ญี่ปุ่นผุดธุรกิจให้เช่า "คุณลุง" เงินเดือน 3 หมื่นบาท

ที่ประเทศญี่ปุ่นมีนักธุรกิจหัวใสคิดบริการ Ossan Rental หรือ บริการเช่าคุณลุงเพื่อไปปรับทุกข์เกี่ยวกับการใช้ชีวิต โดยมีรายได้ 30,000 บาท/เดือน ผู้สนใจสามารถจ่ายเงินเพียง 1,000 เยน/ชม. (ราว 300 บาท/ชม.) ก็สามารถจ้างชายวัยกลางคนหรือคุณลุงไปรับฟังปัญหาชีวิต, ช่วยทำงานบ้าน หรือกระทั่งการปลอมเป็นแฟนเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะมาจากโรคจิต หรือ Stalker

 

 

ทั้งนี้ Ossan Rental เริ่มต้นจากอดีตหนุ่มที่ปรึกษาด้านแฟชั่นอย่าง Takanobu Nishimoto ที่ปัจจุบันมีอายุ 50 ปีแล้ว มูลเหตุที่คิดจะทำธุรกิจประเภทนี้ เนื่องจากเห็นว่าประสบการณ์ในชีวิตของชายวัยกลางคนน่าจะช่วยให้คำปรึกษากับผู้อื่นได้ จึงเปิดธุรกิจนี้บนโลกออนไลน์ในปี 2555 โดยมีเขาเป็นชายวัยกลางคนคนแรกที่ให้บริการ (ปัจจุบัน Ossan Rental มีชายวัยกลางคนกว่า 80 คนให้เลือก)

 

 

"ปกติแล้วชายวัยกลางคนที่ญี่ปุ่นจะปล่อยเนื้อปล่อยตัว เช่นกินเบียร์ทั้งวัน หรือทิ้งให้ผมขาวทั้งหัว ซึ่งจริงๆ แล้วพวกเขามีประสบการณ์ในการใช้ชีวิต ดังนั้น จะดีกว่าไหมถ้าพวกเขาเอาเวลาเหล่านั้นมาช่วยเหลือผู้อื่นแถมได้ดูแลตัวเอง และมีรายได้จำนวนหนึ่งด้วย" Takanobu กล่าว

อย่างไรก็ดี ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงวัย 20-50 ปี คำร้องใช้บริการสูงที่สุดจะเกี่ยวกับการปรึกษาเรื่องการงานและความรัก รวมถึงมีใช้บริการเพื่อไปคอนเสิร์ตหรือบาร์เป็นเพื่อน ส่วนการย้ายเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านก็เป็นอีกคำร้องยอดนิยม

 

 

 


ข้อห้ามของลุงๆก็คือคือห้ามแตะเนื้อต้องตัวลูกค้ารวมถึงทำอะไรที่ส่อไปทางปฏิสัมพันธ์ทางร่างกาย หากเกิดเรื่องขึ้นจะถูกไล่ออกในทันที ส่วนฝั่งลูกค้าก็ไม่ต้องกังวลเพราะมีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและบังคับให้ลุงๆ ทุกคนเสียค่าสมาชิก 10,000 เยน/เดือน (ราว 3,000 บาท) แถมต้องเซ็นสัญญา 1 ปีด้วย

 

ขณะเดียวกันลุงๆ ที่ได้รับความนิยมในระบบของ Takanobu ก็มียอดจองใช้บริการกว่า 50-60 ครั้ง/เดือน ซึ่งสร้างรายได้กว่า 1 แสนเยน (ราว 30,000 บาท) เลยทีเดียว โดยตัวระบบนี้มีการจองใช้บริการเฉลี่ยที่ 900 ครั้ง/เดือน และจากความนิยมนี้เองก็ทำให้มีคู่แข่งที่ทำบริการนี้บ้าง ซึ่งปัจจุบันมีอย่างน้อย 3 รายแล้ว

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : ญี่ปุ่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ