ชาวชุมชนฉะกลับ คนโวยเสียงระฆังแค่ 2 คน ระแวกอีกนับหมื่นคนไม่เคยมีปัญหา!

จากกรณี มีผู้ร้องเรียนว่า วัดไทรตีระฆังส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบนคอนโดมิเนียมที่อยู่บริเวณใกล้เคียงวัดดังกล่าวนั้น ล่าสุุดเมื่อวานนี้ (3 ต.ค.) รายการทุบโต๊ะข่าวรายงานว่า วัดไทร ย่านพระราม 3 ภายในวัดยังมีหอระฆังสูง 3 ชั้น ซึ่งชั้นบนสุดของหอระฆังนั้นมีระฆังทองเหลืองนอกจากนี้ข้าง ๆ วัด มีคอนโดฯ ที่สร้างติดกับวัด

 

พระสมจิตโต พระลูกวัด เปิดเผยว่า สาเหตุที่ทางวัดตีระฆังในช่วงเช้ามืดนั้น เนื่องจากเป็นประเพณีที่มีมาแต่สมัยโบราณ ซึ่งเป็นการส่งเสียงให้สัญญาณให้พระลูกวัดตื่นขึ้นมาสวดมนต์ ทำวัตรเช้า และเป็นการปลุกประชาชนในบริเวณรอบวัด ให้ตื่นขึ้นมาทำงาน เนื่องจากในอดีตนั้นไม่มีนาฬิกาปลุก การตีระฆังจึงเป็นประเพณีสืบต่อกันมา ซึ่งทางวัดนั้น ไม่ได้ตีระฆังทุกวัน แต่จะตีในเวลา 4.00 -4.20 น. ในช่วงเข้าพรรษา เพียง 3 เดือนเท่านั้น

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าการตีระฆัง จะส่งเสียงกังวาลจนรบกวนคนภายนอก จึงอยากให้เข้าใจว่าสิ่งที่ทำเป็นกิจของสงฆ์ ไม่ได้มีเจตนาตีรบกวนประชาชน ซึ่งหลังจากที่ทางเขตได้ส่งหนังสือมา วันนี้ทางวัดก็ได้หยุดตีระฆังแล้ว แต่เนื่องจากมีประชาชนมาขอให้ตีระฆังต่อ เนื่องจากเป็นประเพณี ในวันพรุ่งนี้ ทางวัดก็จะตีให้เบาลง

 

 


นายสมบัติ ลาภเจริญรุ่ง เจ้าหน้าที่วัด เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีคนร้องเรียนเรื่องวัดนั้น เป็นบุคคลแค่ 2 คน เท่านั้นที่ร้องเรียน เพราะคนละแวกวัดเป็นหมื่นคน ไม่มีใครร้องเรียน เพราะเป็นประเพณีโบราณ เนื่องจากชาวบ้านก็ยังต้องฟังเสียงระฆังวัด เพื่อจะได้ตื่นมาสวดมนต์กับพระ เนื่องจากคนที่ถือศีล 8 ก็มีเยอะ ที่มาร่วมสวดมนต์ ซึ่งในกรณีที่มีการขอให้ตีระฆังเบาลงนั้น ตนมองว่าหากตีเบาลงก็คงไม่มีประโยชน์ เพราะชาวบ้านไม่ได้ยิน แต่ตนก็ยึดคำสั่งเจ้าอาวาสวัด ซึ่งตอนนี้ก็คงตีให้เบาลง แต่ตนมองว่าทั้งหมดนี้เป็นแค่ความต้องการของ 2 คน ไม่ควรเอามาเปรียบกับคนเป็นหมื่น อีกทั้งทุกวัดก็ตีระฆัง ไม่ใช่ตีแค่วัดไทรวัดเดียว

 

 

นอกจากนี้ คนที่โทรมาร้องเรียนนั้น ก็พูดกับพระไม่ดี ซึ่งตนมองว่า คนเรานั้นคิดไม่เหมือนกัน เพราะตนและชาวบ้านรอบวัด ก็ไม่ได้เดือดร้อนจากเสียงระฆัง

 

 

 

ขอบคุณ รายการทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี HD34


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อติ บุญเสริม


HASTAG : เสียงระฆัง  วัดไทร  พระราม3  คอนโดหรู  ร้องเรียน 

ติดตามข่าวอื่นๆ