เอกอัครราชทูตฯ ลงพื้นที่เองดูแลอพยพคนไทยในปาลู!

จากกรณีเอเอฟพีรายงานจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์กลางบน เกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของ อินโดนีเซีย เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แรงสั่นสะเทือนก่อคลื่นสึนามิซัดเข้าชายฝั่งเมืองปาลู ห่างจากจุดศูนย์กลาง 80 ก.ม. หลังบ้านเรือนและอาคารหลายหลังพังถล่มลงมา

 

 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2561 บนเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Jakarta สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้โพสต์ประกาศเกี่ยวกับเหตุระทึกดังกล่าวระบุความว่า 

ตามที่เมื่อวันศุกร์ที่ 28 กันยายน 2561 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ริกเตอร์ และ 7.5 ริกเตอร์ ห่างจากชายฝั่งเมืองดองกาลา (Donggala) บนเกาะสุลาเวสี (Sulawesi) ประเทศอินโดนีเซีย และหลายอาฟเตอร์ช็อคตามมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย ล่าสุด ทางการอินโดนีเซียได้ประกาศยกเลิกการเตือนภัยคลื่นสึนามิแล้ว

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ขอให้ชาวไทยที่ประสงค์เดินทางในพื้นที่ใช้ความระมัดระวัง โดยตรวจสอบและติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานทูตฯ +62 811 186253 และหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ +62 813 37316669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

 (Photo by MUHAMMAD RIFKI / AFP)

 

 (Photo by MUHAMMAD RIFKI / AFP)


โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางสถานเอกอัครราชทูตฯได้รายงานวันที่ 30 ก.ย. 2561 ระบุ

Update สถานการณ์แผ่นดินไหวเมืองปาลู เกาะสุลาเวสี ณ วันที่ 30 กันยายน 2561 เวลา 17.30 น.

1. โฆษกหน่วยงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย (National Disaster Management Agency : BNPB) แจ้งยอดผู้เสียชีวิตจำนวน 832 ราย ในจำนวนนี้จากเมืองปาลู 821 ราย และจากเมืองดองกาลา 11 ราย โดยหน่วยงานฯ ได้จัดสรรงบประมาณจำนวน 560 พันล้านรูเปียห์สำหรับการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉิน

2. ล่าสุด นักศึกษาและพนักงานบริษัทชาวไทยจำนวน 15 คน เพิ่งเดินทางถึงท่าอากาศยาน Mutiara Sis Al Jufri เมืองปาลูแล้ว คาดว่าจะสามารถเดินทางออกจากเมืองปาลูได้ในวันพรุ่งนี้ (1 ตุลาคม)

3. ผู้ช่วยทูตทหารสามเหล่าทัพจะเดินทางเข้าพื้นที่โดยเครื่องบินทหาร C-130 จากเมืองมากัสซาร์ในวันพรุ่งนี้ (1 ตุลาคม)

 

 

ล่าสุดเมื่อเวลา 00.59น. วันที่ 1 ต.ค. 2561 ได้อัพเดตสถานการณ์อีกครั้งระบุ สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอเรียนสถานะล่าสุดการให้ความช่วยเหลืออพยพคนไทยที่ติดค้างที่เมืองปาลู เกาะสุลาเวสีจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2561 ดังนี้

1. เมื่อเวลา 23.00 น.ของวันที่ 30 กันยายน 2561 นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ได้เดินทางถึงเมืองมากัสซาร์ เกาะสุลาเวสี (เวลาท้องถิ่นเร็วกว่ากรุงจาการ์ตา/กรุงเทพฯ 1 ชั่วโมง) โดยได้ประชุมร่วมกับผู้ช่วยทูตทหาร 3 เหล่าทัพ ความว่า

1.1 ช่วงเช้าของวันที่ 1 ตุลาคม 2561 ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศและผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารบกจะร่วมเดินทางกับทางการอินโดนีเซียไปเมืองปาลูโดยเครื่องบินทหาร C130 ของกองทัพอากาศอินโดนีเซียเพื่อนำนักศึกษาและพนักงานบริษัทชาวไทย 15 คนที่ท่าอากาศยานปาลูมายังเมืองมากัสซาร์ โดยคาดว่าจะเดินทางถึงเมืองมากัสซาร์ภายในช่วงเที่ยง

1.2 สามารถติดต่อกับนักศึกษาที่เหลือจำนวน 17 คนจากมหาวิทยาลัย IAIN ได้แล้ว จึงได้ประสานกับผู้แทนบริษัท CP อินโดนีเซียที่กำลังเดินทางโดยรถยนต์จากเมืองมากัสซาร์ไปเมืองปาลู เพื่อไปรับนักศึกษากลุ่มดังกล่าวที่จุดนัดหมายไปยังท่าอากาศยานเมืองปาลูเพื่อเดินทางต่อมายังเมืองมากัสซาร์โดย C130 อินโดนีเซียในเที่ยวบินต่อไป

2. เอกอัครราชทูตฯ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือ และกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ (บาหลี) จะเดินทางไปอำนวยความสะดวกและดูแลนักศึกษาและพนักงานบริษัทชาวไทยชุดแรกจำนวน 15 คนที่จะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานเมืองมากัสซาร์ในช่วงเช้าของวันที่ 1 ตุลาคม 2561 โดยได้จัดเตรียมน้ำดื่มและอาหารให้กับนักศึกษาและคนไทยกลุ่มดังกล่าวไว้ด้วย โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จะได้สอบถามถึงความประสงค์ของนักศึกษาและพนักงานบริษัทชาวไทยว่าต้องการจะพำนักที่เมืองมากัสซาร์ เดินทางต่อไปจาการ์ตา หรือเดินทางกลับไทย เพื่อดำเนินการจัดหาที่พัก และบัตรโดยสารเครื่องบินให้ต่อไป

 

 

(AP Photo/Tatan Syuflana)

 

 

 

 

 

ขอบคุณ Royal Thai Embassy, Jakarta 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ลงพื้นที่เอง  เอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา  คนไทยในอินโดฯ  สึนามิถล่มอินโดฯ  สึนามิ 

ติดตามข่าวอื่นๆ