ด่วนล่าสุด "ผอ.เขตบางคอแหลม"โร่กราบขอขมาเจ้าอาวาสวัดไทร "ทนายเดชา"ซัดแรงพวกบาปหนา

สืบเนื่องจากกรณีผู้เฟซบุ๊กชื่อว่า Last Stand ได้โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 อ้างว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ได้รับความเดือดร้อน กรณีวัดไทรตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. - 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัย ซึ่งผู้ที่ร้องเรียนวัดตีระฆังรบกวน คือผู้อยู่อาศัยอยู่ที่คอนโดที่อยู่ติดกับวัด


 

ต่อมาพระวันศุกร์(หลวงพี่เล้ง) พระลูกวัดของวัดไทร ได้ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่ามีจดหมายจากทางเขตส่งมาที่วัด ท่านเจ้าอาวาส พระอธิการ ปรีชา ปุณฺณสีโล ก็เครียดมาก ไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาใหญ่โต เพราะทางวัดตีระฆังเพียง 2 เวลาเท่านั้น ในช่วงที่มีการทำวัตรเช้าและเย็น เวลาแรกคือช่วง 04.00-04.30 น. และเวลา 18.00-18.30 น. หลังมีข่าวออกไปในโลกโซเชียล ชาวบ้านก็ไม่พอใจหากทางวัดจะหยุดตีระฆัง เพราะทราบดีว่าปฏิบัติแบบนี้มาอย่างยาวนาน ก่อนจะมีคอนโดมาสร้าง จากนี้คงจะตีระฆังให้เสียงเบา เพราะหยุดตี ชาวบ้านก็ไม่พอใจเช่นกัน

 

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก "ทนายคลายทุกข์" ได้มีการโพสต์ข้อความพร้อมพูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า การที่มีคนไปร้องเรียนว่าพระตีระฆังเสียงดังที่วัดไทร รวมทั้งเจ้าหน้าที่เขตที่มีหนังสือไปห้ามพระตีระฆัง ผมว่าคนพวกนี้บาปหนา เพราะพระตีระฆังไม่ถือว่าเป็นการจงใจทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด การกระทำความผิดอาญาต้องเป็นกรณีมีเจตนาร้ายต่อผู้อื่น การตีระฆังเป็นประเพณีทางศาสนา รัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้ สำนักงานเขตก่อนจะออกหนังสือห้ามพระตีระฆัง ผมว่าต้องใช้ สำนึกให้มากกว่านี้ครับ ไม่ใช่ว่ามีอำนาจ และก็ใช้อำนาจโดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสม # ทนายคลายทุกข์

 

 

 


ขณะที่ทางด้าน "ทับทิม มัลลิกา" ดาราและพิธีกร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่อาศัยอยู่ภายในคอนโดดังกล่าวก็ได้นำภาพที่เพชร กรุณพล ชี้แจงเรื่องดังกล่าวมาลงซ้ำในอินสตาแกรมตนเอง พร้อมทั้งเขียนข้อความบรรยายความรู้สึกเช่นเดียวกันว่า "ส่วนตัว ยังไม่เคยได้ยินเสียงระฆังจากวัดเลย  และเพื่อนบ้าน หลาย ๆคนที่นี่ก็น่ารักมาก ๆ เวลามีงานบุญในคอนโดก็นิมนต์พระวัดไทรตลอด ในกลุ่มไลน์นิติปั่นป่วนมาก ไม่มีใครนิ่งนอนใจ ทุกคนงงว่าใครเป็นคนไปแจ้งเขต ..ส่วนตัวต้นเหตุก็หายจ๋อยเลย ทำตัวเงียบกริบ ปล่อยให้เพื่อนบ้านโดนด่าเละ ยังไงก็ฝากทุกคนสกรีนข่าวกันก่อนนิดนึงนะคะ  ขอยืมรูปจากพี่เพชรนะคะ Repost @petchkaroonpon #ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง"

 

 

ก่อนหน้านั้น เพชร กรุณพล เทียนสุวรรณ นักแสดงชื่อดัง ที่เป็นหนึ่งในผู้พักอาศัยคอนโดดังกล่าว ระบุว่า "ดึงสติกันก่อนนะครับ อย่าเพิ่งด่าเหมาทั้งคอนโด แค่ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งคอนโดเลย เวลามีงานบุญก็นิมนต์พระวัดไทร ทอดกฐินก็ที่วัดไทร เพิ่งคุยกับทางวัดว่าจะบูรณะห้องน้ำที่วัดโดยรวมเงินทำบุญจากลูกบ้าน แต่ที่น่าสนใจกว่าหาตัวคนแจ้ง คือ เขตบ้าจี้ออกหนังสือเตือนทางวัดได้ยังไงโดยที่ไม่เคยแวะมาตรวจสอบข้อเท็จจริงที่คอนโดเลยว่ามันเสียงดังจริงมั้ย " และเพชรก็ยืนยันอีกด้วยว่า ตนเองอยู่คอนโดนี้และไม่เคยมีใครรำคาญเสียงระฆัง  แต่มีคนบ้าคนเดียวที่โทรไปที่วัดทุกคืน และโทรไปร้องเรียนที่เขตจนเป็นดราม่าขนาดนี้

 

 

 

อย่างรก็ตาม ด้าน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ได้ออกมาระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ขัดต่อความรู้สึกของพุทธศาสนิกชนคนไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากการตีระฆัง หรือตีกลองเพล กลองย่ำค่ำ เป็นกิจของสงฆ์ที่ทุกวัดยึดถือปฏิบัติกันมานับพันปีแล้ว ซึ่งปุถุชนชาวพุทธทั่วไปย่อมรู้และเคารพในจริยวัฒน์ที่พึงกระทำของวัดอันเป็นอัตลักษณ์ในทางพุทธศาสนา ซึ่งวัดไทรดังกล่าวก็มีอายุมากกว่า 300 ปีและได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาโดยชอบด้วยกฎหมายมานานแล้ว

 

 

 

ย่อมมีอำนาจในการประกอบสังฆกรรมได้ทุกประเภท แต่การที่มีผู้อยู่อาศัยในคอนโดฯซึ่งเป็นชุมชนแปลกปลอมยุคใหม่ในสังคมเมืองรับสภาพปัญหาดังกล่าวไม่ได้ ถึงขนาดต้องไปร้องเรียนวัดและกดดันสำนักงานเขตจนต้องดราม่ามีการออกหนังสือเตือนนั้น อาจเข้าข่ายการ “เหยียดหยามศาสนา” ตามป.อาญา มาตรา 206 ที่บัญญัติว่า "ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ แก่วัตถุหรือสถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนาของหมู่ชนใด อันเป็นการเหยียดหยามศาสนานั้น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงเจ็ดปี หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

 

 

 

กฎหมายนี้มีเจตนารมณ์เพื่อปกป้องความรู้สึกของประชาชนในการนับถือศาสนา ซึ่งการพิจารณาความผิดตามมาตรานี้จึงต้องนำความรู้สึกของคนทั่วไปที่นับถือศาสนามาประกอบการพิจารณา หากคนทั่วไปเห็นว่าการกระทำนั้นเป็นการเหยียดหยามศาสนา ก็ต้องถือว่าเป็นการเหยียดหยามศาสนา แม้ผู้กระทำจะอ้างว่าตนไม่ได้มีเจตนาเหยียดหยามศาสนาแต่กระทำไปด้วยเจตนาอื่นก็ตาม ดังนั้นหากผู้กระทำได้กระทำด้วยประการใดๆ อันคนทั่วไปเห็นว่าเป็นการเหยียดหยามศาสนา ซึ่งเป็นที่เคารพทางศาสนาของหมู่ชนใดและไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นศาสนาใด โดยผู้กระทำรู้อยู่ว่าวัตถุหรือสถานที่นั้นเป็นที่เคารพในทางศาสนาแต่ได้กระทำการดูหมิ่นเหยียดหยามศาสนาก็ถือว่าเป็นความผิดตามมาตรานี้แล้ว ผู้กระทำจะอ้างว่าไม่ได้มีเจตนาเหยียดหยามไม่ได้

 

 

ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ทางนิติคอนโดได้เข้ามาพูดคุยแล้ว และขอให้ทางวัดปฏิบัติตามกิจของสงฆ์ต่อไป และทางนิติบุคคลจะทำการพูดคุยกับหญิงสาวที่ร้องเรียนเพื่อสร้างความเข้าใจ ขณะที่ทางผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม นายอนันต์ กายพรรณ ที่เพิ่งมารับตำแหน่งเป็นวันแรก ได้รีบเดินทางมาที่วัดเพื่อพบเจ้าอาวาสวัด โดยบอกว่า พอทราบเรื่องก็รีบเดินทางมาที่วัดเพื่อไกล่เกลี่ย เพื่อที่จะหาแนวทางออกในเรื่องดังกล่าว

 

โดย นายอนันต์ ที่เพิ่งมารับตำแหน่งวันนี้เป็นวันแรก และยังไม่ได้นั่งเก้าอี้ตำแหน่งใหม่ด้วยซ้ำ ได้รีบเดินทางมาที่วัดเพื่อพบเจ้าอาวาสวัด พร้อมกล่าวว่า ปกติแล้วหากเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนที่เข้ามาบ่อยหรือเป็นปัญหาที่กระทบต่อชุมชน เจ้าหน้าที่ก็จะต้องลงพื้นที่ตรวจสอบให้แน่ชัด

 

 

 

ขอบคุณ : อัฒฑ์ กฤตเมธ   tubtimofficial  petchkaroonpon  ทนายคลายทุกข์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : ระฆัง  วัด 

ติดตามข่าวอื่นๆ