เรือไร้คนขับ! นอร์เวย์พัฒนาเรือโดยสารอัตโนมัติ ไม่ต้องง้อมนุษย์

การให้ระบบคอมพิวเตอร์สมองกล ทำหน้าที่ควบคุมพวงมาลัยของยานพาหนะใดๆ เป็นเรื่องที่คอนข้างน่าหวั่นใจในความรู้สึกของใครหลายคน มันมีความน่าสงสัยในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความปลอดภัยที่แม้แต่บริษัทผลิตยานพาพนะหลายๆ แห่งยังไม่กล้ายืนยันในเรื่องนี้อย่างเต็มปาก แต่บริษัทด้านการขนส่งทางเรือของประเทศนอร์เวย์รายหนึ่ง กำลังวางแผนที่จะสร้างเรือขนส่งสินค้าตู้คอนเทนเนอร์ลำยักษ์ ที่เดินทางผ่านแนวชายฝั่งของประเทศนอร์เวย์ น้ำหนักรวมของเรือลำนี้อยู่ที่ 4,500 เมตริกตัน และเรือส่งสินค้าลำยักษ์นี้ ไม่ต้องการลูกเรือเลยแม้แต่คนเดียว และเรือลำนี้ชื่อว่า Yara Birkeland และมันจะผลิกโฉมหน้าของการขนส่งสินค้าทางเรือไปโดยสิ้นเชิง

 

Yara Birkeland เรือคอนเทนเนอร์ไร้คนขับลำยักษ์ จะถูกสร้างขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างบริษัทด้านการขนส่งอย่าง Yara และกลุ่มวิศวกรด้านการเดินเรือของเมือง Kongsberg เรือลำนี้สามารถขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ได้เกิน 100 และแน่นอนว่ามันไม่ต้องการลูกเรือแม้แต่คนเดียว ด้วยระบบนำทางแบบอัตโนมัติสมบูรณ์แบบ และเหนืออื่นใด เรือลำนี้ยังไม่ปล่อยมลพิษด้วยระบบขับเคลื่อนที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบ และทำความเร็วได่ 10 น็อต (18.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

 


เมื่อเรือ Yara Birkeland เริ่มปฏิบัติงาน มันจะช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้อย่างมหาศาล ถึงขนาดยกเลิกระบบการขนส่งด้วยรถบรรทุกที่ใช้น้ำมันดีเซลกว่า 40,000 เที่ยวต่อปีไปได้เลย และทางบริษัท Yara วางแผนที่จะใช้ระบบการจัดการคลังสินค้า รวมถึงระบบการขนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์ (ขึ้นและลงจากเรือ) ในรูปแบบใหม่ ที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษด้วย

โดยเรือ Yara Birkeland จะเริ่มสร้างในปี 2018 และจะเริ่มเดินทางครั้งแรกในปี 2019 โดยจะมีลูกเรือร่วมทางไปกับเรือก่อน และจะเริ่มเดินทางแบบอัตโนมัติเต็มระบบ ไร้ลูกเรือในปี 2020 บอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : เรือไร้คนขับ 

ติดตามข่าวอื่นๆ