ฝากถึงคุณนายคอนโดหรูที่รำคาญเสียงระฆังวัดไทร สาวอัดคลิปฉะไม่หยาบคายแต่เจ็บมาก! (คลิป)

จากกรณีลูกบ้านคอนโดมิเนียมหรูแห่งหนึ่งร้องเรียนเจ้าหน้าที่เขตเรื่องเสียงระฆังของวัดไทรที่อยู่ห่างออกไป800เมตรส่งเสียงดังรบกวนสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับตน จนต่อมาสังคมออกมาจวกลูกบ้านและทางเขตพร้อมทั้งเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจถกเถียงกันบนโลกออนไลน์ร้อนจนทางวัดและทางนิติคอนโดต้องส่งตัวแทนมาจับเข่าคุยกันหาทางออก

 

เริ่มจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Last Stand โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัยบริเวณใกล้เคียง

 

 

นอกจากนี้ยังมีการระบุข้อความเพิ่มเติมด้วยว่า เรียนรู้​คําว่า​ประเพณี​และวัฒนธร​ สิ่งทีทํากันมาเป็นร้อยๆปี​ การที่คนไปร้องเรียนแล้วจะมาให้วัดปรับปรุง​สิ่งที่เคยทํามามันคงจะบ้ากันไปแล้ว​ ถ้าวัดตีระฆัง​ดังท่านก็เอาเครื่องวัดมาวัดระดับ​เสียง​ได้เลยย​ จากหอระฆัง​ถึงคอนโดน่าจะประมาณ​ 800​ เมตร​ จะทําอะไรก็คิดก็ถามหรือมานั่งดูก็ได้ถ้ากลัวผี​ เดียวจะไปนั่งเป็นเพื่อน​ เรียนกันมาเสียดาย​เงิน​ ปล.วัดสร้างมา300กว่าปี​ คอนโด​ Star View​สร้างมาไม่ถึง​10ปี​ ปวดหัวกับพวกเอ็งจริงๆ​

 

 

 

 

 

 

และต่อมานางสาววันทนีย์ สว่างตระกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม กล่าวว่าเนื่องจากมีประชาชน ร้องเรียนไปยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ 1555 กรุงเทพมหานคร ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีวัดไทร ทำการตีระฆัง ในเวลา 03.30 น. – 04.00 น. ซึ่งส่งเสียงรบกวนและสร้างความเดือดร้อนกับผู้พักอาศัย

เมื่อศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ส่งเรื่องมาที่เขต เขตจึงทำหนังสือถึงเจ้าอาวาส เพื่อขอให้พิจารณาปรับลดระดับเสียงและพิจารณาช่วงเวลาในการตีระฆังให้เหมาะสม เพื่อป้องกันการสร้างความเดือดร้อนรำคาญกับผู้พักอาศัย อย่างไรก็ตามเมื่อมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา เขตต้องทำหน้าที่ดูแลประชาชนทุกคน จึงทำหนังสือขอความร่วมมือวัด เพื่อแก้ไขปัญหา แต่หากยังมีประชาชน ร้องเรียนเข้ามาอีก เขตฯ จะพิจารณาให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ลงพื้นที่ เพื่อตรวจวัดระดับเสียงในพื้นที่ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในช่วงเวลาดังกล่าว

 

 

 

สืบเนื่องจากประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นนั้น ทางผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ ได้ไปสัมภาษณ์เปิดใจ " พระเล้ง " พระลูกวัด วัดไทร พระราม 3 กรณี ที่มีผู้พักอาศัยใหม่บริเวณรอบวัด แจ้งเขตเรื่องวัดตีระฆังดัง โดยพระรูปดังกล่าวนั้นก็ยืนยันว่ามีการตีจริงราวๆ 20-30 นาที โดยมีการตีเป็นจังหวะและเว้นการตี 1นาที โดยทางวัดนั้นมีการประชุมหลังได้รับจดหมายให้เลิกตีหรือตีเบาๆ ลง โดยทางวัดหลังจากที่ประชุมนั้น ก็ยืนยันจากเสียงชาวบ้านที่อยู่รอบวัดว่าหยุดตีไม่ได้เพราะเป็นประเพณีและยังยืนยันว่ายังตีต่อแต่เพียงแค่เบามือลง!!

 

 

เสียงระฆังวัดไทร

 

และบนเฟซบุ๊ก ปริญญา เปรมชัย ได้โพสต์คลิปวีดีโอพาไปฟังเสียงระฆังที่ว่าอย่างใกล้ชิดติดขอบ ใกล้ยิ่งกว่าคอนโดหรูดังกล่าวฟังกันสดๆขณะตีระฆังเลยว่าเสียงจะดังจนทนไม่ได้ขนาดนั้นเลยหรืออย่างไร

 

 

 

โดยเขาโพสต์ข้อความไว้ด้วยว่า พามาฟังเสียงระฆัง วัดไทร เสียงระฆังที่ถูกร้องเรียน ------------------------ คหสต. เสียงโทนนี้ สัมภเวสี มันจะร้อนๆหน่อย

 

 

ทั้งนี้มีชาวเน็ตเข้ามาฟังและแสดงความคิดเห็นว่าเสียงระฆังไม่ได้ดังจนทนไม่ได้และยังเป็นเสียงที่ไพเราะฟังแล้วจิตใจสงบอีกด้วย

 

 

 

และบนเฟซบุ๊กของคุณ Kanun PS ได้อัดคลิปฝากถึงผู้ร้องเรียนทางวัดซึ่งทราบแล้วว่าเป็นหญิงอายุไม่เกิน30ปีซึ่งไม่ค่อยชอบเสียงสวดมนต์หรือเสียงประกอบพิธีสักเท่าใดนัก คุณขนุนฝากบอกให้คิดดีๆว่าสิ่งที่ทำสร้างกระแสต่อต้านให้สังคมอย่างไรจากตอนแรกที่คนรู้ข่าวเขาก็ด่าคนทั้งคอนโดฯแต่ตอนนี้คนอื่นๆรวมทั้งคนในคอนโดฯก็รุมด่าหญิงคนนี้แทนแล้ว พร้อมถ่ายให้ดูว่าบ้านของเธอเองก็อยู่ตรงข้ามโบสถ์ซึ่งในการประกอบพิธีแต่ละครั้งและตามเวลาประจำแต่ละวันจะมีการเปิดเสียงระฆังผ่านเครื่องเสียงซึ่งแน่นอนว่าดังมากๆแต่คนแถวนั้นก็ไม่มีใครพูดอะไรเขาก็ยังอยู่กันมาได้ 

 

 

คุณขนุนบอกว่าเธอนับถือพุทธแต่ยังฟังเสียงระฆังของศาสนาอื่นได้อย่างไม่เดือดร้อน ซ้ำยังอิจฉาด้วยซ้ำที่คนในคอนโดหรูได้ฟังเสียงระฆังวัดเพราะเป็นเสียงที่เธอคิดถึงหลังได้ดูคลิปก็ไม่เห็นว่าจะหนวกหูออกจะไพเราะด้วยซ้ำ แล้วอีกอย่างคอนโดหรูของคุณอยู่ห่างจากวัดเกือบๆกิโลฯคุณนอนเปิดประตูเปิดหน้าต่างหรืออย่างไรเสียงระฆังถึงได้ทะลุเข้าไปในห้องเพราะระยะทางระหว่างวัดกับคอนโดกว่าเสียงจะมาถึงก็คงเบาลงในระดับนึงแล้ว

 

 

 

งานนี้มีชาวเน็ตเห็นด้วยกับคุณขนุนเป็นจำนวนมากและยังบอกด้วยว่าเป็นการด่าแบบไม่หยาบคายแต่คนฟังคงกระอักเลือดได้เลยทีเดียว

 

ขอบคุณ 

Kanun PS


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : อัดคลิปฉะ  ดราม่าระฆัง  ระฆังวัดไทร  เสียงระฆัง 

ติดตามข่าวอื่นๆ