ลุ้นหนัก! รมว.พลังงานส่งสัญญาณน้ำมันดิบพุ่งสูงสุดรอบ4ปี มีโอกาสดีเซลทะลุ 30 บาท

กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่กระทบการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนในประเทศ หลังเชื้อเพลิง ก๊าซหุงต้ม และน้ำมันมีเกณฑ์ปรับราคาสูงขึ้นในตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้หลายคนตั้งคำถามว่า อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น ถึง 30 บาทต่อลิตร ทำเอาคนที่ใช้รถยนต์ รถจักรยนยนต์ มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น รวมไปถึงประชาชนที่โดยสารรถสาธารณะมีการปรับอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้นด้วยนั้น 
 

ล่าสุดนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เปิดเผยถึงประเด็นนี้ว่า ราคาน้ำมันดิบที่ไต่สูงถึงระดับ 85 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งนับว่าเป็นราคาสูงสุดในรอบ 4 ปีว่ที่ผ่านมา ว่าในขณะนี้นักวิเคราะห์คาดว่า ราคาอาจมีโอกาสไปถึง 100 ดอลลาร์ หากมีการคว่ำบาตรอิหร่าน ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 4 พ.ย. และแน่นอนว่าต้องมีผลกระทบรุนแรง โดยช่วงที่อ่อนไหวคือ ช่วง 1 สัปดาห์ก่อนและหลังวันเริ่มคว่ำบาตร   

 

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน


และแม้ว่าที่ผ่านมาทางกระทรวงพลังงาน โดยคณะกรรมการบริหารนโยบายกองทุนพลังงาน (กบง.) จะมีมติมาตรการดูแลค่าครองชีพประชาชนด้วยการนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มาดูแลดีเซลในกรอบไม่เกิน 1 บาท/ลิตร จำนวนวงเงิน 6 พันล้านบาท เพื่อดูแลดีเซลราคาไม่เกิน 30 บาท/ลิตร บนสมมุติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบที่ 85 ดอลลาร์/บาร์เรล  โดยจะดูแลไปจนถึงสิ้นปี 2561 นี้ และช่วงไม่เกิน 2 เดือนในต้นปี 2562 

 

 

 


แต่หากบางช่วงราคาน้ำมันดิบสูงมากเกินกว่า 90 ดอลลาร์/บาร์เรล และมีผลกระทบต่อฐานะกองทุนฯ ก็อาจจะทำให้จำเป็นต้องปรับขึ้นราคาดีเซลมากกว่า 30 บาทต่อลิตรเป็นบางช่วง จึงฝากสัญญาณเตือนให้ประชาชนปรับตัวรับกับสถานการณ์ดังกล่าว ในขณะเดียวกันขอความร่วมมือผู้ค้าน้ำมันร่วมมือดูแลประชาชน ด้วยการร่วมมือรับภาระค่าการตลาดในอัตราต่ำกว่าปกติที่ควรได้ 1.50-1.80 บาท/ลิตร โดยล่าสุดค่าการตลาดดีเซลอยู่ที่ 1.12 บาท/ลิตร ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณผู้ค้าน้ำมันที่ร่วมกันดูแลประชาชน

 

 

 

นอกจากนี้เมื่อตรวจสอบราคาน้ำมันล่าสุดของปตท. จะเห็นว่าในรอบ 1 เดือนก่อนหน้านี้ ตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 ถึง เดือนตุลาคม 2561 มีการปรับขึ้นและลดราคาน้ำมันด้วยกัน จำนวน 6 ครั้ง และราคาปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา มีดังนี้ 


Blue Gasoline 95 ราคา 38.66 / ลิตร

 

Blue Gasohol 91 ราคา 31.28 / ลิตร


Blue Gasohol 95 ราคา 31.55/ลิตร

 


Blue Gasohol E20 ราคา 28.54/ ลิตร

 

Blue Gasohol E85 ราคา 22.14 / ลิตร

 


Blue Diesel ราคา 29.89 / ลิตร

 

Hy Force Premium Diesel ราคา 32.89 / ลิตร 


PTT NGV ราคา 15.13/ ลิตร 

 

 

อ้างอิงข้อมูล : http://www.pttplc.com/th

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : เชื้อเพลิง  กระทรวงพลังงาน  น้ำมัน  ขึ้นราคา  พลังงาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ