อินโดฯเพิ่มระดับการเตือนภัยหลังภูเขาไฟปะทุเกาะสุลาเวสี!

จากกรณีวันที่ 3 ต.ค. 2561 บนtwitterมีรายงานเหตุภูเขาไฟ"โซปุตัน"ปะทุที่เกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย โดยภูเขาไฟ นี้มีความสูงกว่า 1,784 เมตร และตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะสุลาเวสี เกิดการปะทุเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนหลังเพิ่งเจอฝันร้ายเหตุสึนามิถล่มคร่าชีวิตชาวเมืองไปนับพันราย

 

โดยระยะของควันนั้นมีความสูงกว่า 4,000 เมตร และทางการได้สั่งอพยพชาวเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณรัศมี 6.5 กิโลเมตรจากบริเวณยอดเขาเพื่อความปลอดภัย

 

 

 

 

 

 


 

ต่อมาบนเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Jakarta ได้โพสต์ความคืบหน้าเหตุระทึกที่เกิดขึ้นระบุว่าเมื่อช่วงเช้าของวันพุธที่ 3 ตุลาคม 2561 ภูเขาไฟ Soputan ทางตอนเหนือของเกาะสุลาเวสี ได้ปะทุพ่นเถ้าถ่านสูง 4 กิโลเมตร ส่งผลให้ทางการอินโดนีเซียปรับการเตือนภัยขึ้นเป็นระดับที่ 3 จาก 4 ขั้น และห้ามเข้าพื้นที่รอบภูเขาไฟในรัศมี 4 - 6.5 กิโลเมตร โดยท่าอากาศยานนานาชาติ Sam Ratulangi ในเมืองมานาโด (Manado) ใกล้เคียงยังคงให้บริการตามปกติ

ในกรณีที่คนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ได้ที่หมายเลข +62 811 186253 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

ถือเป็นฝันร้ายครั้งใหญ่ของชาวอินโดนีเซียเนื่องจากตอนนี้ยังคงได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ที่สืบเนื่องจากเอเอฟพีรายงานจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์กลางบน เกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของ อินโดนีเซีย เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แรงสั่นสะเทือนก่อคลื่นสึนามิซัดเข้าชายฝั่งเมืองปาลู ห่างจากจุดศูนย์กลาง 80 ก.ม. หลังบ้านเรือนและอาคารหลายหลังพังถล่มลงมา

 

 

 

และเหตุการณ์คลื่นยักษ์ถล่มนั้นได้คร่าชีวิตชาวเมืองไปมากกว่า1,000 รายและสร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือน หลายครอบครัวต้องไร้ที่อยู่อาศัยรอคอยความช่วยเหลืออีกว่า 200,000 ราย

 

 

 

 (Photo by MUHAMMAD RIFKI / AFP)

 

 (Photo by MUHAMMAD RIFKI / AFP)

 

ที่มา Twitter  Calon Mertua Idaman , BNPB Indonesia และ Royal Thai Embassy, Jakarta


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา  เกาะสุลาเวสี  ภูเขาไฟปะทุ  อินโดนีเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ