บินซี130ทหารอพยพคนไทย โลกชื่นชม!ฮีโร่จนท.คุมการบินวัย21อยู่ส่งผดส.จนเที่ยวสุดท้าย ตัวเองหนีไม่ทัน?

จากกรณีเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.7 เขย่าเกาะสุลาเวสี ของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.ย.61 ที่ผ่านมา พร้อมกับเกิดคลื่นสึนามิ ซัดเข้าเกาะสุลาเวสี ตอนกลางของอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตพุ่ง 420 ราย และบาดเจ็บกว่า 500 คนต่อมาทางสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า สำนักอุตุนิยมวิทยาและธรณีวิทยาอินโดนีเซียแจ้งเตือนระวังสึนามิ หลังจากเกิดแผ่นดินไหว แต่ได้ประกาศยกเลิกในอีก 34 นาทีต่อมา จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะได้เกิดสึนามิซัดถล่มเมืองปาลู

 

 

 

ทั้งนี้นายราห์มัต ตรีโยโน หัวหน้าศูนย์แผ่นดินไหวและสึนามิ  กล่าวว่า ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนตามมาตรฐานทุกอย่าง โดยเครื่องวัดคลื่นทะเลมีการบันทึกเพียงว่ามีคลื่นลูกเล็ก ประมาณ 6 เซนติเมตรเท่านั้น และจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าว ทำให้ตอนนี้มีผู้เสียชีวิตพุ่ง ขึ้นมาเป็น 832 รายแล้ว คาดว่าผู้เสียชีวิตอาจมีมากถึงหลายพันคน เเละผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ

 

 

 

 


 

ต่อมามีรายงานว่าผู้ประสบภัยหลายร้อยคนในอินโดนีเซีย ขาดอาหารและเครื่องดื่ม หลังประสบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ส่งผลให้ต้องบุกเข้าไปในร้านค้าที่ตั้งอยู่ในเมืองปาลู เพื่อยื้อแย่งอาหารและน้ำดื่มหวังนำไปประทังชีวิต นอกจากนี้ผู้ประสบภัยหลายคน ยังขนสิ่งของจำนวนมาก เพื่อนำกลับไปให้คนในครอบครัวของตนเองเพื่อความอยู่รอด

 

 

ล่าสุดสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ออกมาเปิดเผยด้วยว่า สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย จัดสรรงบประมาณจำนวน 560,000 ล้านรูเปียห์ หรือประมาณ 1,200 ล้านบาท เพื่อให้ความช่วยเหลือฉุกเฉิน โดยผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศและทหารบกจะร่วมเดินทางกับทางการอินโดนีเซียโดยเครื่องบินทหาร ซี-130 ไปยังเมืองปาลู เพื่อนำนักศึกษาและพนักงานชาวไทยชุดแรกจำนวน 15 คน มายังเมืองมากัสซาร์ในช่วงเช้าวันนี้ (1 ต.ค.) นอกจากนี้ยังติดต่อนักศึกษาที่เหลือ 17 คน เพื่อรับไปยังสนามบินเมืองปาลู จากนั้นเดินทางต่อมายังเมืองมากัสซาร์โดยเครื่องบินของกองทัพอินโดนีเซียเที่ยวบินต่อไป

 

 

       อย่างไรก็ตามเหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ได้มีรายงานอีกว่า แอนโทเนียส กูนาวัน อากุง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ วัย 21 ปี ได้รับการยกย่องในฐานะวีรบุรุษ หลังจากปฏิบัติหน้าที่จนนาทีสุดท้ายของชีวิต ส่งเที่ยวบินสุดท้ายที่ยังอยู่ในรันเวย์จนทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างปลอดภัย โดยหลังจากเที่ยวบินดังกล่าวออกไปแล้ว หอบังคับการบินเริ่มสั่นไหวรุนแรงจากเหตุแผ่นดินไหว อากุงตัดสินใจกระโดดจากหน้าต่างอาคารชั้น 4 ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

 

 

 

ขอบคุณ : twitter@AIRNAV_OFFICIAL


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : สึนามิถล่มอินโดฯ  สึนามิ  อินโดนีเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ