คลิปประทับใจ จนท.ร่วมชาวบ้านช่วยชีวิตช้างน้อยพลัดหลงโขลงไถลตกไหล่เขาตัวจมบ่อโคลน

เป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับชาวโซเชียลอย่างมาก เมื่อเจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชชุมพร-ระนอง ได้บังเอิญพบเจอลูกช้างเพศผู้ อายุประมาณ 2 ปี ซึ่งพลัดหลงจากฝูงตกลงไปในหนองน้ำกว้างประมาณ 3-4 เมตร ระหว่างร่องภูเขาสูงกว่า 100 เมตร สภาพอิดโรยนอนดิ้นทุรนพยายามจะลุกแต่ลุกไม่ไหว

 

 

ด้วยสภาพของหนองน้ำลึกประมาณ 60-70 ซม.ที่เป็นโคลนตมและลื่นนอนซมหมดแรงร่างเกือบมิดน้ำคาดว่าน่าจะตกหนองน้ำมาแล้วประมาณ 1-2 วัน ขณะที่พวกเขากำลังเดินป่าเพื่อสำรวจพื้นที่

 

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เร่งเข้าช่วยเหลือเจ้าช้างน้อยโดยทันที โดยการนำรถแบ็กโฮเข้าช่วยเหลือ เนื่องจากเป็นทางเขาลาดชัน จนสามารถนำช้างน้อยออกมาได้ จากนั้นได้ใช้รถบรรทุกหกล้อนำร่างเจ้าช้างน้อยกลับมาในหมู่บ้าน โดยมี นายสมมาตร เลาหโชติ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดชุมพร มาช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น  โดยได้ฉีดยาที่ใบหูเพื่อระงับแก้ปวดและแก้อักเสบ ต่อมาทีมแพทย์กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้เดินทางมาจากกรุงเทพฯ โดยป้อนยาและโปรตีนช่วยเหลือฟื้นฟูสภาพร่างกายจนกว่าร่างกายจะมีสภาพปกติ

 

ฟื้นฟูร่างกายช้างน้อย

 

 

โดย สมาชิกเฟซบุ๊ก Piracha Krewkrajang ได้แชร์คลิปวิดีโอนาทีเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือเจ้าช้างน้อย พร้อมระบุข้อความว่า... "#ส่งกำลังใจให้ช้างน้อยกลับมาเดินได้เร็วๆ
ลูกช้างตกหน้าผา คาดว่าเอาด้านหลังลง 
หลังเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือแล้ว ไม่สามารถยืนได้
.
วันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา พบลูกช้างเพศผู้ อายุประมาณ 3 ปี "เจ้าพลายด้วน" พลัดตกจากภูเขา ซึ่งเป็นแนวสันเขาสูง ม.10 บ้านฉานเรน ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ได้พลัดหลงจากโขลง และตกหน้าผา ประมาณ 2 วัน ก่อนเจ้าหน้าที่ไปพบเมื่อวานนี้ หลังเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ สัตวแพทย์ได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า ช้างน้อยไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง คาดว่าตกลงมาจากหน้าผาเอาด้านหลังลงกระแทกพื้น อาจมีผลกระทบกับระบบประสาท โดยรวมไม่มีอะไรน่าห่วง ยังอารมณ์ดี..ขอให้ช้างน้อยปลอดภัย และกลับมาเดินได้ในเร็ววัน"

 

 


ภายใต้โพสต์ดังกล่าวได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็น และส่งกำลังใจให้เจ้าช้างน้อยตัวนี้ฟื้นจากอาการเจ็บปวดได้ในเร็ววัน.

 

 

 

 

 

 

cr. FB Piracha Krewkrajang


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : ช้างน้อย  เจ้าหน้าที่  คลิปวิดีโอ  โซเชียล  บาดเจ็บ  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ