนื่องจากมีคนครหาว่าใช้งบประมาณของรัฐไปกับการเดินทางครั้งนี้อย่างสิ้นเปลืองใช่หรือไม่ 

 

 

 

เรื่องนี้ป้าก็ไม่สบายใจเพราะในตอนที่เด็กๆเข้าไปติดในถ้ำรัฐก็เสียงบประมาณในการช่วยเหลือไปมากแล้ว ตนอยากให้เด็กๆกลับมามีชีวิตอย่างชาวบ้านปกติให้เร็วที่สุด วอนคืนชีวิตให้เด็กๆเพราะทุกวันนี้ยังไม่ได้คืนเสียที

 

คลิป....

 

 

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ดราม่าทีมหมูป่า  คืนชีวิตให้13หมูป่า  เปิดใจป้าโค้ชเอก  ป้าโค้ชเอก  โค้ชเอก  ทีมหมูป่า  สังคม 

ติดตามข่าวอื่นๆ