"ประจิน" เผย 12 ต.ค. นี้ รู้เรื่องใช้ ม.44 ปลดล็อก "กัญชาทางการแพทย์" หรือไม่ ระบุผลการศึกษาออกมาแล้ว

"ประจิน" เผย 12 ต.ค. นี้ รู้เรื่องใช้ ม.44 ปลดล็อก "กัญชาทางการแพทย์" หรือไม่ ระบุผลการศึกษาออกมาแล้ว

 

วันนี้ (4 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง" รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าแนวทางการเสนอใช้ ม.44 ปลดล็อกให้ใช้กัญชาทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคว่า

 

ล่าสุดได้รับผลการศึกษาข้อเสนอยกร่างเฉพาะส่วนของการนำกัญชามาศึกษาวิจัยให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์ จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) แล้ว ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีการเปรียบเทียบสถานการณ์ของยาเสพติดในประเทศ และต่างประเทศ. ผลการศึกษาพืชเสพติดอื่นๆ ที่มีประโยชน์ทางการแพทย์ ผลการวิจัยหลังนำกัญชามาสกัดเป็นยา ซึ่งในต่างประเทศใช้ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ โรคลมชัก และพาคินสัน ว่ามีส่วนผสมหรือสูตรแตกต่างกันอย่างไร. และต้องใช้กัญชาสายพันธุ์ใดบ้าง ซึ่งเป็นการรวบรวมผลการวิจัยจาก 4 ประเทศ รวมทั้งมีข้อมูลวิธีการควบคุมการปลูกการสกัดการลักลอบนำเข้าส่งออกและรายละเอียดส่วนผสมของยารักษาผู้ป่วยโรคต่างๆ

 

"พล.อ.อ.ประจิน" ยังระบุด้วยว่า จากการอ่านรายละเอียดผลการศึกษาทั้งหมด ตนได้ให้ ป.ป.ส. กลับไปทำข้อมูลเพิ่มเติมเป็นบทสรุปขั้นสุดท้าย โดยให้ชี้ชัดในประเด็นเหตุผล และความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องใช้กฎหมายพิเศษปลดล็อกกัญชา วิธีการควบคุมปลูกและสายพันธุ์ที่เหมาะสม สูตรยารักษาในแต่ละโรค เทคโนโลยีการสกัดสารเพื่อปรุงยา ซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง การนำเข้า ส่งออก และครอบครองกัญชา เพื่อศึกษาวิจัยให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์ และมาตรการควบคุมทั้งต้นทาง กลางทาง และปลายทาง รวมถึงการนำน้ำมันกัญชาไปใช้กับผู้ป่วยที่สมัครใจภายใต้การควบคุมตลอดระยะการรักษาโรค ซึ่ง ป.ป.ส.ต้องเขียนมาตรการให้รอบคอบและชัดเจนโดยกำหนดให้แล้วเสร็จภายใน 7 วันทำการ หรือภายในวันที่ 12 ต.ค.นี้ เพื่อนำมาพิจารณาถ้ามีเหตุผลสมควร ก็จะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

 


ผู้สื่อข่าวถามถึงความจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษหรือมาตรา 44 พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า เมื่อได้รับผลการศึกษาทั้งหมดจาก ป.ป.ส. ก็จะต้องพิจารณาดูว่าข้อเสนอที่เกี่ยวข้องว่า จะขอยกเว้นมาตราการทางกฏหมายในข้อใดได้หรือไม่อย่างไร หากว่ามีช่องว่างหรือมีช่องทางให้ดำเนินการตามกฏหมายปกติได้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ แต่หากยังมีข้อจำกัดหรือประเด็นข้อห้ามทางกฏหมายอยู่ แต่เห็นว่าเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ก็อาจเสนอให้ใช้กฎหมายพิเศษได้ แต่ทั้งนี้ต้องหารือกับฝ่ายกฎหมายอีกครั้ง


สำหรับเหตุผลที่ รมว.ยุติธรรม สั่งการให้ ป.ป.ส. ศึกษาวิจัยข้อเสนอเฉพาะส่วนของการนำกัญชามาศึกษาวิจัยให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งเป็นรายละเอียดที่บรรจุอยู่ในร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด เนื่องจากมีข้อกังวลถึงความล่าช้าของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และอาจพิจารณาไม่ทันอายุของรัฐบาล

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : ประจิน จั่นตอง  ประจิน  คสช 

ติดตามข่าวอื่นๆ