คาซัคผ่านกฏหมายฉีด "ยาฝ่อ" ปราบผู้ล่วงละเมิดทางเพศเด็ก

ปัญหาการกระทำความผิดทางเพศต่อผู้เยาว์ ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลากหลายประเทศ และบทลงโทษของผู้กระทำความผิดนั้น ไม่มีวี่แววจะช่วยลดปัญหาให้น้อยลงได้

ซึ่งหากพูดถึงแนวทางการลงโทษ การฉีดยาฝ่อเพื่อให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายๆ ประเทศสนใจ และล่าสุดคาซัคสถานก็เริ่มนำบทลงโทษดังกล่าวมาใช้แล้ว

 

 

รายงานข่าวระบุว่า ชายไม่ระบุชื่อผู้กระทำความผิดในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนในปี 2016 จากภูมิภาคเตอร์กิสถาน จะเป็นรายแรกที่ถูกฉีดยาฝ่อจากนาง Lyazzat Aktaeva รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคาซัคสถาน

อีกทั้งยังเปิดเผยว่า Nursultan Nazarbayev ประธานาธิบดีของคาซัคสถาน ได้อนุมัติงบประมาณกว่า 870,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการฉีดยาฝ่อให้กับผู้กระทำความผิดกว่า 2,000 ราย ที่ก่อคดีในปีนี้

 

 

“ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2018 คำสั่งของกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยกฎและการใช้สารเคมีลดสมรรถภาพทางเพศ ได้ถูกนำมาบังคับใช้แล้ว…

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับคำตัดสินของศาลด้วย งบประมาณได้ถูกจัดเตรียมบางส่วน และวันนี้ หนึ่งในผู้กระทำผิดได้รับคำตัดสินจากศาลให้รับโทษด้วยการฉีดยาฝ่อเรียบร้อยแล้ว” นาง Lyazzat Aktaeva กล่าวแถลงกับสื่อท้องถิ่น

 


 

จากการอนุมัติร่างกฎหมายบทลงโทษใหม่นี้ จะบังคับใช้กับผู้ก่อเหตุที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดและป้องกันเหตุกระทำความผิดทางเพศต่อเยาวชนในอนาคต

กระบวนการดังกล่าวจะดำเนินการภายในเรือนจำหรือภายใต้องค์กรสาธารณสุขของรัฐ โดยที่ก่อนหน้านี้ การล่วงละเมิดทางเพศเด็กมีโทษจำคุกสูงสุดเพียง 20 ปีเท่านั้น

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : คาซัคสถาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ