น้ำตาชาวพุทธไหลเลย เมื่อรู้อดีตเจ้าอาวาสเซ็นอนุมัติให้คอนโดฯมาปลูกได้ สงสารคนไม่มีที่พัก แถมพระที่วัดไปสวดให้ตอนสร้างเสร็จ

จากกรณผู้เฟซบุ๊กชื่อว่า Last Stand ได้โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ได้ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 อ้างว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ได้รับความเดือดร้อน กรณีวัดไทรตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. -04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัย

 

 

ทั้งนี้โดยสมาชิกเฟซบุ๊กดังกล่าว ยังระบุอีกว่า “เรียนรู้​คําว่า​ประเพณี​และวัฒนธรรม​ สิ่งที่ทํากันมาเป็นร้อยๆ ปี​ การที่คนไปร้องเรียนแล้วจะมาให้วัดปรับปรุง​สิ่งที่เคยทํามามันคงจะบ้ากันไปแล้ว​ ถ้าวัดตีระฆัง​ดังท่านก็เอาเครื่องวัดมาวัดระดับ​เสียง​ได้เลย​ จากหอระฆัง​ถึงคอนโดน่าจะประมาณ​ 800​ เมตร​ จะทําอะไรก็คิดก็ถามหรือมานั่งดูก็ได้ถ้ากลัวผี​ เดียวจะไปนั่งเป็นเพื่อน​ เรียนกันมาเสียดาย​เงิน​ ปล.วัดสร้างมา 300 กว่าปี​ คอนโด​ Star View​ สร้างมาไม่ถึง ​10 ปี​ ปวดหัวกับพวกเอ็งจริงๆ​” ซึ่งผู้ที่ร้องเรียนวัดตีระฆังรบกวน คือผู้อยู่อาศัยอยู่ที่คอนโดที่อยู่ติดกับวัด

 

 

 

 


 

 

ต่อมาพระวันศุกร์ (หลวงพี่เล้ง) พระลูกวัดของวัดไทร ได้ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่ามีจดหมายจากทางเขตส่งมาที่วัด ท่านเจ้าอาวาส พระอธิการ ปรีชา ปุณฺณสีโล ก็เครียดมาก ไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาใหญ่โต เพราะทางวัดตีระฆังเพียง 2 เวลาเท่านั้น ในช่วงที่มีการทำวัตรเช้าและเย็น เวลาแรกคือช่วง 04.00-04.30 น. และเวลา 18.00-18.30 น. หลังมีข่าวออกไปในโลกโซเชียล ชาวบ้านก็ไม่พอใจหากทางวัดจะหยุดตีระฆัง เพราะทราบดีว่าปฏิบัติแบบนี้มาอย่างยาวนาน ก่อนจะมีคอนโดมาสร้าง จากนี้คงจะตีระฆังให้เสียงเบา เพราะหยุดตี ชาวบ้านก็ไม่พอใจเช่นกัน

 

 

ขณะที่พระอธิการปรีชา ปุณณโล เจ้าอาวาสวัดไทร พระราม 3 แห่งนี้ ได้เปิดเผยถึงเรื่องราวดราม่าที่เกิดขึ้น ว่าก่อนมีการก่อสร้างคอนโด ยังมีใบสำรวจมายังวัดและชุมชนรอบข้าง เนื่องจากมีความสูงกว่าวัด ทางเจ้าอาวาสรูปเก่า ยังยินยอมเซ็นใบอนุมัติเพื่อเป็นการอนุเคราะห์แก่ผู้พักอาศัย ทั้งนี้ทางคอนโดแห่งนี้ ยังเคยนิมนต์พระที่วัดไปทำบุญตอนสร้างเสร็จใหม่ๆ อีกด้วย ส่วนกรณีที่มีการส่งหนังสือแจ้งเตือนแบบนี้ คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องส่วนบุคคลของผู้พักอาศัยบางรายเท่านั้น หลังจากนี้ได้ทำการสั่งพระลูกวัดให้ช่วยลดเสียงในการตีระฆัง แต่จะไม่มีคำสั่งให้ยกเลิกเนื่องจากเป็นหลักในการปฎิบัติในช่วงเข้าพรรษา แต่หลังออกพรรษาก็ไม่มีการตีระฆังแม้แต่อย่างใด

 

 

ต่อมาทางตัวแทนนิติบุคคลของคอนโดดังกล่าว ได้เดินทางมาพูดคุยหารือกับเจ้าอาวาสวัดไทร ถึงปัญหาข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้น  และเปิดเผยว่าก่อนอื่นต้องแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์นี้ แต่ยืนยันผู้อาศัยส่วนใหญ่ไม่ได้ร้องเรียนปัญหาดังกล่าว แต่อาจมีบางคนที่ไปร้องเรียนกับสำนักงานเขตจนเกิดเป็นปัญหาใหญ่โตขึ้น ซึ่งอย่างไรก็ตามมีรายงานเบื้องต้นด้วยว่า ขณะนี้พบตัวคนที่ร้องเรียนแล้ว มีเพียงคนเดียว ซึ่งเป็นผู้หญิงอายุไม่เกิน30ปี ส่วนสาเหตุนั้นบอกว่ารำคาญเสียงระฆัง งานบุญ พิธีสวด

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : วัดไทร  ระฆัง  พระ 

ติดตามข่าวอื่นๆ