อัพเดต "สึนามิเขย่าอินโดฯ" ยอดเสียชีวิตพุ่ง400ศพ

เอเอฟพีรายงานจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์กลางบน เกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของ อินโดนีเซีย เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แรงสั่นสะเทือนก่อคลื่นสึนามิซัดเข้าชายฝั่งเมืองปาลู ห่างจากจุดศูนย์กลาง 80 ก.ม. หลังบ้านเรือนและอาคารหลายหลังพังถล่มลงมา

 

 

 

และทางผู้ใช้ใงานทวิตเตอร์ชื่อ @DianOnno ซึ่งน่าจะเป็นผู้ถ่ายคลิปดังกล่าว ได้เผยแพร่คลิปภาพเหตุการณ์ขณะสึนามิพัดเข้าฝั่งสุลาเวสี คลิปดังกล่าวมีความยาว 3.42 นาที ในภาพปรากฏคลื่นน้ำพัดขึ้นชายฝั่งซัดข้าวของและบ้านเรือนบริเวณชายฝั่งพังเสียหายยับเยิน ท่ามกลางเสียงร้องระงมของผู้อยู่ในเหตุการณ์ จากนั้นคลิปจะเป็นภาพเหตุการณ์ความเสียหายที่ปรากฏในเมือง ซึ่งจะปรากฏภาพบ้านเรือนพังเสียหายเป็นจำนวนมาก พร้อมกับเสียงร้องอย่างเสียขวัญของผู้คนที่ประสบเหตุ

 

 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2561 บนเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Jakarta สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้โพสต์ประกาศเกี่ยวกับเหตุระทึกดังกล่าวระบุความว่า 

ตามที่เมื่อวันศุกร์ที่ 28 กันยายน 2561 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ริกเตอร์ และ 7.5 ริกเตอร์ ห่างจากชายฝั่งเมืองดองกาลา (Donggala) บนเกาะสุลาเวสี (Sulawesi) ประเทศอินโดนีเซีย และหลายอาฟเตอร์ช็อคตามมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย ล่าสุด ทางการอินโดนีเซียได้ประกาศยกเลิกการเตือนภัยคลื่นสึนามิแล้ว

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ขอให้ชาวไทยที่ประสงค์เดินทางในพื้นที่ใช้ความระมัดระวัง โดยตรวจสอบและติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานทูตฯ +62 811 186253 และหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ +62 813 37316669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 


 

ล่าสุดวันที่ 29 ก.ย. 2561 เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมเหตุสึนามิถล่มเกาะสุลาเวสีครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 384 ราย หลายร้อยได้รับคนบาดเจ็บ 12 คนต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือดูแลเฉพาะทาง อีก 9 คนบาดเจ็บรุนแรงที่ศีรษะ และบ้านเรือนจำนวนมากถูกคลื่นซัดได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง
 

 (Photo by MUHAMMAD RIFKI / AFP)

 

 (Photo by MUHAMMAD RIFKI / AFP)

 

 (Photo by MUHAMMAD RIFKI / AFP)

 

 (Photo by MUHAMMAD RIFKI / AFP)

 

สำหรับก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมที่ผ่านมา ก็ได้เกิดแผ่นดินไหวหลายระลอกบนเกาะลอมบอก ซึ่งห่างจากเกาะสุลาเวสีหลายร้อยกิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมเกือบ 500 ราย โดยสาเหตุที่ทำให้อินโดนีเซียเกิดแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้งเนื่องจากตั้งอยู่บนวงแหวนแห่งไฟ

 

 

 

ขอบคุณ Royal Thai Embassy, Jakarta และ MUHAMMAD RIFKI / AFP

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : อัพเดตสึนามิถล่มอินโดฯ  สึนามิถล่มเกาะ  อินโดนีเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ